Tình trạng oxy trong máu thấp ở mèo

1362

Hạ oxy huyết ở mèo

Hạ oxy huyết xảy ra khi máu trong động mạch không được oxy hóa đủ. Tình trạng này rất nguy hiểm ở mèo vì oxy rất quan trọng đối với hoạt động của tất cả các cơ quan bị ảnh hưởng bất lợi. Não có thể bị các tổn thương không thể hồi phục được, khi bị thiếu hụt oxy thậm chí trong khoảng thời gian ngắn. Thiếu oxy cũng có thể dẫn đến tình trạng thiếu máu và/hoặc thiếu oxy ở các cơ quan, có thể gây ra rối loạn nhịp tim và suy tim. Đây là một tình trạng nghiêm trọng và cần được điều trị kịp thời.

Triệu chứng và phân loại

 • Ho
 • Khó thở
 • Thở ngắn
 • Thở nhanh bất thường (chứng hô hấp nhanh)
 • Mở miệng khi thở
 • Nhịp tim nhanh (chứng tim đập nhanh)
 • Đau
 • Ho khạc
 • Không thể chịu được sự gắng sức
 • Đổi màu da và niêm mạc
 • Suy sụp

Nguyên nhân

Chẩn đoán

Bạn sẽ cần phải cung cấp cho bác sĩ thú y một bệnh sử toàn diện của mèo, bao gồm các triệu chứng trước đây và các vấn đề có thể gây ra tình trạng này. Thông tin bạn cung cấp có thể cho bác sĩ thú y các gợi ý để biết cơ quan nào đang bị ảnh hưởng bởi tình trạng thiếu oxy. Bác sĩ thú y sẽ kiểm tra xem có tình trạng thở bất thường, quá phấn khích và sự lo lắng ở mèo hay không. Nhiệt độ cơ thể tăng cao và kiểm tra để phát hiện các chấn thương ở đầu cũng sẽ rất quan trọng để đưa ra chẩn đoán chính xác. Các mẫu máu sẽ được lấy để xét nghiệm và chẩn đoán, và các máy phân tích khí máu sẽ được sử dụng để đo nồng độ oxy trong máu động mạch.

Ngoài ra, có thể sẽ cần chụp X-quang và siêu âm tim để loại trừ bệnh phổi và tim như là nguyên nhân gây thiếu oxy trong máu. Nếu không thể xác định được nguyên nhân bằng bất kỳ phương pháp nào đã liệt kê, có thể sẽ phải thực hiện nội soi hoặc sinh thiết phổi.

Điều trị

Việc điều trị phụ thuộc vào nguyên nhân nền của tình trạng thiếu oxy. Oxy sẽ được cung cấp để hỗ trợ tim và phổi của mèo (hệ tim mạch); oxy được đưa vào bằng cách đặt một mặt nạ quanh miệng. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là phương pháp điều trị này không phải lúc nào cũng thành công.

Nếu vấn đề là do cung lượng tim thấp, thuốc tiêm tĩnh mạch (IV) để tăng cường hoạt động cơ bắp sẽ được chỉ định. Trong trường hợp suy tim, thuốc lợi tiểu và oxy, cũng như các loại thuốc để tăng cường hoạt động cơ bắp sẽ được chỉ định.

Nếu bị xuất huyết, thương tổn, hoặc sốc do nhiễm trùng, phải nhập viện để được truyền dịch tĩnh mạch để ổn định cơ thể. Điều này cũng sẽ giúp đạt được mức oxy thích hợp.

Chăm sóc

Hạ oxy huyết là một tình trạng gây nguy hiểm đến tính mạng. Do đó, hãy quan sát hành vi của mèo một cách cẩn thận sau khi điều trị. Các triệu chứng cần theo dõi bao gồm khả năng hô hấp giảm, cũng như hiện tượng các mô nhợt nhạt, điều này là dấu hiệu của tình trạng thiếu oxy khuếch tán đến các mô. Thường xuyên đem mèo đi khám lại để đo nồng độ khí máu động mạch.