Những thay đổi nhỏ trong chế độ dinh dưỡng có thể trị được hầu hết các bệnh ở mèo

3296
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Dịch vụ bảo hiểm tốt nhất cho vật nuôi gần đây đã công bố danh sách mười bệnh phổ biến nhất ở mèo đã nhận được bảo hiểm của họ trong mười năm qua:

  1. Suy thận (25%)
  2. Cường giáp (20%)
  3. Tiểu đường (11%)
  4. Dị ứng (8%)
  5. Bệnh viêm ruột (7%)
  6. U lympho (7%)
  7. Bệnh viêm đường tiết niệu dưới ở mèo (6%)
  8. Ung thư (6%)
  9. Nhiễm trùng đường tiết niệu (5%)
  10. Viêm tai giữa (5%)

Điều tôi thấy thú vị nhất trong danh sách này là bảy bệnh phổ biến nhất có thể được điều trị bằng liệu pháp dinh dưỡng tốt và với một chút suy nghĩ sáng tạo thì tất cả mười bệnh đều có thể được điều trị bằng chế độ dinh dưỡng, theo tôi nghĩ là vậy.

Cường giáp

Những con mèo bị bệnh cường giáp do tiết quá nhiều hóc-môn tuyến giáp. Một trong những yếu tố làm hạn chế quá trình sản xuất hormone tuyến giáp là có đủ lượng iốt trong cơ thể được lấy từ chế độ dinh dưỡng. Một nhà sản xuất thức ăn cho thú cưng lớn đã bắt đầu chế biến loại thực phẩm có hàm lượng iốt thấp, có tác dụng giúp kiểm soát cường giáp ở nhiều con mèo.

Tiểu đường

Bệnh tiểu đường loại 2 là loại tiểu đường phổ biến nhất ở mèo và khá nhạy cảm với chế độ dinh dưỡng. Hầu hết những con mèo bị bệnh tiểu đường sẽ cần ít insulin hơn hoặc hoàn toàn không có insulin trong chế độ dinh dưỡng (ít nhất là trong một thời gian) nếu chúng ăn thực phẩm ít carbohydrate và giàu protein.

Dị ứng

Nếu mèo bị dị ứng với một loại thực phẩm cụ thể (thịt bò và các sản phẩm từ sữa là tác nhân phổ biến) thì hãy tránh sử dụng nguyên liệu đó để loại bỏ các triệu chứng dị ứng. Ngay cả khi mèo bị dị ứng với các chất kích thích môi trường (phấn hoa, bào tử nấm mốc, ve chét, …), liệu pháp dinh dưỡng vẫn mang lại những hiệu quả nhất định. Bổ sung dinh dưỡng có chứa axit béo omega-3 có tác dụng chống viêm, được tìm thấy trong nhiều loại dầu cá xứ lạnh, giúp giảm bớt các triệu chứng dị ứng ở mèo. Các trường hợp tái phát viêm tai giữa ở mèo không do ve tai thường liên quan đến dị ứng, vì vậy các phương pháp điều trị tương tự cũng rất hữu ích.

Bệnh viêm ruột (Bệnh IBD)

Chế độ dinh dưỡng không gây dị ứng là các chế phẩm từ các nguồn protein mới như thịt nai và đậu xanh hoặc những loại thực phẩm thủy phân (bị phân hủy đến mức hệ thống miễn dịch không thể nhận ra tác nhân dị ứng) là những phương pháp chính để điều trị bệnh viêm ruột. Bổ sung dinh dưỡng Probiotic có chứa chất vi sinh đường ruột có lợi cũng là một khuyến cáo điều trị bệnh viêm ruột phổ biến.

Lymphom và các bệnh ung thư khác

Các tế bào ung thư làm thay đổi quá trình trao đổi chất của cơ thể. Chúng chuyển hóa glucose và tạo ra lactate, sau đó cơ thể sẽ cố gắng chuyển hóa lại thành glucose. Quá trình này tiêu hao năng lượng của con mèo và thúc đẩy phát triển các khối u. Ung thư cũng chuyển đổi các axit amin, các hợp chất của protein thành năng lượng gây lãng phí cơ bắp, chức năng miễn dịch kém và khả năng hồi phục chậm. Mặt khác, các tế bào ung thư khiến cơ thể mèo không thể chuyển hóa chất béo thành năng lượng.

Dựa trên những thay đổi trao đổi chất này, nhiều bác sĩ thú y khuyên bạn nên cho những con mèo bị ung thư ăn ít carbohydrate (đặc biệt là carbohydrates đơn giản) và nhiều protein, chất béo. Axít béo Omega-3 thường được bổ sung vào các chế độ dinh dưỡng vì chúng là một nguồn chất béo và calo tốt, có thể có tác dụng “chống ung thư”.

Bệnh viêm đường tiết niệu dưới ở mèo

Nước tiểu loãng không gây kích thích thành bàng quang như nước tiểu đậm đặc. Cho ăn đồ hộp để tăng mức tiêu thụ nước của mèo. Một số nhà sản xuất thức ăn cho thú cưng cung cấp thức ăn đóng hộp giúp tăng cường sức khỏe bàng quang tổng quát và tối ưu độ pH có trong nước tiểu, đặc biệt có hiệu quả nếu mèo bị sỏi nước tiểu. Các chất bổ sung dinh dưỡng có chứa chất chiết xuất từ quả việt quất có thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu tái phát ở mèo