Giống mèo Xiêm lông dài (Balinese)

2581

Đặc điểm ngoại hình

Thuở ban đầu, giống mèo Xiêm lông dài có xương nặng hơn và đầu hình quả táo, tương tự như giống mèo Xiêm chuẩn trước đây. So với giống mèo Xiêm lông dài ngày nay, chúng có bộ lông dài hơn nhiều, đặc biệt là phần lông mọc dày ở khoang cổ và ở các chân. Trong những năm qua, các nhà lai tạo người Bali đã cải thiện bề ngoài của giống này bằng cách lai giống với mèo Xiêm. Theo đó, giống mèo Xiêm lông dài trở nên gầy hơn và sống thọ hơn, giống như giống mèo Xiêm hiện đại. Tiêu chuẩn của giống mèo Xiêm lông dài không khác mấy so với tiêu chuẩn của mèo Xiêm ở hầu hết các khía cạnh, gồm cả hình dáng cơ thể và màu sắc tổng thể. Sự khác biệt rõ rệt nhất là về chiều dài lông tổng thể và phần lông phủ khắp đuôi. Giống mèo này chỉ có một lớp lông duy nhất và rất ít rụng. Vì vậy, mèo Xiêm lông dài được ghi nhận là giống ít rụng lông hơn so với những con mèo lông dài khác.

Bộ lông của giống hiện tại có kết cấu mượt mà, chiều dài trung bình và nằm ép xuống cơ thể. Đặc trưng của giống là những sợi lông dài, mảnh và mềm mại hơn so với mèo Xiêm rậm lông hơn. Cơ thể chúng vừa thanh nhã vừa cơ bắp. Đầu chữ V, mắt xếch có màu xanh sống động, tai to lớn, rộng và nhọn, nét mặt nhìn nghiêng thẳng. Chúng có màu lông tương tự với mèo Xiêm, gồm màu sô cô la, màu đốm ghi, màu đốm lục và đốm tử đinh hương.

Tuổi thọ trung bình giống mèo Xiêm lông dài là 18-22 năm, và ngoại trừ bệnh mắt lác thì giống mèo này gần như không có khuyết tật cơ thể nghiêm trọng nào.

Đặc điểm tính cách

Giống mèo Xiêm lông dài có tính cách tương tự với giống tạo ra chúng. Tương tác với con người là điều chúng thích nhất. Loài mèo này được xếp hạng là một trong những giống mèo thông minh nhất và cũng gây chú ý nhất vì tính hài hước, bản chất tốt và luôn tràn đầy năng lượng. Chúng hòa hợp tốt với cả động vật, con người và đây là một trong những phẩm chất tốt nhất mà giống mèo Xiêm lông dài sở hữu. Trí thông minh giúp chúng khẳng định vị trí đứng đầu trong hệ phân cấp các loài động vật khác. Biết cách chơi cùng trẻ em cũng là một trong những điểm cộng lớn cho giống mèo này, nhưng đừng để những đứa trẻ nghịch ngợm ngược đãi chúng vì có thể sẽ bị tấn công ngược trở lại.

Nhiều người cho là giống mèo Xiêm lông dài có thể cảm nhận được tâm trạng của con người bởi vì chúng biết cách thể hiện tình cảm và đến gần chủ khi họ buồn. Mặc dù chúng độc lập và dè dặt nhưng hầu hết đều thích được yêu thương, cưng chiều. Những con mèo này cũng thích chơi trò ném và nhặt, vờn bóng. Người nuôi nên cho phép chúng được leo trèo và nhảy trong nhà. Tuy nhiên, chú ý đừng mở kệ trưng bày đồ vật hoặc sử dụng rèm treo tường bằng lụa vì chắc chắn sẽ bị sờn. Giống mèo Xiêm lông dài rất thích được sống trong nhà và người nuôi cũng nên làm thế vì chúng sẽ đối mặt với nhiều rủi ro như bị thương, bị nhiễm bệnh và bị bắt cóc nếu ở ngoài trời.

Nguồn gốc

Bất cứ cuộc chiến tranh nào cũng để lại những hậu quả đáng tiếc, trong đó phải nói đến rất nhiều loài động vật bị giết chết. Vì vậy, sau cuộc chiến tranh thế giới thứ nhất, giống mèo Xiêm (và hầu hết các giống khác) lâm vào khủng hoảng do thiếu sự quan tâm và chiến tranh khốc liệt. Các nhà lai tạo phải làm việc hết sức có thể để cứu vãn được những giống bị mất đi. Thông thường, nhà lai tạo sẽ chọn con giống tốt nhất và tiếp tục làm như vậy với mỗi lứa sau với mục đích không chỉ xây dựng giống mà còn phát triển chúng. Lai giống rất ít khi được áp dụng trong chăn nuôi và các giống được lai tạo thường không được thừa nhận. Các nhà lai tạo nhiều lần nhấn mạnh các biến thể được lai một cách tự nhiên và tạo ra được nhiều phiên bản của giống.

Giống mèo Xiêm lông dài là kết quả của quá trình lai tạo mèo Xiêm. Các biến thể lông dài được sinh ra nhờ vào quá trình lai giống đã bị loại bỏ hoặc không được cưng nựng cho đến đầu thế kỷ 20, vào năm 1928 Hiệp hội những người yêu mèo (CFA) đăng ký giống mèo Xiêm lông dài. Không may thay, lại có một cuộc chiến tranh khác ập đến trước khi “mèo Xiêm lông dài” được đặt tên và bắt đầu gây chú ý với những nhà lai tạo giống. Ba chuyên gia gồm Marion Dorsey thuộc nhóm Rai-Mar Cattery ở California, Helen Smith của Merry Mews Cattery ở New York và Sylvia Holland của Farm Cattery ở California cùng nhau thực hiện và đã gặt hái được thành công trong chương trình lai tạo giống mèo Xiêm lông dài. Trong vài năm sau đó, các nhà lai tạo đã phối hợp với nhau cho ra giống mèo mới. Thật vui vì cuối cùng cũng có thể lai hai con mèo Xiêm lông dài và được một chú mèo con với bộ lông giống hệt.

Giới những người thích chơi mèo có khuynh hướng mở rộng, truyền bá nhóm và những người say mê mèo Xiêm cũng không là ngoại lệ. Các nhà lai tạo mèo Xiêm đã phản đối việc giống mới được gọi là mèo Xiêm. Chính sự phản đối đó đã truyền cảm hứng tôn vinh mèo Xiêm lông dài cho Helen Smith, từ đó, chúng được lấy tên của một vũ công nổi tiếng ở Bali. Nhưng có lẽ bà Smith muốn giữ lại âm “Xiêm” ở tên của chúng. Tất cả đều đồng ý rằng giống mèo Xiêm lông dài thực sự duyên dáng như một vũ công, với những chuyển động nhẹ nhàng và thanh lịch.

Cuối cùng, sau khi giống mèo Xiêm lông dài được giới thiệu tại Empire Cat Show ở New York năm 1961 với tiêu đề là Any Other Variety (AOV) (những phiên bản khác), chúng bắt đầu được chấp nhận và được hầu hết các hiệp hội mèo Mỹ cho phép tham gia vào các giải đấu mèo vô địch. Đến năm 1970, khi Hiệp hội những người yêu mèo (CFA) cấp quyền tham dự các cuộc thi thì chúng mới có một tiêu chuẩn nhất định và được chú ý nhiều hơn.