Giống mèo Mỹ lông sợi (American Wirehair)

1846

Đặc điểm ngoại hình

Giống mèo Mỹ lông sợi có kích thước từ trung bình đến lớn, thân hình tròn, đôi mắt to, sáng long lanh và xếch lên ở đuôi mắt. Giống mèo này có nhiều màu sắc khác nhau và có tiêu chuẩn tương tự như giống mèo Mỹ lông ngắn trông rất đẹp mắt.

Do đột biến tự nhiên nên lông của giống mèo này cứng và thô như kim loại. Mặc dù vậy nhưng cần khuyến khích sự đột biến này vì nó là một gen trội không hoàn chỉnh. (Có nghĩa là, ngay cả khi lai tạo hai con mèo lông cứng thì mèo con sinh ra không nhất thiết có cùng loại lông). Đặc điểm của gen này thực chất là một đột biến và không phải là một khiếm khuyết.

Lớp lông của giống mèo này rất quan trọng đối với chúng. Bao gồm những sợi lông rậm, thô, đàn hồi và co giãn nhưng lại rất mềm mại khi chạm vào. Lông của mèo Mỹ lông sợi được ví như lông cừu.
Mỗi sợi lông ngoắc lại như móc câu ở hai đầu và lượn sóng hoặc xoăn ở giữa, đôi khi tạo thành cuộn lông. Lông có thể nhọn hoặc xoăn và điều quan trọng là lông ở tai, mép cũng có hình dạng này.
Bởi vì giống mèo Mỹ lông sợi được đặc biệt lai tạo để có bộ lông ngắn, rậm rạp nên dòng lông dài không được chú ý nhiều. Tuy nhiên, đối với những người yêu mèo không dùng chúng cho mục đích tham gia chương trình biểu diễn hoặc lai tạo giống thì một chú mèo lông cứng, dài có thể là một lựa chọn tuyệt vời. Khi đó, sẽ rất thú vị nếu nhìn thấy một cô mèo phủ đầy những búi lông cứng và xoăn.

Đặc điểm tính cách

Giống mèo Mỹ lông sợi là một loài mèo thích được ở gần với con người, biết cách gắn kết với tất cả các thành viên trong gia đình. Chúng còn có khả năng nhạy cảm với tâm trạng của mọi người bằng cách giữ khoảng cách gần, thậm chí theo dõi các thành viên trong gia đình xung quanh nhà hoặc nằm gần đó.

Những người nuôi giống mèo này cho biết chúng rất dễ nuôi và dễ chăm sóc với tính cách nhẹ nhàng, trìu mến, tiếng kêu và thái độ cũng rất nhỏ nhẹ, kín đáo. Không chỉ dừng lại ở đó, chúng còn có gì đó khá hài hước, thích vui đùa và thích được con người chú ý đến. Mèo Mỹ lông sợi thường tỏ ra thân thiện với những vật nuôi khác kể cả loài chó hoặc những vị khách đến chơi thường xuyên.

Sức khỏe

Mèo Mỹ lông sợi không có bất kỳ bệnh di truyền nào. Nếu được nhân giống cẩn thận thì sẽ cho một thế hệ mới có sức khỏe tốt, có khả năng kháng bệnh và là một trong những con mèo khỏe mạnh và dễ chăm sóc nhất. Ngoài ra, người nuôi nên thường xuyên chải lông cho chúng bởi vì lớp lông bên trong tai thô và xoăn, gây tích tụ ráy tai. Nếu thường xuyên vệ sinh tai thì sẽ ngăn ngừa được các bệnh về tai do tắc nghẽn đường thính giác.

Một số con mèo Mỹ lông sợi cũng có thể có da nhờn. Nhưng thay vì chải lông, nhiều nhà lai tạo khuyên nên tắm bằng một loại dầu gội dịu nhẹ để tránh làm hư lông. Để lau khô lông, tốt nhất là nên sử dụng khăn tắm mềm mại hoặc máy sấy; đặc biệt không được chải lông hoặc chải kỹ khi còn ướt. Hãy tham khảo ý kiến các nhà lai tạo mèo về phương pháp chăm sóc mèo Mỹ lông sợi tốt nhất, bởi vì không phải tất cả con mèo đều giống nhau và một số đặc điểm lông có thể được di truyền từ cha mẹ.

Một số nhà lai tạo cho biết giống mèo Mỹ lông sợi sẽ mắc các bệnh về lông và da khi bị căng thẳng hoặc thay đổi thời tiết. Lúc đó, những sợi lông cứng nhất sẽ dễ bị tổn thương nhất và có nguy cơ bị đứt gãy.

Nguồn gốc

Giống mèo Mỹ lông cứng đầu tiên được thừa nhận sinh ra trong một nhà kho của trang trại Rock Council ở Verona, New York vào mùa xuân năm 1966. Chủ nông trại – ông Nathan Mosher cho hay, ông có một chú mèo độc nhất vô nhị tên Mosher. Vì vậy, nhà lai tạo mèo – Joan O’Shea đã đến thăm và phát hiện ra một giống mới.

O’Shea bị hấp dẫn bởi bộ lông màu đỏ và trắng của chú mèo với những đám lông xoăn, cuộn tròn, bao gồm cả phần ria mép. Nó không giống bất kỳ con mèo nào mà cô đã nhìn thấy trước đây. Sau khi bị ấn tượng về tầm quan trọng của Mosher và cảm thấy cần phối giống đúng cách thì O’Shea đã mua nó với giá $50 và đặt tên là Council Rock Adam of Hi-Fi.
Những chú mèo con được sinh ra thực sự giống với bố mẹ nó. Lứa mèo con Adam sau khi ra đời đã bị một con chồn tấn công và giết chết. O’Shea lâm vào tình trạng khó khăn khi chỉ còn lại một con Adam tên Tom sống sót và cô tự hỏi: Làm thế nào để giao phối Adam?

Tình trạng tiến thoái lưỡng nan của cô đã được giải quyết khi bắt gặp một con mèo cái quyến rũ đang đi lang thang vào một ngày nọ. Cô mèo này thuộc sở hữu của nhà hàng xóm đang đi nghỉ mát và con trai họ là người được giao nhiệm vụ chăm sóc nó. Cậu trai cẩu thả đã để con mèo rời khỏi nhà mà không hay biết. Hai tháng sau, O’Shea nhận được một cuộc gọi từ những người hàng xóm, con mèo cái đã sinh con và những chú mèo con có nét kỳ lạ giống như mèo Tom nhà cô.

O’Shea đã mua lại hai trong số những chú mèo con có gen lông cứng rõ ràng giống như Adam từ những người hàng xóm. Đây là mốc đánh dấu sự khởi đầu của một dòng mèo mới. O’Shea tranh thủ sự giúp đỡ của các đồng nghiệp lai tạo Rex, Bill và Madeline Beck cùng tham gia vào chương trình nhân giống.

Sau đó, một số lượng lớn mèo con lông cứng được sinh ra, đưa giống mèo Mỹ lông cứng lên vị trí giống mèo được yêu thích thứ ba của Mỹ vào thời gian đó (xếp sau giống mèo Mỹ lông ngắn và mèo Mỹ lông dài). Trên thực tế, giống mèo Mỹ lông cứng là sự kết hợp của tiêu chuẩn mèo Mỹ lông ngắn và đặc điểm lông cứng. Cho đến nay, giống mèo Mỹ lông cứng vẫn là giống mèo lai duy nhất thuộc dòng mèo lông cứng.

Năm 1967, Hiệp hội những người yêu mèo (CFA) đã công nhận giống mèo Mỹ lông cứng là một giống riêng biệt. Vào năm 1978, CFA cho phép giống mèo này tham gia vào cuộc thi mèo giành giải vô địch. Mặc dù, chúng không giật được giải quán quân nhưng chúng luôn đứng trong top 25 con mèo tốt nhất. Giống mèo Mỹ lông sợi nổi danh hơn vào những năm 2002 và 2003 khi Brillocatz Curley Sue giành vị trí thứ 3 của giải Best Kitten và năm 2006 đến năm 2007 khi Cameroncats Christina của Kaw trở thành á quân cuộc thi Best Cat.