Giống Mèo Angora Thổ Nhĩ Kỳ

11570
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

ĐẶC ĐIỂM

Mèo Angora Thổ Nhĩ Kỳ là một giống mèo xuất hiện tự nhiên từ “đất nước cũ”, người ta đã phát hiện được dấu vết của giống mèo này từ vài thiên niên kỷ trước. Chúng có kích thước trung bình với một cơ thể dài, mảnh dẻ, cân đối và vô cùng duyên dáng. “Dài” là tính từ tiêu biểu nhất cho giống mèo này. Mèo Angora có thân hình dài, chân dài, thon, đuôi dài, lông dài, tai to và mắt rộng. Chúng là một con mèo xinh xắn, với khung xương vừa, bộ ngực thon và bộ lông siêu mềm mại.

Chúng nổi tiếng nhất với bộ lông tuyệt đẹp, dài và mượt mà dường như lung linh khi di chuyển. Bộ lông chỉ có một lớp duy nhất, khiến việc chải lông cho mèo Angora trở nên dễ dàng. Chiều dài của bộ lông được quyết định theo mùa. Lông sẽ rụng vào những tháng ấm áp, khi đó lông của mèo Angora sẽ ngắn hơn, và trong những tháng lạnh, lông chúng mọc dày và dài hơn, lông và bờm xù lên hoàn toàn, đuôi trở nên sang trọng hơn. Nhưng, bởi vì chỉ có một lớp lông, nên cũng không cần phải lo lắng về việc lông bị bện vào nhau, điều hay xảy ra với những con mèo lông dài khác.

Một ví dụ điển hình cho sự khác biệt này là khi so sánh với mèo Ba Tư. Mèo Ba Tư cũng có bộ lông dài, nhưng có kết cầu từ hai lớp lông khác nhau, một lớp dài bên trên, một lớp ngắn dễ bị bện với nhau ở dưới và cần được chải chuốt cẩn thận. Đó không phải là sự khác biệt duy nhất trong hai giống. Người ta chỉ cần nhìn vào những con mèo cũng có thể thấy được sự khác biệt. Sự khác biệt rõ ràng đầu tiên chính là khuôn mặt. Mèo Ba Tư có khuôn mặt ngắn, phẳng mà mèo Angora có chiếc mũi dài hơn với khuôn mặt nhỏ, gọn hơn.

Mèo Angora cũng đã được liên kết với mèo Van Thổ Nhĩ Kỳ. Một lý do là vì chúng có đôi mắt màu kỳ lạ. Giống như mèo Van, một số giống mèo Angora có một mắt xanh và một mắt hổ phách. Điểm tương đồng khác là sự thay lông theo mùa của lớp lông đơn, ngắn hơn trong những tháng ấm áp và dày, dài hơn trong những tháng lạnh. Hai giống mèo này đã thích nghi những đặc điểm tương tự để tồn tại ở vùng khí hậu theo mùa khác nhau của Thổ Nhĩ Kỳ. Mặt khác, sự khác biệt giữa hai giống cũng đủ để phân loại chúng một cách riêng biệt. Vì chúng đến từ cùng một khu vực trên thế giới, nên chỉ có thể giả định rằng những con mèo này mang những đặc điểm độc đáo cần thiết để sống sót qua mùa đông khắc nghiệt và mùa hè nóng bức ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo truyền thống, màu trắng tinh khiết của giống mèo này là màu được ưa chuộng và trong một thời gian dài, các hiệp hội mèo chỉ chấp nhận màu trắng để cạnh tranh. Nhưng, mèo Angora là một giống mèo tự nhiên, và gần đây, các nhà lai tạo đã nhấn mạnh sự đa dạng của màu sắc mà chúng được sinh ra, có thể lên đến hai mươi màu.

TÍNH CÁCH

Đây là một giống mèo thông minh, và có thể chúng sống hòa thuận với con người. Với tính cách tình cảm và vui tươi, mèo Angora là lựa chọn hàng đầu cho các gia đình. Nó hòa hợp với tất cả mọi người – trẻ em, người cao tuổi, khách. Nó là con mèo dành cho gia đình và không thích bị ở một mình. Mèo Angora có mong muốn tham gia vào tất cả các hoạt động của bạn và cực kỳ kiên trì để thu hút sự chú ý của bạn; nó là một con mèo alpha thực sự. Điều này cũng diễn ra trong mối quan hệ với các động vật khác.

Mèo Angora hòa hợp tuyệt vời với những vật nuôi khác trong nhà, nhưng nó sẽ làm rõ ai là người chịu trách nhiệm và ngôi nhà thuộc về ai. Nó thích tự giải quyết vấn đề của riêng mình, và không phải là con mèo tốt nhất cho người muốn có một con mèo để ôm ấp, vuốt ve – nó không thích bị giữ nằm im trong hơn một vài phút mỗi lần. Nhưng, nó luôn thích ở gần trong phòng với bạn và nằm trên sàn nơi nó có thể giám sát mọi hành động và theo dõi tất cả các sự việc đang diễn ra.

Đây là một trong những giống mèo thích nói chuyện (Mèo Tonkinese cũng là một giống mèo khác thích trò chuyện). Mèo Angora có thể rất hay nói và có thể thực hiện một cuộc trò chuyện trong một thời gian dài. Nên lắng nghe cẩn thận, chú mèo Angora của bạn có thể yêu cầu bạn một điệu nhảy. Chúng rất thích nhảy và cũng trở nên đặc biệt quyến rũ khi đó.

LỊCH SỬ VÀ NGUỒN GỐC

Có nhiều giả thuyết về nguồn gốc của giống mèo Angora Thổ Nhĩ Kỳ. Theo một giả thuyết, giống Pallas lông dài, một giống mèo hoang châu Á có kích thước tương đương với mèo nhà, là tổ tiên của Angora. Tuy nhiên, giả thuyết này thường bị bác bỏ vì mèo Pallas hoang dã và hung dữ, trong khi mèo Angora thì trìu mến. Một giả thuyết khác (và một câu chuyện có khả năng hơn) cho thấy mèo Angora, giống như những con mèo nhà khác, có nguồn gốc từ mèo hoang châu Phi.

Những con mèo này có lẽ có được đặc điểm lông dài từ các đột biến từ nhiều thế kỷ trước, phát triển mạnh ở các khu vực miền núi của Thổ Nhĩ Kỳ. Nhiều câu chuyện được liên kết với giống mèo này. Một truyền thuyết là từ Mohammed (570 đến 632 Sau Công Nguyên.), người sáng lập đức tin Hồi giáo, và quyết định cắt đứt tay áo của anh ta thay vì làm phiền một con mèo Angora Muezza đang ngủ trong vòng tay mình. Những con mèo này, từng được gọi là mèo Ankara, lấy theo tên thủ đô của Thổ ​​Nhĩ Kỳ, và đã được gửi đến Anh và Pháp từ Thổ Nhĩ Kỳ, Ba Tư, Nga và Afghanistan trong cuối những năm 1500.

Mèo Angora sau đó được giới thiệu đến Mỹ vào cuối những năm 1700 và trở nên nổi tiếng nhanh chóng. Thật không may, chúng bắt đầu mất đi sự nổi tiếng sau khi mèo Ba Tư xuất hiện. Mèo Angora được lai với mèo Ba Tư để tăng độ dài và độ mịn của bộ lông. Theo thời gian, sự giao thoa cho phép các gen cho bộ lông trắng từ mèo Angora trở thành một phần ổn định của dòng mèo Ba Tư, thay đổi màu sắc của mèo Ba Tư từ một màu xám.

Lợi ích này lại không đúng với Angora. Nó đã dần mất đi những đặc điểm độc đáo của mình và con cái từ các cặp đôi trở nên giống với mèo Ba Tư hơn, cho đến khi mèo Ba Tư trở thành giống mèo thống trị. Khi mèo Angora mất đi sự thuần khiết của giống do sự lai tạo chéo, mức độ phổ biến của nó đã giảm xuống mức thấp nhất mọi thời đại vào những năm 1900, buộc chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ phải hành động. Người dân Thổ Nhĩ Kỳ đặt giá trị cao cho những con mèo lông trắng, mắt xanh và mắt hai màu của chúng, vì vậy chính phủ cùng với Sở thú Ankara đã bắt đầu một chương trình nhân giống cẩn thận để bảo vệ và bảo tồn những con mèo Angora trắng tinh với màu mắt xanh và màu hổ phách.

Đôi mắt kỳ lạ có màu sắc đặc biệt vốn có ở một số con mèo Angora được người dân Thổ Nhĩ Kỳ trân trọng và được khuyến khích tại sở thú, vì chúng được cho là con mèo yêu thích của Allah (mèo Muezza, con mèo yêu quý của Mohammed, là một con mèo Angora có đôi mắt khác thường). Ngày đó, gần như không thể sở hữu một con mèo Angora trắng từ Thổ Nhĩ Kỳ. Chúng chỉ có thể được tìm thấy tại sở thú hoặc trong nhà của các nhà lai tạo. Ngay cả ở Thổ Nhĩ Kỳ, quyền sở hữu một con mèo Angora trắng là rất hiếm.

Nhưng, vào năm 1962, Liesa F. Grant, vợ của Đại tá quân đội Walter Grant, người đã đóng quân ở Thổ Nhĩ Kỳ, đã thành công trong việc nhập một cặp mèo Angora Thổ Nhĩ Kỳ sang Hoa Kỳ, cùng với giấy chứng nhận tổ tiên của chúng. Những người Mỹ khác đang đi qua hoặc đã đóng quân ở Thổ Nhĩ Kỳ cũng đưa mèo Angoras trở lại Hoa Kỳ, và chính dân số nhỏ bé nhưng kiên cường này đã cung cấp nền tảng cho dòng mèo Angoras ở Hoa Kỳ. Với sự làm việc siêng năng từ cộng đồng những người hâm mộ mèo Angora, giống mèo này đã phát triển đến mức đủ để được cấp tư cách đăng ký với Hiệp hội Những Người Yêu Mèo (CFA) vào năm 1968, và được cấp tình trạng cạnh tranh tạm thời vào năm 1970.

Vào năm 1973, CFA đã công nhận hoàn toàn cho giống mèo Angora Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng cho đến tận năm 1978, việc đăng ký cũng chỉ giới hạn ở mèo Angoras trắng. Từ năm 1978, giống mèo này đã được chấp nhận trong tất cả các màu sắc tự nhiên của nó, và bây giờ là một giống mèo tham gia đầy đủ trong tất cả các hiệp hội mèo ở Bắc Mỹ.

Số đăng ký cho thấy mèo Angora trắng vẫn được tìm kiếm nhiều nhất, nhưng các nhà lai tạo đã tập trung nhiều công sức hơn cho các màu khác nữa, với ý kiến rằng bộ lông trắng không đẹp hơn nhiều màu tự nhiên khác. Thêm vào đó, lông trắng cũng không phải lúc nào cũng là tốt nhất cho sức khỏe của giống mèo này. Những người say mê cũng đã góp phần vào sự phổ biến ngày càng tăng của mèo Angora màu, vì họ nhận thấy rằng việc tìm và vận chuyển một con mèo Angora màu dễ dàng hơn rất nhiều.

Bởi vì sở thú và chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ chỉ tập trung sự chú ý của họ vào việc bảo tồn Angora trắng, tất cả các màu sắc khác của giống mèo này tự do đi lang thang từ nông thôn cho đến thành thị.