Chấn thương do cắn dây điện ở mèo

4786

Điện giật ở mèo

Điện giật do nhai dây điện là loại chấn thương đơn độc do điện thường gặp nhất ở vật nuôi trong nhà. Những chấn thương do điện này có thể dẫn đến bỏng ở các khu vực xung quanh (ví dụ: miệng, lông), hoặc sự thay đổi trong dẫn truyền xung điện ở tim, cơ và các mô khác. Các biến chứng có thể có của chấn thương do cắn dây điện là tích tụ dịch trong phổi (phù phổi) và huyết áp cao trong các động mạch gần phổi (tăng huyết áp phổi). Ngoài ra, đã có các báo cáo về tình trạng động vật bị đục thủy tinh thể – một bất thường về mắt – sau những chấn thương như vậy.

Triệu chứng và phân loại

Dấu hiệu rõ ràng nhất của chấn thương do điện là bỏng trong hoặc xung quanh miệng của mèo. Ria mép hoặc lông xung quanh miệng cháy xém, đều là dấu hiệu cho thấy mèo của bạn đã bị bỏng tại một số vị trí. Phần lớn các triệu chứng nghiêm trọng đều liên quan đến sự hô hấp của mèo, thở ngăn là phổ biến nhất. Các dấu hiệu không liên quan đến hô hấp là nhịp tim nhanh, run cơ, co giật và suy sụp về thể chất. Một số triệu chứng phổ biến nhất của chấn thương do điện là:

Nguyên nhân

Hầu hết các chấn thương loại này được phát hiện ở mèo con dưới hai tuổi. Cho dù đó là do mọc răng, muốn nhai khi răng mới mọc lên, hoặc bởi vì bản chất mèo con có khuynh hướng nhai mọi thứ, thì đó đều là trong giai đoạn con non khi mà chấn thương do cắn dây điện rất có thể xảy ra.

Chẩn đoán

Bác sĩ thú y sẽ tiến hành kiểm tra sức khỏe toàn diện cho mèo, xem xét lịch sử các triệu chứng và các sự cố có thể dẫn đến tình trạng này.

Các triệu chứng được liệt kê ở trên có thể do chấn thương do cắn dây điện, nhưng cũng có những khả năng khác dẫn đến tình trạng này. Các vấn đề ở tim, chẳng hạn như nhịp tim không đều, có thể là do đang bị bệnh tim. Điện tâm đồ (ECG, hoặc EKG) có thể được sử dụng để kiểm tra các dòng điện trong cơ tim, và có thể cho thấy các bất thường nào trong dẫn truyền xung điện ở tim (điều này làm nền tảng cho khả năng co bóp/đập của tim). Điều này sẽ cho phép bác sĩ thú y xác nhận hoặc loại trừ bệnh tim. Các vấn đề về tim cũng có thể xảy ra nếu mèo của bạn bị nuốt phải chất độc tiêu diệt loài gặm nhấm, có thể là từ thức ăn được tẩm chất độc, hoặc từ việc ăn phải một loài gặm nhấm đã ăn chất độc. Chất độc được sử dụng để tiêu diệt động vật gặm nhấm chứa thuốc chống đông, ngăn chặn việc sản xuất vitamin K — cần thiết cho việc đông máu bình thường. Khả năng này có thể được loại trừ thông qua xét nghiệm đông máu.

Thường thì chấn thương do cắn dây điện sẽ khiến phổi tích tụ đầy chất lỏng màu hồng, có bọt. Thường có các vết thương màu nâu vàng hoặc màu xám trong miệng, và các vùng có các đốm đỏ bên trong lớp màng tim.

Điều trị

Nếu bạn chứng kiến sự cố điện giật, hãy chắc chắn rằng bạn đã tắt điện trước khi di chuyển con mèo. Nếu mèo bị mất ý thức, hãy làm sạch đường hô hấp của nó tốt nhất có thể, và nếu cần thiết, hãy cung cấp dụng cụ hỗ trợ hô hấp và/hoặc oxy.

Nếu lượng máu hoặc tiểu cầu của mèo giảm, nó sẽ cần phải được điều trị truyền chất dịch đặc biệt qua đường tĩnh mạch (chất á tinh hoặc chất keo). Dịch trong phổi có thể được điều trị bằng thuốc lợi tiểu (furosemide). Cũng có thể cần phải điều trị tình trạng nhịp tim không đều. Bác sĩ sẽ thực hiện các xét nghiệm khác nhau trước khi cho mèo về chăm sóc tại nhà. Chăm sóc y tế đầy đủ thường có thể được thực hiện trong vòng một ngày, nhưng có thể mất nhiều thời gian hơn nếu các biến chứng xảy ra. Trong trường hợp bị bỏng, bác sĩ thú y sẽ tư vấn cho bạn những điều nên làm nhất.

Chăm sóc

Nếu mèo bị chấn thương, nó sẽ cần phải được theo dõi chặt chẽ cho đến khi tình trạng của nó ổn định. Mèo của bạn có thể không cảm thấy thoải mái khi ăn thức ăn thông thường vì cảm giác đau từ vết thương trong miệng. Sử dụng thức ăn mềm, hoặc thực phẩm dạng lỏng cho mèo ăn cho đến khi vết thương lành lại sẽ đảm bảo rằng mèo của bạn không bị suy dinh dưỡng. Bác sĩ thú y có thể giúp bạn lập kế hoạch chế độ ăn cho đến khi mèo có thể thoải mái ăn lại thức ăn thông thường.

Ở nhà, hãy theo dõi vết bỏng xem có dấu hiệu nhiễm trùng không. Một biến chứng có thể có khác của chấn thương miệng là sự phát triển của một lỗ hở giữa miệng và mũi của mèo, cần phải phẫu thuật chỉnh hình.

Phòng ngừa

Bước quan trọng nhất trong việc ngăn ngừa chấn thương do điện là giữ mèo tránh xa dây điện và ổ cắm điện. Ngoài ra, kiểm tra tất cả các dây điện trong nhà bạn và vứt bỏ bất kỳ dây nào bị hỏng, vì ngay cả chỉ tiếp xúc rất nhỏ với dây điện trần cũng có thể gây hại nghiêm trọng cho mèo của bạn (ví dụ như tiếp xúc với bàn chân, mũi hoặc lưỡi). Sử dụng các biện pháp ngăn ngừa trẻ phá trong nhà là một cách mà nhiều chủ nuôi thấy cũng có hiệu quả trong việc bảo vệ vật nuôi của họ khỏi bị thương. Hầu hết các cửa hàng dụng cụ và cửa hàng bách hóa đầy đủ dịch vụ đều có bán dụng cụ bảo vệ trẻ em.