Giống Mèo Tonkinese

4770
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

ĐẶC ĐIỂM

Tonkinese là một giống mèo do con người tạo ra, chúng là kết quả của sự lai tạo giữa các giống mèo Xiêmmèo Miến Điện. Có kích cỡ trung bình, thân hình rắn chắc và rất cơ bắp, nhưng ngoại hình của giống mèo Tonkinese lại có sự cân đối đáng ngạc nhiên.

Mặc dù giống mèo Tonk đã được nhiều người mô tả là gợi nhớ đến giống mèo Xiêm đầu táo của 20 năm trước, nhưng mọi người yêu thích mèo Tonkinese là chính nó – không phải là Xiêm hay Miến Điện, mà là giống mèo vô cùng đặc biệt và tinh tế theo đúng bản chất của chúng.

Bởi vì mèo Tonki là do con người lai tạo, nó đã được công nhận với nhiều màu sắc khác nhau. Là kết quả giao phối giữa mèo Miến Điện và mèo Xiêm, vì vậy chúng có ba màu lông phổ biến nhất là: nâu vàng, như mèo Miến Điện; màu nhạt với tứ chi tối hơn, như mèo Xiêm; và màu tía nhạt, một sự kết hợp của cả hai giống bố mẹ.

Tía nhạt là màu phổ biến nhất, thường có xu hướng mang sắc thái tối, nhưng cũng một phần do kết cấu của lông. Chúng có thể đậm giống màu rượu sâm banh hay nhạt như bạch kim.

Trong những năm qua, các nhà lai tạo đã sử dụng nhân giống chọn lọc để loại bỏ những đặc điểm tương đồng với mèo Xiêm, khi các bộ lông màu tía được ưa thích hơn màu lông cơ bản của mèo Xiêm. Tuy nhiên giống mèo Xiêm vẫn được đưa vào để nhận giống, vì chỉ những con mèo này mới có thể tạo ra những con mèo có màu lông tía.

Tương tự như tổ tiên của nó là mèo Xiêm, giống mèo Tonk thường có đôi mắt màu xanh lam. Thực chất mèo Xiêm không có đôi mắt màu xanh lam, mà đôi mắt của chúng không màu và phản chiếu ánh sáng, như bầu trời. Đặc điểm này cũng được di truyền sang cho giống mèo Tonk. Một trong những đặc điểm nổi tiếng nhất của mèo Tonk là sự xuất hiện của đôi mắt màu xanh nhạt, vô cùng phù hợp với bộ lông tía. Sự xuất hiện của đôi mắt xanh đó phải được kết hợp rất cẩn thận giữa màu vàng, xanh lá cây, với cả sự cân bằng khi phản chiếu ánh sáng nữa. Đôi mắt xanh sẽ có phản xạ ánh sáng khác nhau tùy thuộc vào mức độ ánh sáng, cũng như thời gian trong ngày, giống như màu xanh của bầu trời dường như thay đổi màu sắc.

Nhưng không phải tất cả các con mèo Tonk đều có đôi mắt màu xanh như vậy, và không phải lúc nào chúng cũng được tìm kiếm. Tiêu chuẩn không chấp nhận các con mèo màu tía có mắt xanh, tuy nhiên, chúng có tồn tại và có thể được đưa ra để nuôi dưỡng, nhưng không thể để trưng bày.

Các nhà lai tạo bắt đầu có kế hoạch phát triển giống mèo Tonk từ những năm 1960, tuy nhiên giống mèo này đã được công nhận ở nhiều thời kỳ và địa phương khác nhau. Chúng được cho là một trong những giống mèo được liệt kê trong cuốn sách “Cat Book of Siam”, được viết trong thời kỳ Ayudha giữa thế kỷ 14 và 18. Chúng cũng tương tự như những con mèo “sô cô la Xiêm” được đưa vào Anh vào đầu thế kỷ 19, và giống một con mèo nhỏ màu nâu sẫm tên là Wong Mau được Joseph Thompson mang đến California vào năm 1930. Đó là những giống mèo đi trước của mèo Tonk ngày nay và có thể giả định rằng sự tồn tại của những giống mèo này là kết quả của sự giao thoa tự nhiên giữa mèo Xiêm và mèo Miến Điện, hoặc một giống mèo tương tự mèo Miến Điện. Trong mọi trường hợp, chính hai giống bố mẹ này mà chúng ta có được sự tồn tại của mèo Tonk hiện nay.

TÍNH CÁCH

Mặc dù được lai tạo và kế thừa tính cách của các giống bố mẹ, nhưng giống mèo Tonk vẫn sở hữu những tính cách riêng và cũng vô cùng cá tính. Sự cân bằng chính là chìa khóa cho một chú mèo Tonk lý tưởng. Giống mèo này rất năng động, nhưng lại không hiếu động. Nó sẽ chạy trong nhà, tạo ra âm thanh giòn giã của riêng mình và vật lộn xung quanh như một con khỉ làm xiếc. Chúng chính là những người bạn đồng hành rất thú vị, cũng thích giải trí cho gia đình và khách. Nhưng, mèo Tonk cũng có thể ngồi ngoan ngoãn một chỗ, thân mật và âu yếm với đồ chơi của chúng. Đây là một giống mèo tuyệt vời đối với những người thích ôm chúng trên lòng.

Thật vậy, bạn không thích những giống mèo tình cảm và ngoan ngoãn, thì đây sẽ không phải là giống mèo dành cho bạn. Mèo Tonk khao khát tình cảm, chúng mong đợi và đòi hỏi được quan tâm. Chúng không phải là giống mèo hợm hĩnh mà rất vui vẻ khi được gần gũi với con người. Ngoài tính khí vô cùng tốt và khiếu hài hước cao, chúng còn thích trò chuyện với mọi người. Các chú mèo Tonk sẽ nói những câu và đoạn dài, và chúng hy vọng sẽ nhận được sự phản hồi của bạn. Nếu đáp ứng được các điều kiện trên, mèo Tonk sẽ trở thành chú mèo hạnh phúc nhất và mang lại tiếng cười vui vẻ cho cả gia đình bạn.

Giống mèo Tonk không thích ở một mình trong thời gian dài và sẽ rơi vào tình trạng nghịch ngợm nếu thường xuyên buồn chán. Đây là một trong những giống mèo tinh nghịch nhất, nó cần được chơi. Nếu bạn phải để con mèo của bạn một mình, tốt nhất là có một con mèo khác để chơi cùng với nó.

CÁCH CHĂM SÓC

Một trong những đặc điểm vượt trội của việc giống chéo là mèo Tonk không có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào. Chúng là một giống mèo khỏe mạnh và mạnh mẽ, có khí chất tuyệt vời và chất lượng gen tốt. Giao phối cận huyết đã được tránh và lựa chọn cẩn thận ngay từ ban đầu là chìa khóa để tạo ra một giống mèo mới khỏe mạnh. Đã hai mươi năm kể từ khi các nhà lai tạo phải lai từ các cặp mèo bố mẹ khác giống. Ngày nay những chú mèo Tonk đã được lai tạo với nhau.

Tuy nhiên, điều cần thiết để giống mèo này có thể quen thuộc với ngôi nhà, cũng giống như bạn tập cho một đứa trẻ mới biết đi. Chúng nổi tiếng với sự huyên náo. Điều đó không có nghĩa là làm hại, nhưng chúng rất thích vui chơi, và sẽ tốt hơn khi đặt những đồ vật dễ vỡ của bạn ở những vị trí an toàn, nơi chúng không thể bị đánh sập. Tính cách ham chơi có thể khiến chúng không quan tâm đến hoàn cảnh xung quanh và vô cùng bất cẩn khi vui đùa. Mèo Tonk được khuyến khích nuôi ở trong nhà. Vì vậy, bạn sẽ cần phải kiểm tra kỹ lưỡng ngôi nhà của mình, loại bỏ mọi tình huống nguy hiểm và đảm bảo rằng những con mèo sẽ có đồ chơi khi bạn bận rộn hoặc vắng mặt. Đồ để cào móng, đồ chơi để quậy phá và rượt đuổi, và một không gian an toàn là tất cả mà bạn cần để khiến cho con mèo Tonk đang có được tất cả những gì nó cần.

NGUỒN GỐC VÀ LỊCH SỬ

Giống mèo Tonk có lẽ đã tồn tại trong nhiều thế kỷ, mặc dù chúng chỉ mới được nhân giống gần đây. Được lai giữa mèo Miến Điện và mèo Xiêm, tổ tiên của mèo Tonk lần đầu tiên được nhập khẩu vào Anh từ Xiêm (nay là Thái Lan) là những giống mèo có bộ lông màu nâu. Trong suốt khoảng thời gian cuối những năm 1800 và đầu những năm 1900, các giống mèo Miến Điện và giống mèo có bộ lông màu nâu đã được triển lãm khắp Châu Âu. Nhưng thật không may, tất cả các cuộc thi đã bắt đầu cấm tất cả những con mèo Xiêm không có mắt xanh vào đầu thế kỷ 20.

Tất cả đã thay đổi vào đầu những năm 1960, khi Margaret Conroy, một nhà lai tạo người Canada, đã lai một con mèo Miến Điện với một con mèo Xiêm. Conroy mô tả mèo con là mèo Xiêm vàng, vì chúng dường như thể hiện các đặc điểm của cả hai giống. Những người gây giống mèo bắt đầu lai được những chú mèo có cùng một kiểu đầu và cơ thể nhất quán, họ đổi tên giống thành mèo Tonkinese.

Phối hợp với các nhà lai tạo đáng chú ý khác như Jane Barletta ở New Jersey, Conroy đã thành lập được tiêu chuẩn đầu tiên cho giống mèo Tonk – một lý tưởng thẩm mỹ trừu tượng cho các loại động vật – và đã được trình bày cho Hiệp hội mèo Canada (CCA). (Mèo Tonkinese vinh dự là giống mèo đầu tiên được phát triển ở Canada.)

Năm 1971, CCA đã trở thành cơ quan đăng ký mèo đầu tiên trao danh hiệu vô địch cho mèo Tonk. Tổ chức Nhũng Người Yêu Mèo (CFA) đã công nhận giống mèo này vào năm 1974 và Hiệp hội mèo quốc tế theo sau đó vào năm 1979. Năm 1984 CFA đã trao danh hiệu vô địch cho mèo Tonk. Đến năm 1990, chúng đã được công nhận từ tất cả các hiệp hội ưa thích mèo lớn.

Tuy nhiên cũng có rất nhiều ý kiến ​​phản đối việc công nhận Tonkinese là một giống mèo mới. Mặc dù mèo Tonk đều có các đặc điểm từ dòng mèo Xiêm và mèo Miến Điện, nhiều người cho rằng giống mèo mới này chỉ có thể làm vật nuôi chứ không phù hợp cho các chương trình. Đối với nhiều người trong các hiệp hội ưa thích mèo, họ không thấy được điểm đặc biệt của giống mèo Tonk, mà chỉ nhìn thấy những gì chúng không có, theo tiêu chuẩn riêng của họ về những gì một con mèo nên có. Theo tiêu chuẩn để công nhận một giống mèo thuần chủng phải có. Nhưng những quan điểm chủ quan đó cũng không thay đổi được việc mèo Tonk đã được xác nhận là một giống mèo mới.

Vẫn còn nhiều sự phản đối cho giống mèo này vì nhiều người không coi nó là thuần chủng, chỉ dựa trên lai tạo của dòng. Người ta thường quên rằng nhiều giống cần phải được lai tạo để cải thiện sức sống và sức mạnh di truyền của dòng, và những giông thuần chủng thực sự vô cùng hiếm hoi. Sự thuần khiết của giống cũng chỉ là một khái niệm tương đối.