Thành phần thức ăn giúp vật nuôi sống thọ hơn

3280
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Những thức ăn giúp kéo dài tuổi thọ cho chó

Để đảm bảo một cuộc sống lâu dài khỏe mạnh, thức ăn vật nuôi phải đảm bảo cân bằng và hoàn chỉnh, phù hợp với giai đoạn sống của chó hoặc mèo nhà bạn. Có rất nhiều thành phần được thêm vào thức ăn để đạt được kết quả này, nhưng quan trọng nhất là chế độ ăn phải có sáu chất dinh dưỡng dưới đây. Đó là:

  1. Protein
  2. Carbohydrates
  3. Chất béo
  4. Vitamin
  5. Khoáng chất
  6. Nước

Chất dinh dưỡng thiết yếu là gì?

Các chất dinh dưỡng thiết yếu là những chất dinh dưỡng cần phải có trong chế độ ăn của thú nuôi. Cơ thể của chúng không có khả năng sản xuất các chất dinh dưỡng này nên sẽ bị thiếu hụt nếu không được cung cấp thông qua các thành phần có trong thức ăn. Ngược lại, những chất dinh dưỡng không cần thiết vẫn nên được duy trì để thú cưng được khỏe mạnh và duy trì cuộc sống lâu dài. Tuy nhiên, không nhất thiết phải thêm chất dinh dưỡng không thiết yếu vào chế độ ăn vì thú cưng của bạn có thể tự sản xuất từ trong cơ thể.

Ví dụ, axit amin là các đơn thể của protein. Có hơn 20 axit amin cần thiết để duy trì sự sống cho tất cả chó và mèo. Mười trong số các axit amin này là chất dinh dưỡng thiết yếu cần có trong chế độ ăn của chó và phải được bao gồm trong ít nhất một trong các thành phần vì chúng không thể tự mình tạo nên mười axit amin này. Đối với mèo, có mười một axit amin thiết yếu. Không giống như chó, mèo không thể tự sản xuất taurine ngoài mười axit amin nói trên.

Vì sao Protein, Carbohydrates và chất béo quan trọng đối với cơ thể vật nuôi?

Thú cưng của bạn tạo ra năng lượng nhờ vào protein, carbohydrate và chất béo có trong thức ăn cho vật nuôi của chúng. Mỗi chất dinh dưỡng nêu trên có vai trò quan trọng khác nhau trong việc đảm bảo sức khỏe cho động vật và kéo dài tuổi thọ của chúng.

Chẳng hạn như Protein rất quan trọng cho quá trình phát triển và sửa chữa mô, quá trình duy trì hệ miễn dịch khỏe mạnh, quá trình vận chuyển oxy qua máu, quá trình tạo hóc-môn, … Những lợi ích của carbohydrate phụ thuộc vào dạng tồn tại của nó: đường, tinh bột hoặc chất xơ. Đường được sử dụng để sản xuất năng lượng và chất xơ hỗ trợ cho đường ruột. Tinh bột như fructo-oligosaccharides (FOS) tạo ra các prebiotics, giúp duy trì sức khỏe đường ruột của thú cưng. Trong khi đó, chất béo là nguồn năng lượng tập trung nhất. Thậm chí các axit béo như DHA và EPA giúp tăng sức khỏe của da, khớp và các hệ cơ quan khác.

Vitamin và khoáng chất có vai trò như thế nào?

Không giống các chất cần phải có trong chế độ dinh dưỡng với số lượng tương đối lớn như protein, carbohydrate và chất béo, cơ thể chó chỉ yêu cầu một lượng nhỏ vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là các vitamin và khoáng chất ít quan trọng hơn đối với sức khỏe và tuổi thọ của thú cưng. Những “vi chất dinh dưỡng” này cũng đóng vai trò quan trọng trong việc giữ cho cơ thể vật nuôi hoạt động bình thường và kéo dài cuộc sống lâu hơn.

Nước có vai trò như thế nào đối với vật nuôi?

Nước thường được xem là một thành phần quan trọng trong chế độ ăn của bất kỳ thú cưng nào. Tuy nhiên, nước là chất dinh dưỡng quan trọng nhất. Nếu không có đủ lượng nước, thú nuôi có thể nhanh chóng bị mất nước. Hãy chắc chắn rằng chó hoặc mèo nhà bạn có thể tiếp cận với nước sạch bất cứ khi nào.

Tất cả chúng ta đều muốn vật nuôi sống lâu và khỏe mạnh. Đừng quá lo lắng về điều này, hãy dùng thức ăn tốt nhất để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của chó hoặc mèo nhà bạn.