Mất nước ở mèo

6696
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Tình trạng mất nước ở mèo xảy ra khi có sự mất nước quá mức từ cơ thể. Nó không chỉ là bị mất nước, mà còn là các chất điện giải như natri, kali và clorua, những chất rất quan trọng đối với chức năng cơ thể bình thường.

Mất nước thường là triệu chứng của một căn bệnh khác – một căn bệnh khiến tình trạng của mèo trở nên tồi tệ hơn nhiều. Việc bù nước (bù nước và chất điện giải) do đó trở thành một phần quan trọng trong kế hoạch điều trị nhiều bệnh.

Các dấu hiệu cần xem xét

Dấu hiệu cơ bản của việc mất nước là da nhăn nheo. Bình thường, nếu bạn lấy một chút da trên vai mèo và kéo nhẹ rồi thả ra, da sẽ trở lại trạng thái ban đầu ngay. Khi mèo bị mất nước càng nhiều, trạng thái da trở lại như ban đầu sau khi kéo rồi thả càng chậm hơn. Nếu phần da bị kéo lên rồi ở vị trí đó không hồi lại (tạo thành hình như chiếc lều), đó là dấu hiệu của sự mất nước nghiêm trọng. Cần đưa mèo gặp bác sĩ thú y ngay lập tức.

Các dấu hiệu khác có thể được ghi nhận bao gồm:

  • Nướu khô, dính
  • Hờ hững
  • Không muốn ăn
  • Các triệu chứng liên quan đến vấn đề sức khỏe cơ bản

Nguyên nhân chính

Thiếu nước hoặc mất nước quá mức dẫn đến tình trạng mất nước. Nôn mửa, tiêu chảy, sốt, chấn thương, say nắng, tiểu đường và các bệnh khác cũng có thể dẫn đến mất nước.

Chăm sóc kịp thời

Vì hầu hết các trường hợp mất nước là do có bệnh khác, bệnh đó cần được chữa trị chăm sóc kịp thời. Nếu mèo có thể tự uống nước, hãy để nó ở nơi mát mẻ, yên tĩnh cùng với nước sạch mát. Nên cho mèo uống nước bằng cách sử dụng đài phun nước uống dành cho mèo, cho vào đó nước ép từ cá ngừ hoặc cá hồi đóng hộp, sử dụng nước có hương vị thịt và chất điện giải bổ sung có sẵn tại một số cửa hàng vật nuôi.

Nếu bạn đã quen thuộc với kỹ thuật cung cấp nước dưới da và có nguồn cung cấp phù hợp, bạn có thể cho con mèo mới lớn của bạn lên đến 300 ml dung dịch thuốc lactated ringers solution dưới da. Không thực hiện liệu pháp này trong trường hợp con mèo bị bỏng hoặc chấn thương. Nếu bạn không chắc chắn về loại chất lỏng thích hợp để sử dụng hoặc số lượng cần cung cấp, hãy liên hệ với bác sĩ thú y của bạn.

Chẩn đoán

Lịch sử sức khoẻ của con mèo, tình trạng da nhăn, nướu răng khô, dính là những triệu chứng đầu tiên được bác sĩ thú y nhận biết để xác định tình trạng mất nước. Trong một số trường hợp, cần xét nghiệm máu để nhận biết được. Bác sĩ thú y của bạn cũng sẽ thực hiện các xét nghiệm cần thiết khác để xác định vấn đề y tế nào có thể dẫn đến trạng thái mất nước hiện tại.

Điều trị

Tuỳ thuộc vào nguyên nhân và mức độ nghiêm trọng của tình trạng mất nước, bác sĩ có thể sử dụng liệu pháp cung cấp bổ sung chất lỏng dưới da, chỉ mất vài phút, hoặc cho mèo nhập viện và cung cấp dịch truyền tĩnh mạch trong 1 đến 2 ngày. Bác sĩ sẽ bắt đầu bằng các điều trị theo nguyên nhân cơ bản dẫn đến mèo bị mất nước.

Các nguyên nhân khác

Sự không hài lòng với nước uống hoặc bát nước có thể khiến mèo không muốn uống nước. Tình trạng giam giữ ngẫu nhiên ở một nơi không có nước cũng có thể dẫn đến tình trạng mất nước.

Phòng ngừa

Hãy đảm bảo chắc chắn rằng mèo của bạn dễ dàng tiếp cận với nước sạch để uống. Một số con mèo có sở thích với nước ở trạng thái nước chuyển động. Do đó, hãy đầu tư một đài phun nước loại thiết kế dành riêng cho mèo để chúng sử dụng, cái này đáng để đầu tư và hữu ích. Một số con mèo có râu ria khá nhạy cảm và thích uống từ một cái bát rộng, độ sâu tương đối mà khi uống nước không khiến chúng bị chà xát râu.