Giống mèo Mỹ lông ngắn

4233

Đặc Điểm

Mèo Mỹ lông ngắn là một giống mèo có thân hình khỏe mạnh với tính cách ngọt ngào. Chúng có kích cỡ từ trung bình đến lớn, và là giống mèo có sức khỏe, sự nhanh nhẹn và cả độ dẻo dai. Đặc điểm nổi bật nhất của mèo Mỹ lông ngắn là bộ lông màu xám bạc với vằn hay hoa văn đen. Đó là một trong những màu sắc phổ biến nhất, ngoài ra bộ lông của mèo Mỹ lông ngắn còn có tới 60 màu sắc đa dạng.

Tính Cách

Loài này đã tự tạo nên tên tuổi riêng với tiếng kêu nhỏ nhẹ và chúng còn có thể tự điều chỉnh tiếng kêu của mình. Không giống như nhiều giống mèo khác, chúng không nghịch ngợm để gây sự chú ý cũng không quá cần sự quan tâm hay độc chiếm. Mèo Mỹ lông ngắn là giống mèo lý tưởng cho những người muốn một con mèo ngoan ngoãn ngồi bình tĩnh trên đùi, mà không quá ngịch ngợm hoặc chạy nhảy quá nhiều xung quanh nhà. Chúng cũng dễ huấn luyện, thân thiện với gia đình, trẻ nhỏ, chó, và vật nuôi khác trong nhà.

Cách Chăm Sóc

Mèo Mỹ lông ngắn không tốn quá nhiều công sức để chăm sóc. Chúng là một trong những giống mèo khỏe mạnh nhất, chỉ cần có một chế độ ăn uống cân bằng, tiêm chủng và khám sức khỏe hàng năm. Thỉnh thoảng bạn có thể chải lông cho chúng nhưng điều này là không bắt buộc. Mặc dù rất năng động, mèo Mỹ lông ngắn thích những trò chơi săn mồi hơn là những trò chạy nhảy thông thường.

Sức Khỏe

Bởi vì mèo Mỹ lông ngắn là hậu duệ của những chú mèo nuôi trang trại, thêm vào đó bộ gen của chúng cũng đã được các nhà lai tạo phát triển, nên rất dễ hiểu tại sao chúng lại được coi là một trong những giống mèo khỏe mạnh nhất. Tuổi thọ trung bình của một chú mèo Mỹ lông ngắn là từ khoảng 15 đến 20 năm.

Lịch Sử Và Nguồn Gốc

Mèo Mỹ lông ngắn có lịch sử từ hơn 300 năm trước, bắt đầu với cuộc hành trình vượt biển Đại Tây Dương của chúng từ Anh đến Mỹ. Mèo Mỹ lông ngắn là một giống mèo nổi tiếng vì sự chăm chỉ của chúng.

Nguồn gốc của mèo lông ngắn là ở Anh. Tổ tiên của chúng là một giống mèo bình thường, phổ biến ở Anh, và được đánh giá cao về kỹ năng làm việc của mình, đặc biệt là để bắt chuột. Do đó, những chú mèo lông ngắn thường được mang theo trên các chuyến đi biển. Vì vậy, từ năm 1621 đến 1639, khi những người Anh bất đồng chính kiến với người dân Châu Âu nói chung chuẩn bị cho cuộc hành trình đầy gian nan và nguy hiểm của họ từ Anh, họ mang theo những người bạn trung thành của họ, những chú mèo lông ngắn, để canh giữ thực phẩm an toàn khỏi những loài gặm nhấm và những con chuột mang mầm bệnh.

Lý do cho những hành động này là vào những năm 1620, người dân Châu Âu – bao gồm cả Anh – đã phải đối mặt với sự bùng phát thường xuyên của Bệnh dịch hạch đen. Khi chiếc thuyền mang tên Mayflower vượt biển thành công đến “Thế Giới mới” lần đầu tiên vào năm 1621, chỉ mới 18 năm kể từ khi bùng nổ đại dịch mà chúng đã giết chết 18.000 cư dân London.

Trong những thập niên đầu của bệnh dịch hạch, người dân Châu Âu cho rằng mèo chính là nguyên nhân gây ra sự lây lan cảu dịch, và đã tiêu diệt chúng trong giai đoạn này. Không có mèo, số lượng chuột bùng nổ và dẫn đến sự lây lan không ngừng của bệnh dịch hạch. Đến tận những năm 1600, con người mới tìm ra được mối liên kết thích hợp giữa Bệnh dịch hạch và những loài gặm nhấm. Mèo Anh lông ngắn đã lấy lại được vị thế của mình và vẫn là một người bạn không thể thiếu trong mỗi gia đình của người Anh.

Con cháu của chúng – một số con đã phát triển để thích ứng với môi trường sống mới và trở thành mèo Mỹ lông ngắn, tuy nhiên chúng vẫn giữ nguyên tính cách chăm chỉ và đáng tin cậy.

Những yếu tố tạo nên giống mèo Mỹ lông ngắn bao gồm: môi trường tự nhiên và cả nhân tạo. Khả năng thích ứng môi trường là điều cần thiết cho sự tồn tại của mọi giống loài, mèo Mỹ lông ngắn đã phát triển để có thể sống sót trong mùa đông khắc nghiệt và mùa hè nóng bức, ngoài ra chúng còn có thể làm việc nhiều giờ trong nông trại mà không thấy mệt mỏi, và vẫn vui vẻ vào cuối ngày khi trở về nhà vào buổi tối. Mèo lông ngắn dần trưởng thành và phát triển thành những chú mèo mạnh mẽ, dễ chăm sóc như chúng ta thấy ngày nay.

Năm 1906, Hiệp hội Yêu Mèo (CFA) bao gồm lần đăng ký đầu tiên của giống mèo Mỹ lông ngắn, cùng với năm giống mèo khác. Các nhà lai tạo đã tốn rất nhiều công sức để có thể duy trì được nét đặc trưng của giống mèo Mỹ lông ngắn so với các giống mèo đường phố bình thường, vì chúng có vẻ bề ngoài khá giống nhau.

Năm 1965, mèo Mỹ lông ngắn nhận được giải thưởng cao nhất khi một chú mèo Mỹ lông ngắn màu xám bạc tên là Shawnee Trademark, được tuyên bố là chú Mèo tốt nhất của năm (COTY) bởi CFA. Kể từ đó, có thêm hai chú mèo Mỹ lông ngắn khác cũng đã được trao tặng giải thưởng COTY: Hedgewood’s Greatest American Hero vào năm 1984, và giải Sol-Mer Sharif vào năm 1996.

Mèo Mỹ lông ngắn đã đi một chặng đường dài, từ khởi đầu bình thường chúng trở thành giống mèo nổi tiếng và rất được ưa chuộng. Tất cả mọi thứ đều xứng đáng với giống mèo đáng yêu và trung thành này.