Giống Mèo Somali

8395
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

ĐẶC ĐIỂM

Giống mèo Somali được ưu ái với ngoại hình đẹp đẽ. Chúng có thể thu hút mọi ánh nhìn ngay với lần gặp đầu tiên, một chú mèo Abyssinian với bộ lông dài, dày ở khu vực ngực, xung quanh cằm (lông ở đó được gọi là ruff), cùng với đuôi và đôi tai dài giống cáo. Nếu được đánh giá bởi ngoại hình, mèo Somali có một vẻ ngoài hoang dã, nhưng khi nhìn vào đôi mắt của chúng, ta có thể nhận thấy rằng có rất nhiều thứ diễn ra trong đầu của giống mèo này hơn hẳn các giống mèo thông thường khác. Mèo Somali nổi tiếng với sự cảnh giác, đó cũng là một trong những tiêu chuẩn để đánh giá giống mèo này. Đôi mắt chúng có hình quả hạnh và có màu xanh lá cây hoặc vàng đồng.

Về kích thước, mèo Somali có cỡ từ trung bình đến lớn, chúng có cơ bắp tốt, khung xương cân đối, và giống như tiền thân của chúng – mèo Abyssinian, mèo Somali có vẻ ngoài thanh lịch nhưng kiên cố. Chúng là giống mèo phát triển khá chậm, muốn đạt đến kích thước đầy đủ, trưởng thành cần khoảng 18 tháng. Lông của chúng bao gồm khoảng từ 4-20 dải màu trên mỗi sợi. Màu sắc tiêu chuẩn của mèo Somali là đỏ, xanh dương, hồng, hoặc màu nâu vàng, nhưng giống mèo này cũng được sinh ra với nhiều màu khác nữa. Ví dụ như bạc là một trong những màu rất được ưa thích ở giống mèo này.

Đối với những người không có kế hoạch lai tạo hoặc đưa mèo đi thi thì có thể xem xét chọn lựa những chú mèo có màu sắc khác, đó cũng là một sự khuyến khích cho những nhà lai tạo đang làm việc để tạo ra những chú mèo có nhiều màu sắc hơn, ngoài ra bạn sẽ còn được nhận một con mèo không chỉ khác các giống mèo khác, mà còn khác cả với những con mèo Somali bình thường nữa.

TÍNH CÁCH

Giống mèo này vô cùng năng động và có thể làm đảo lộn cuộc sống của bạn. Tò mò và vui tươi, chúng có đủ sự khéo léo để mở tủ, bật vòi nước, khám phá những kệ tủ trên cao và tìm những không gian nhỏ nhất để khám phá. Theo một số báo cáo, mèo Somali có thể giữ thức ăn và đồ vật trong bàn chân của nó như một con khỉ. Có một số đặc điểm tính cách đặc trưng của giống mèo này. Một là xu hướng sử dụng đột ngột năng lượng trong suốt cả ngày, khi đó chúng sẽ chạy xung quanh và nhảy vào không khí. Mèo Somali dường như thức dậy mỗi ngày với một chương trình cố định như: ăn, nghỉ ngơi, thư giãn xung quanh, mở cửa tủ để tìm những địa điểm mới và thú vị để trốn, tạo vũng nước với vòi nước, v.v … Vì nguồn năng lượng dồi dào và sự tò mò của nó, tốt nhất là giữ mèo Somali ở trong nhà, nơi nó sẽ không có nguy cơ chạy vào một chiếc xe di chuyển với vận tốc cao trên đường.

Với những đặc điểm tính cách nêu trên, giống mèo này có thể rất cứng đầu. Chúng có tâm trí riêng, vì vậy đừng mong đợi sự vâng lời ngay lập tức. Nhưng, bởi vì thích được ở với con người, xuất phát từ tâm lý muốn được chú ý và đón nhận tình cảm từ con người, nó có thể được huấn luyện để làm một số thứ như đứng yên, tìm kiếm và đi trên dây xích. Quan tâm, chăm sóc là chìa khóa với giống mèo này. Khi được đón nhận tình cảm và sự quan tâm của bạn đến một mức độ cao, mèo Somali sẽ dính mà không gây phiền hà tới bạn. Nếu biết rằng bạn đang làm việc trong nhà bếp, chúng có khả năng sẽ nhảy lên để xem những gì nó có thể làm để giúp đỡ. Mèo Somali muốn chia sẻ mọi khía cạnh của cuộc sống với bạn và cũng muốn được chú ý vì những hành vi này. Chúng sẽ nắn bóp bạn như bột hay chải tóc bạn khi cảm thấy hạnh phúc. Mèo Somali là nhà tạo mẫu tóc của cả vương quốc mèo, chúng có thể chải tóc, râu, hoặc bộ ria mép của bạn.

SỨC KHỎE

Mặc dù giống mèo này nói chung là khỏe mạnh và mạnh mẽ, đôi khi chúng có thể mắc các bệnh như viêm nướu, sâu răng, và thoái hóa tinh bột – khi protein bị tích tụ trong các cơ quan nội tạng. Cần lưu ý rằng những vấn đề này không phổ biến ở mèo Somali hơn bất kỳ giống mèo nào khác. Một bệnh phổ biến khác đối với tất cả các giống mèo là thiếu máu truyền nhiễm ở mèo (FIA). Ít phổ biến hơn ở mèo (nhiều hơn trong các giống chó) là thiếu máu tan máu qua trung gian miễn dịch tự động (AIHA), nhưng đã có ít nhất một nhà lai tạo đã báo cáo rằng một số dòng mèo Somali dễ mắc bệnh này hơn.

Bởi vì việc điều trị cho từng tình trạng là rất khác nhau, nếu mèo Somali của bạn đang có dấu hiệu thiếu máu, bạn nên yêu cầu bác sĩ thú y thực hiện các xét nghiệm máu, bao gồm cả xét nghiệm khối lượng tế bào (PCV).

LỊCH SỬ VÀ NGUỒN GỐC

Nguồn gốc của giống mèo này vẫn còn là bí ẩn. Nhiều người tin rằng nó được tạo ra do đột biến tự phát trong giống mèo Abyssinian. Một lý thuyết khác có thể xảy ra là chúng có nguồn gốc ở Anh vào những năm 1940. Đó là thời kỳ hậu chiến và các nhà lai tạo có ít giống mèo Abyssinian hơn để sinh sản. Chiến tranh đã không chỉ làm tổn hại đến con người, mà còn cho cả quần thể động vật nữa. Vì vậy, trong thời gian tuyệt vọng các nhà lai tạo đôi khi buộc phải sử dụng các giống khác để duy trì dòng máu.

Người ta cho rằng các nhà lai tạo ở Anh sau chiến tranh đã bắt đầu sử dụng những con mèo lông dài để lấp đầy khoảng trống. Tuy nhiên, khi những chú mèo con lông dài đầu tiên bắt đầu xuất hiện trong các giống mèo Abyssinian, các nhà lai tạo đã hoảng loạn và vội vàng loại bỏ những chú mèo con này bằng các gen “ô nhiễm”.

Mèo Raby Chuffa của Selene, một giống đực Abyssinian, chú mèo đã được nhập khẩu vào Mỹ năm 1953, là một trong những con mèo Abyssinian đầu tiên được sinh ra phối với gen lông dài. Tổ tiên của nó có thể được truy trở lại vùng Roverdale Purrkins, một con mèo cái Abyssinian Anh có mẹ, là Mews, là một tổ tiên không chắc chắn và có thể mang gen lông dài. Hầu hết các nhà lai tạo vẫn không chấp nhận giống mèo Abyssinian này, tuy nhiên cũng có một số nhà lai tạo đã nhận ra vẻ đẹp độc đáo của giống mèo mới này và tiếp tục lai tạo chúng, thậm chí tập trung hoàn toàn vào giống mèo Abyssinian lông dài này.

Nhà tạo giống đầu tiên tập trung vào giống mèo Abyssinian lông dài là Evelyn Mague ở Gillette, New Jersey. Mague là một nhà lai tạo mèo Abyssinian, và đang làm việc tại một nơi trú ẩn của mèo khi vào một ngày định mệnh năm 1969, một con mèo Abyssinian lông dài đáng yêu nhưng ghét xã hội tên là George được mang đến cửa nhà cô. George đã bị bỏ rơi bởi chủ nhân thứ năm của mình, đã bị vứt bỏ khi mới năm tháng tuổi. Ngay lập tức Mague đã dành cho George một sự quan tâm đặc biệt, nhưng George chưa bao giờ có mối liên kết với các con mèo khác, nên nó không thể cùng chung sống hòa bình với những con mèo của cô. Cô đã triệt sản và tiêm chủng cho George và tìm cho nó một ngôi nhà yên tĩnh, nơi nó có thể sống thoải mái như con mèo duy nhất.

Xem xét điều trị tâm lý George, Mague ngày càng phẫn nộ, nhất là khi cô truy tìm theo dấu vết về người chủ cũ của George và biết được chú mèo được nhặt từ một đống rác, là con của một con mèo đực giống Abyssinian tên là Lynn-Lee’s Lord Dublin. Cùng khoảng thời gian đó, cô cũng đã may mắn tìm thấy mẹ của George, Lo-Mi-R Trill By. Để bày tỏ lòng yêu thương của mình với mèo George, cô đã chuyển khuynh hướng sáng tạo của mình sang phát triển một dòng mới của giống mèo Abyssinian, cô tiếp tục lai tạo từ bố mẹ của George là mèo cái Trill By (nữ hoàng) và mèo đực Lord Dublin. Kết quả là mèo Pollyanna được sinh ra. Pollyanna sau này cũng trở thành chú mèo Somali đầu tiên được triển lãm tại Mỹ.

Cùng lúc đó, Mague không hề biết rằng các nhà lai tạo ở Canada, Châu Âu, Úc và New Zealand cũng đã nghiên cứu về giống mèo Abyssinian lông dài trong một khoảng thời gian dài. Vì vậy, khi biết được sự xuất hiện của những giống mèo có đặc điểm tương tự với mèo Pollyanna cô đã rất vui mừng khi thấy tương lai ổn định của giống mèo Abyssinian lông dài. Tuy nhiên, các nhà lai tạo mèo Abyssinian khác lại không hài lòng với sự phát triển này, họ đối xử với các nhà lai tạo giống mèo Abyssinian lông dài với thái độ khinh thị, không chấp nhận giống mèo này thuộc dòng dõi mèo Abyssinian và thậm chí còn cố gắng cô lập chúng trong những chương trình về mèo.

Mague đặt tên cho giống mèo của cô là Somali – như đất nước Somalia giáp biên giới phía đông và đông nam của nước Abyssinia (nay là Cộng Hòa Dân Chủ Ethiopia). Cô cảm thấy giống mèo này cũng giống như biên giới trên đất liền, chúng là một sự sáng tạo của con người, sự giao thoa giữa biên giới di truyền học giữa mèo Abyssinian và mèo Abyssinian lông dài.

Năm 1972, Mague thành lập Câu lạc bộ Mèo Somali ở Mỹ, với các thành viên đến từ Mỹ và Canada. Cùng với những người yêu quý mèo Somali, mèo Somali đã giành được chức vô địch ở Hiệp hội Yêu Mèo Quốc gia (NCFA) (hiện đã không còn tồn tại). Chú mèo Mei-Len’s Sunflower của Margus đã được NCFA vinh danh năm 1973. Năm 1975, Câu lạc bộ mèo quốc tế Somali được thành lập bởi Hiệp hội mèo Yêu Mèo (CFA) và cuối cùng, sau cuộc thập tự chinh, tổ chức CFA đã trao chức vô địch cho mèo Somali năm 1978.