Giống mèo Korat

4794
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Mèo Korat là một trong những giống thuần chủng lâu đời và tự nhiên nhất được tìm thấy ngày nay. Nguồn gốc ban đầu của giống mèo này không được rõ ràng vì chúng ở trong rừng trước khi đến với con người. Tuy nhiên, ngày nay các tiêu chuẩn đặt ra cho mèo Korat là khá nghiêm ngặt.

ĐẶC ĐIỂM THỂ CHẤT

Giống mèo này không được phép lai giống với giống khác và cũng không đa dạng về màu sắc hay độ dài lông. Vẻ ngoài lý tưởng nhất của mèo Korat là mắt màu xanh-bạc và không có đốm. Lông của chúng có màu xanh nhạt bắt đầu ở gốc, tối màu dần dọc theo trục,tạo thành một màu xanh-xám, và phần ngọn có màu bạc. Màu lông bạc ở ngọn làm cho cơ thể mèo một hiệu ứng phát sáng rạng rỡ giống như phốt pho. Một trong những đặc điểm dễ nhận biết hơn của Korat là đôi mắt xanh to, tròn và phát sáng cùng cái đầu hình trái tim. Mèo con Korat sơ sinh được sinh ra với đôi mắt màu xanh dương, dần dần thay đổi thành màu hổ phách sáng và cuối cùng, trong vòng hai đến bốn năm tuổi, mắt trở thành một màu xanh lá rực rỡ.

Korat có kích thước nhỏ đến trung bình, trọng lượng nhẹ, nhưng chắc chắn và có vẻ nặng hơn ta tưởng. Chúng sở hữu nhiều cơ bắp với các đường cong trơn tru, nhưng không quá nhỏ gọn. Mèo Korat trưởng thành chậm, và không phát huy được hết tiềm năng cho đến khi nó được một vài năm tuổi. Chúng còn được gọi là những con vịt con xấu xí khi còn bé.

Mặc dù Hiệp hội Những người yêu mèo sẽ chỉ chấp nhận Mèo Korat có màu xanh – bạc – vốn được coi là màu duy nhất chấp nhận được cho tên Korat – tuy thế, trên thực tế giống mèo Korat còn xuất hiện với nhiều màu lông khác nhau. Người ta có thể biết đến những loại khác là Korat lông màu hoa cà và Korat lông trắng, cũng như Korat lông đốm. Những con mèo này có thể có những phẩm chất giống với mèo Korat, nhưng việc đăng ký một Korat là bất kỳ màu nào khác ngoài màu xanh bạc đều không được cho phép.

TÍNH CÁCH

Đây là một chú mèo có tính cách hòa đồng và tỏ ra vô cùng thích thú với con người. Chúng gắn kết với các gia đình. Chúng luôn tìm kiếm sự chú ý. Chúng có thể sẽ trèo lên đùi hoặc cánh tay để thể hiện tình cảm. Chúng cũng sẽ ghi nhớ các bài huấn luyện nếu được khen thưởng. Do vậy không nên khuyến khích bất kỳ hành vi tiêu cực hoặc không mong muốn nào. Mặc dù chúng không phải là giống mèo hay kêo hay thậm chí chỉ kêu như mèo Xiêm, nhưng mèo Korat sẽ tỏ thái độ rõ ràng khi nó không hài lòng hoặc bị làm phiền.

Mèo Korat thích được âu yếm và chơi đùa, miễn là nó là trung tâm của sự chú ý. Nó thường chơi được cùng với các động vật khác, nhưng có xu hướng trở nên ghen tị khi vật nuôi khác nhận được quá nhiều tình yêu từ chủ.

LAI LỊCH

Mèo Korat đã xuất hiện lần đầu tiên trong một cuốn sách thơ của mèo Thái tên là tamra maew, được viết giữa thế kỷ 14 và 18. Bài thơ “The Smud Khoi of Cats”, được viết giữa thế kỷ 19 và 20, cũng liệt kê Korat trong số 17 tất cả các giống mèo, và chúng được coi là đem lại may mắn.

Bộ lông mượt như mây với ngọn tựa như bạc
Đôi mắt sáng lấp lánh như giọt sương trên chiếc lá sen.

Tác giả của đoạn mô tả mèo Korat đầy chất thơ này có tên là Mal-Ed trong Smud Khoi, ngày nay được gọi là Si-sawat – cũng đã viết rằng Korat là một trong số những con mèo được tạo ra bởi các Heremits, với mong muốn mang lại nhiều của cải cho chủ nhân. Với bộ lông màu xám xanh đậm, không ngạc nhiên khi Korat được cho là một hiện thân của sự thịnh vượng.

Ở Thái Lan, mèo Korat được mọi người yêu quý như một biểu tượng cho thịnh vượng, sức khỏe và sự may mắn. Nó cũng được coi là một điềm lành cho những người bắt đầu một cuộc sống mới. Mèo Korat được tặng như một món quà cưới truyền thống, một lời chúc về của cải, khả năng sinh sản. Một truyền thống khác vẫn giữ đúng cho giống mèo này là người ta thường không mua mèo Korat, mà phải được nhận hoặc được tặng một, hoặc một cặp, như một món quà.

Mèo Korat được giới thiệu đến Mỹ vào năm 1959, khi một người đam mê mèo tên là Jean Johnson nhận được một cặp Korat từ một người bạn ở Bangkok, Thái Lan. Jean đã ở Thái Lan với chồng trong ba năm, và mặc dù đầu tiên cô thích mèo Xiêm, nhưng sau đó cô đã bị cuốn hút bởi những chú mèo Korat.

Thật không may, cô đã bị các phong tục cản trở. Jean phát hiện ra rằng mèo Korat chủ yếu thuộc về các tầng lớp thượng lưu của Thái Lan như quý tộc, các quan chức cao cấp, v.v. – và thậm chí họ cũng là những người được tặng mèo. Jean và chồng cô rời Thái Lan năm 1954 để làm một công việc khác ở Đông Nam Á, để lại một yêu cầu nhận nuôi một cặp mèo Korat. Năm năm sau, khi đã trở lại tại Hoa Kỳ, cô nhận được thông báo từ người bạn Thái Lan của cô rằng hai chú mèo con Korat đang trên đường gửi đến chỗ cô. Hai chú mèo sau này được đặt tên là Nara và Dara.

Vui mừng với các thành viên trong gia đình, Johnson nỗ lực để đôi mèo giao phối. Cô lai chúng với những con mèo Xiêm xanh để tránh bị cận huyết, sau đó cô loại bỏ những chú mèo con có đặc điểm giống mèo Xiêm khi nhân giống, kể từ đó thành lập nên gia đình mèo Korat ở Mỹ đầu tiên. Nhiều con cũng đã được đưa đến Mỹ từ Thái Lan vào những năm 1960, và đến năm 1966 Hiệp hội những người yêu Mèo (CFA) Korat đã được chấp nhận để vào thi đấu giải. Mèo Korat vẫn chưa đạt được cấp độ Best Cat ở Hoa Kỳ, tuy thế nó luôn giành được vị trí khác trong các cuộc thi. Chú mèo Korat đầu tiên được vinh danh ở cấp độ quốc gia tên là Munn Kette, xếp thứ bảy trong cuộc thi năm 1981.

Korat là một giống hiếm hoặc thiểu số ở Mỹ chủ yếu do số lượng gen hạn chế của nó. Và vì chúng cũng bị hạn chế quê hương của họ ở Thái Lan, các nhà lai tạo không thể làm đa dạng gen với những chú mèo nhập khẩu. Dường như truyền thống đã giới hạn số lượng mèo một cách lặng lẽ. Ví dụ như chỉ có tầng lớp trên, hoặc những người may mắn đủ để được tặng một chú mèo Korat.

Cho dù lý do thực sự là gì đi nữa, mèo Korat đã trở thành loài mèo hiếm và đồng thời là một thành viên có giá và được trân trọng trong gia đình.