Bloc tim hoặc chậm dẫn truyền (nhánh trái) ở mèo

2590
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Bloc nhánh trái (LBBB) ở mèo

Bloc nhánh trái (LBBB) là một dị tật trong hệ thống dẫn truyền điện của tim. Tình trạng này xảy ra khi tâm thất trái (một trong bốn buồng tim của mèo) không được kích hoạt trực tiếp bởi các xung điện qua bó phía sau và phía trước bên trái của nhánh trái làm cho tình trạng lệch trong theo dõi điện tâm đồ (QRS) trở nên rộng và khác thường. LBBB có thể hoàn toàn hoặc một phần.

Triệu chứng và phân loại

Thông thường, không có triệu chứng cụ thể nào có thể được quy cho là LBBB, chỉ những triệu chứng có liên quan đến căn bệnh tiềm ẩn gây ra dị tật.

Nguyên nhân

  • Bệnh cơ tim
  • Các khối u ung thư
  • Chấn thương tim trực tiếp hoặc gián tiếp (ví dụ: xe đâm và kim đâm vào tim)
  • Thu hẹp ngay dưới van động mạch chủ, cung cấp cho cơ thể máu giàu oxy (hẹp động mạch chủ)
  • Cơ tim có mô sẹo (xơ hóa)
  • Bệnh cơ tim thiếu máu cục bộ (tức là: động mạch vành xơ cứng hoặc dày lên, chết cơ tim do thiếu oxy)

Chẩn đoán

Bạn sẽ cần phải cung cấp bệnh sử toàn diện của mèo, bao gồm sự khởi phát và đặc điểm của các triệu chứng, cho bác sĩ thú y. Sau đó, bác sĩ sẽ tiến hành khám sức khỏe toàn diện, cũng như phân tích thành phần hóa sinh, phân tích nước tiểu và xét nghiệm công thức máu đầy đủ (CBC) – các kết quả thường không cụ thể.

Bloc nhánh trái thường chỉ được tình cờ thấy, có thể trong khi thực hiện siêu âm tim. Trong trường hợp dị tật này, bác sĩ có thể xác định các dị tật về cấu trúc ở tim mà không có sự phình đại phía bên trái. Chụp X-quang ngực và bụng cũng có thể cho thấy các khối và các bất thường khác, trong khi theo dõi Holter có thể cho thấy tình trạng LBBB từng cơn.

Điều trị

Việc điều trị được hướng tới điều trị nguyên nhân cơ bản.

Chăm sóc

Bản thân tình trạng này không gây nguy hiểm đến tính mạng và việc điều trị các nguyên nhân cơ bản sẽ giúp giải quyết hoàn toàn vấn đề. Tuy nhiên, nếu không được điều trị, LBBB có thể dẫn đến những thay đổi nhịp tim nghiêm trọng hơn hoặc thậm chí là bloc tim hoàn toàn.

Bạn có thể được yêu cầu đưa thú cưng đến khám theo dõi thường xuyên để đánh giá tình trạng bệnh và phản ứng của mèo đối với việc điều trị. Không cần điều chỉnh chế độ ăn uống, trừ khi cần thực hiện để điều trị tình trạng bệnh tiềm ẩn.