Đuối nước (suýt đuối nước) ở mèo

7814
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Giảm oxy huyết do hít phải nước ở mèo

Có bốn giai đoạn của một trường hợp đuối nước điển hình: nín thở và chuyển động bơi; hít phải nước, nghẹt thở, và đấu tranh để lấy không khí; nôn mửa; và ngừng chuyển động, sau đó là chết. Phản ứng lặn của động vật có vú có thể xảy ra, dẫn đến nhịp tim bị chậm lại, ngừng thở và tuần hoàn máu chỉ giới hạn ở các cơ quan quan trọng của cơ thể. Lượng nước lớn thường không được hít vào ở giai đoạn này.

Suýt đuối nước được xác định bởi một sự kiện liên quan đến tình trạng chìm dưới nước trong thời gian dài, tiếp theo là sống sót trong ít nhất 24 giờ sau đó. Sau khi bị chìm, các triệu chứng điển hình bao gồm nồng độ CO2 trong máu cao, hô hấp bị kích thích và sau đó là hít nước vào phổi. Trong các trường hợp hiếm gặp, thở quá nhanh trước khi bị chìm, hoặc co thắt thanh quản (đóng co thắt thanh quản) có thể ngăn chặn tình trạng hít phải nước, một phản ứng không tự chủ có thể dẫn đến một tình trạng gọi là chết đuối khô.

Hít phải nước ngọt dẫn đến sự tổn thương các tế bào hô hấp và có thể dẫn đến viêm phổi do nhiễm trùng. Hít phải nước biển ưu trương dẫn đến sự khuếch tán nước vào phổi và vào phế nang (các tế bào khí của phổi). Vì mèo không thể có đủ oxy, nồng độ oxy trong máu bị giảm và máu trở nên có tính axit (sự gia tăng tính axit bất thường).

Thời gian chìm, nhiệt độ của nước và loại nước mà mèo bị chìm trong đó (cho dù là nước ngọt, nước muối hay hóa chất) sẽ ảnh hưởng đáng kể đến sự phát triển của tổn thương cơ quan.

Triệu chứng và phân loại

 • Da và nướu xanh
 • Ho có đờm từ trong suốt đến màu đỏ sủi bọt (nhổ ra)
 • Ngừng thở
 • Khó thở
 • Tiếng ran từ ngực
 • Nôn mửa
 • Nửa tỉnh nửa mê hoặc hôn mê
 • Nhịp tim nhanh hoặc chậm
 • Suy tim

Nguyên nhân

 • Chủ nuôi sơ suất
 • Các biện pháp phòng ngừa không đầy đủ
 • Mèo đã ở trong hoặc gần nước tại thời điểm co giật
 • Sau chấn thương đầu
 • Giảm lượng đường trong máu nhanh, nhịp tim bất thường, hoặc ngất xỉu trong khi đang ở dưới nước

Chẩn đoán

Bác sĩ thú y sẽ tiến hành khám sức khỏe toàn diện cho mèo của bạn. Các xét nghiệm tiêu chuẩn trong phòng thí nghiệm sẽ bao gồm xét nghiệm hóa học máu, xét nghiệm công thức máu đầy đủ, phân tích nước tiểu và xét nghiệm chất điện giải.

Chụp X-quang ngực có thể cho thấy viêm phổi hít hoặc dịch trong phổi một đến hai ngày sau khi đuối nước. Hít phải dị vật có thể gây ra xẹp phổi một phần. Tổn thương phổi tiến triển thành hội chứng suy hô hấp cấp (ARDS) có thể xảy ra.

Rửa nội khí quản hoặc xuyên khí quản, tiếp theo là đánh giá tế bào học và nuôi cấy để kiểm tra độ nhạy cảm sẽ được chỉ định. Theo dõi điện tâm đồ để kiểm tra các dòng điện trong cơ tim có thể được thực hiện để đánh giá tổn thương tim. Bác sĩ thú y cũng sẽ muốn xác định phản ứng thính giác thân não (BAER) để đánh giá tình trạng mất thính lực. Chụp X quang cổ tử cung, chụp cắt lớp vi tính (CT), hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI) não và thân não có thể hữu ích trong một số trường hợp nhất định.

Điều trị

Loại bỏ vật cản đường hô hấp và thực hiện hồi sức miệng qua mõm tại nơi xảy ra tai nạn. Sau đó cần được điều trị y khoa chuyên nghiệp ngay lập tức. Mèo của bạn sẽ cần phải được điều trị nội trú cấp cứu, với việc bổ sung oxy tại bệnh viện. Nếu mèo của bạn bị giảm oxy huyết, tăng natri huyết nghiêm trọng hoặc suy kiệt hô hấp sắp xảy ra, máy thở có thể được yêu cầu để hỗ trợ hô hấp.

Tiêu nước trọng lực hoặc đẩy ép bụng (tức là, phương pháp đẩy bụng) không được khuyến cáo trong trường hợp không có tắc nghẽn đường thở do nguy cơ cao của trào ngược và khát vọng tiếp theo của dạ dày. Liệu pháp truyền dịch và quản lý axit-bazơ/điện giải là rất quan trọng trong việc đưa sự cân bằng dịch trở lại mức bình thường. Nếu mèo của bạn bị hạ thân nhiệt, bác sĩ thú y sẽ dần dần làm ấm lại cơ thể mèo bằng chăn trong khoảng thời gian từ hai đến ba giờ. Có thể cần phải nuôi ăn tĩnh mạch (tiêm tĩnh mạch) trong thời gian dài nếu mèo bị tổn thương não hoặc phổi nặng.

Chăm sóc

Nhìn chung, mèo sẽ không có tiên lượng tốt nếu chúng bị hôn mê khi được đưa đến phòng khám thú y, có máu có tính axit nặng (pH dưới 7,0), hoặc nếu chúng cần hồi sức tim phổi (CPR) hoặc thở máy. Mèo còn tỉnh táo khi đến bệnh viện sẽ có tiên lượng tốt, miễn là không có biến chứng nào xảy ra sau đó.