Làm thế nào để kiểm tra và loại bỏ ve bét

3809
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Làm thế nào để kiểm tra và loại bỏ ve bét khỏi con mèo của bạn

Thời điểm hiện tại là thời điểm một số loài ve bét hoạt động tích cực nhất và tìm kiếm các vật chủ để ký sinh. Những ký sinh trùng này có thể mang theo các bệnh gây tử vong và lây truyền cho mèo khi chúng hút máu mèo. Để ngăn ngừa truyền bệnh, cần phải kiểm tra mèo định kỳ sau mỗi lần đi lang thang ngoài ý muốn của chủ. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn nuôi mèo ngoài trời hoặc kết hợp trong nhà và ngoài trời. Nếu tìm thấy một con ve bét, bạn cũng phải biết làm thế nào để diệt trừ chúng. Dưới đây là bài hướng dẫn giúp bạn vượt qua quá trình kiểm tra và loại bỏ ve bét.

1. Độ dài của lông

Làm thế nào để kiểm tra xem mèo nhà bạn có ve bét hay không? Một số giống mèo sẽ dễ kiểm tra hơn so với những giống khác. Bộ lông dài là nơi ẩn nấp lý tưởng cho loài ký sinh trùng này. Chúng trốn sâu trong những sợi lông và ở mãi trong đó mà không bị phát hiện. Trong khi đó, đối với giống lông ngắn, da lộ ra ngoài nên ve bét dễ bị bắt hơn.

2. Ve bét chấm đen

Ve bét trên cơ thể mèo dễ bị phát hiện hơn bọ chét. Chúng thường có màu tối và đủ lớn để dễ thấy (trừ khi lông của mèo dài hoặc rậm). Ve bét không di chuyển nhiều khi chúng tìm thấy vị trí thích hợp trên cơ thể vật chủ và vùi đầu vào da mèo để hút máu. Chúng hút máu càng lâu thì cơ thể càng phình to.

3. Kiểm tra toàn thân

Bắt đầu kiểm tra từ phần đầu xuống bàn chân trên cơ thể mèo, kiểm tra dưới những nếp nhăn ở cổ và sử dụng ngón tay của bạn cào nhẹ trên lông giống như dùng lược để chải, kiểm tra kỹ toàn bộ cơ thể mèo, hãy chú ý cả phần dưới đuôi và xung quanh hậu môn. Ve bét được tìm thấy ở các vùng tối, ẩn sâu trên cơ thể. Bạn cũng đừng bỏ qua những khu vực như giữa các ngón chân, cũng như bên trong háng và chân trước (nách).

4. Đừng quên kiểm tra tai

Đôi tai là khu vực trú ngụ lý tưởng cho ve bét, vì không gian ở đó tối, ẩm và khó nhìn thấy. Kiểm tra kỹ cả tai trong và tai ngoài. Nếu mèo của bạn lắc đầu liên tục và bạn không thể thấy bất cứ thứ gì trong ống tai ngoài thì bác sĩ thú y có thể kiểm tra ống tai trong bằng các dụng cụ đặc biệt (ống soi tai).

5. Bắt ve bét

Bạn nên bắt ve bét bám dính trên thân mèo cẩn thận để chắc chắn bạn đã loại bỏ toàn bộ chúng. Bạn có thể đeo găng tay dùng một lần hoặc sử dụng khăn giấy khi cầm ve bét. Sử dụng nhíp hoặc công cụ bắt ve bét đặc biệt để nắm chặt ve bét và có thể đưa dụng cụ sát vào da để bắt chúng. Kéo thẳng ve bét ra, từ từ và chắc chắn không làm tổn thương da mèo. Đừng xoắn nhíp khi lấy bọ chét, đừng đốt ve bét bằng diêm và không thoa bất cứ thứ gì vào da mèo để ngăn ve bét trở lại, vì không có phương pháp nào trong số này mang lại hiệu quả.

6. Vứt bỏ ve bét

Một khi bạn lấy được ve bét ra khỏi con mèo, đốt toàn bộ ve bét với một ít cồn. Đừng giết ve bét bằng ngón tay. Những nơi ve bét trú ngụ sẽ để lại vết thương nhỏ trên da mèo. Nếu muốn, bạn có thể làm sạch da mèo bằng chất khử trùng hoặc thoa thuốc mỡ kháng sinh ba lần sau khi loại bỏ ve bét.

Sau khi loại bỏ ve bét, hãy kiểm tra lại phần đầu và miệng mèo đã sạch chưa. Nếu chưa, hãy mang thú cưng đến bác sĩ thú y để loại bỏ những gì còn sót lại trên da thú cưng.