Viêm tim (Viêm cơ tim) ở mèo

3272

Viêm cơ tim ở mèo

Viêm ở cơ tim là tình trạng viêm ở thành cơ của tim (cơ tim) trong y học được gọi là viêm cơ tim. Tình trạng này thường xảy ra do nhiễm vi khuẩn, virus, rikettsia, nấm, và động vật nguyên sinh, trực tiếp ảnh hưởng đến tim hoặc đi đến tim từ các bộ phận khác của cơ thể.

Các triệu chứng lâm sàng tùy thuộc vào loại nhiễm trùng và mức độ tổn thương, nhưng trong trường hợp nặng, suy tim có thể xảy ra.

Triệu chứng và phân loại

Tình trạng viêm có thể là khu trú hoặc khuếch tán khắp cơ tim. Các triệu chứng khác của viêm cơ tim bao gồm:

  • Chứng loạn nhịp tim (nhịp tim bất thường)
  • Ho
  • Không chịu được sự gắng sức
  • Khó thở
  • Yếu
  • Suy nhược
  • Sốt
  • Các triệu chứng khác liên quan đến nhiễm trùng cũng có thể hiện diện

Nguyên nhân

Mặc dù nhiễm trùng do virus, vi khuẩn, rikettsia, nấm và động vật nguyên sinh là nguyên nhân phổ biến nhất của viêm cơ tim, ngộ độc thuốc đối với tim cũng có thể là một yếu tố.

Chẩn đoán

Bạn sẽ cần phải cung cấp bệnh sử toàn diện của mèo, bao gồm sự khởi phát và đặc điểm của các triệu chứng. Bác sĩ thú y sau đó sẽ tiến hành khám sức khỏe toàn diện, chú ý đến hệ thống tim mạch của mèo. Các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm — chẳng hạn như xét nghiệm công thức máu đầy đủ (CBC), phân tích thành phần hóa sinh nuôi cấy máu, và phân tích nước tiểu — sẽ được sử dụng để xác định sinh vật gây bệnh. Tuy nhiên, những bất thường mà các xét nghiệm này cho thấy sẽ phụ thuộc vào cơ quan bị ảnh hưởng.

Bác sĩ thú y cũng sẽ thực hiện siêu âm tim (EKG) cho mèo để đánh giá mức độ tổn thương cơ tim và tích tụ dịch bất thường xung quanh tim. Ngoài việc đánh giá các bất thường liên quan đến rối loạn chức năng tim, các phát hiện EKG giúp phân biệt vị trí của các tổn thương trong tim. Trong khi đó, X quang ngực giúp đánh giá kích thước tim, để xem dịch có hiện diện trong phổi hay không và những bất thường khác như vậy.

Xét nghiệm cụ thể khác bao gồm các xét nghiệm bệnh lý của các mẫu dịch lấy từ xung quanh tim.

Điều trị

Mèo bị viêm cơ tim nặng, suy tim sung huyết (CHF), hoặc các vấn đề về nhịp tim nghiêm trọng có thể cần phải nằm viện để được chăm sóc và điều trị tích cực. Nếu xác định được sinh vật gây bệnh cụ thể, nhiễm trùng sẽ được điều trị bằng loại thuốc thích hợp, chẳng hạn như thuốc kháng sinh để chống lại nhiễm khuẩn. Ngoài ra còn có các loại thuốc để điều trị các vấn đề về nhịp tim, nếu mèo mắc phải các vấn đề này. Ở một số mèo bệnh, máy tạo nhịp tim có thể cần được cấy ghép.

Chăm sóc

Tiên lượng tổng thể của viêm cơ tim phụ thuộc vào mức độ và sự nghiêm trọng của bệnh. Ví dụ, mèo bị CHF do viêm cơ tim có tiên lượng rất kém, trong khi những con bị các dạng bệnh nhẹ hơn thường phản ứng tốt với điều trị.

Bạn sẽ cần phải đưa mèo đến bác sĩ thú y thường xuyên để đánh giá theo dõi và các xét nghiệm thường quy trong phòng thí nghiệm sẽ được tiến hành để theo dõi sự tiến triển và phản ứng với điều trị. Hạn chế hoạt động của mèo là điều rất quan trọng cho việc phục hồi, cũng như dành cho mèo một nơi yên tĩnh để nghỉ ngơi, tránh xa hoạt động của gia đình, trẻ nhỏ và các vật nuôi khác.

Một số hạn chế nhất định trong chế độ ăn uống có thể được khuyến cáo, đặc biệt là những thức ăn liên quan đến lượng muối dung nạp của mèo.