Thực phẩm ảnh hưởng như thế nào đến tâm trạng của mèo

591

Dinh dưỡng có tác động rất lớn đến sức khỏe của vật nuôi. Nhưng bạn đã từng xem xét thực phẩm ảnh hưởng như thế nào đến hành vi của chúng chưa? Dưới đây là ba yếu tố có thể ảnh hưởng trực tiếp đến hành vi của thú cưng nhà bạn.

1. Thời gian cho ăn

Chế độ cho ăn tự do, tức là chỉ đổ thức ăn một lần trong ngày không được coi là một cách cho ăn đúng trừ khi được bác sĩ thú y khuyến cáo vì lý do y tế. Hãy thử nghĩ bạn sẽ cảm thấy (hoặc nhìn) thế nào nếu chỉ được ăn 1 lần trong 24 giờ hoặc nhấm nháp cả ngày dài thức ăn có hàng lượng calo cao. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ thú y về việc cho thú cưng trưởng thành ăn 2-3 lần mỗi ngày sẽ tốt hơn cho chúng. Kết hợp tập thể dục và điều chỉnh thói quen ăn nhẹ thường có thể giúp cải thiện thái độ tổng quan của vật nuôi.

2. Thành phần thức ăn

Thành phần thức ăn cho vật nuôi cũng có thể ảnh hưởng đến hành vi của chúng theo nhiều cách khác nhau. Hãy thêm axit béo DHA (axit docosahexaenoic) vào thức ăn cho chó con và mèo con. DHA đã được chứng minh là kích thích phát triển trí tuệ ở chó con và mèo con. Trong thực tế, theo kết quả của một số nghiên cứu, những chú chó con ăn thức ăn giàu DHA đã được phát hiện là có khả năng tiếp thu tốt hơn. Một số chất chống oxy hóa nhất định cũng được coi là “thực phẩm tốt cho trí não” ở chó và mèo lớn tuổi. Ví dụ, một loạt các nghiên cứu được tiến hành trên chó cho thấy những con chó lớn tuổi được cung cấp chế độ ăn giàu chất chống oxy hóa có thể học các nhiệm vụ phức tạp với tỷ lệ thành công cao hơn so với chế độ ăn kiêng có kiểm soát. Theo giả thuyết của các nhà nghiên cứu, điều này phù hợp với giả định tổn thương do quá trình oxy hóa góp phần làm lão hóa não chó.

Một nghiên cứu khác đã sử dụng chế độ dinh dưỡng giàu chất chống oxy hóa cho thấy những con chó lớn tuổi (≥7) ít có khả năng thay đổi hành vi và suy giảm nhận thức do tuổi tác, chẳng hạn như liếm quá nhiều. Chó tiêu thụ chế độ ăn giàu chất chống oxy hóa cũng có thể nhận ra các thành viên gia đình và các loài động vật khác dễ dàng hơn so với nhóm bị kiểm soát và chúng cũng nhanh nhẹn hơn.

3. Chế độ ăn uống mất cân bằng

Các vấn đề sức khỏe có thể xuất phát từ việc cho thú cưng ăn uống kém cân bằng, dẫn đến một loạt các vấn đề hành vi ít gặp khác. Ví dụ, một con chó hoặc mèo đang bị rối loạn đường tiết niệu do chế độ ăn uống có thể khó chịu bất thường, bị căng thẳng do đau và cảm thấy không thoải mái do tình trạng tiết niệu gây ra. Tiến sĩ Kerri Marshall – giám đốc thú y tại Trupanion giải thích: “Cơ thể là một hệ hữu cơ phức tạp, là nơi diễn ra các phản ứng sinh hóa. Trong thực tế, chó và mèo cần được đáp ứng hơn 50 chất dinh dưỡng quan trọng và mỗi chất dinh dưỡng nạp vào cơ thể phải được cân bằng cẩn thận trong thức ăn của chúng.

4.Tham khảo bác sĩ thú y

Cách tốt nhất để giữ cho thú cưng của bạn hạnh phúc, khỏe mạnh là kiểm tra sức khỏe thường xuyên tại bác sĩ thú y và trao đổi nhu cầu dinh dưỡng của vật nuôi với họ. Bất kỳ thay đổi tâm trạng đột ngột nào cũng có thể là do có vấn đề dinh dưỡng, hành vi hoặc sức khỏe cơ bản nào đó cần được giải quyết.