Giống mèo Mau Ai Cập (Egyptian Mau)

7846
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Giống mèo Mau Ai Cập khiến nhiều người yêu mèo không thể rời mắt khỏi chúng không chỉ vì bề dày lịch sử bắt nguồn từ Ai Cập cổ đại mà còn vì bản chất tốt và ngoại hình độc đáo.

Đặc điểm ngoại hình

Giống mèo Mau Ai cập có cơ thể dài và dáng đi duyên dáng luôn nổi bật giữa đám đông nhờ vào những đốm nhiều màu trên bộ lông của mình. Những đốm này có nhiều hình dạng khác nhau như hình tròn hoặc hình chữ nhật và mang nét đặc trưng không loài mèo nào có. Trong khi đó, khuôn mặt của mèo Mau Ai Cập được tô điểm những vệt lông hình chữ M trên trán và hai đường sọc đen trên má.

Ngoài ra, bộ lông lấp lánh, mềm mại và mượt mà có màu khói kết hợp với đôi mắt màu xanh lá cây hình quả hạnh nhân trông thật ma mị.

Đặc điểm tính cách

Có lẽ vẻ đẹp của những con mèo Mau Ai cập sẽ khiến bạn say mê ngay từ cái nhìn đầu tiên nhưng bản chất tốt ở giống mèo này sẽ khiến bạn không thể rời bỏ chúng, đặc biệt là tính hiền lành và tốt bụng.

Chúng rất vâng lời và rất giỏi tìm kiếm đồ vật. Đây có lẽ là một trong những tính cách được duy trì từ tổ tiên, là những con mèo chuyên nhặt thú săn được cho chủ. Săn bắn cũng là một thuộc tính được thừa hưởng: Mèo mau Ai Cập thích chơi trò chơi săn bắn trong nhà và nếu được phép thì chúng sẽ đi săn lùng ngoài trời.

Mặc dù mèo Mau Ai Cập rất trung thành với gia đình chủ nhưng chúng rất cảnh giác với người lạ khi mới nhìn thấy họ. Tiếng kêu của mèo Mau nghe rất du dương, được sử dụng để báo cho chủ nhân biết chúng đang đau buồn hoặc đói. Chúng thậm chí còn có thể vẫy đuôi hoặc đạp chân để minh họa thêm cho sự không hài lòng của mình.

Nguồn gốc

Mèo Mau (có nghĩa là mèo trong tiếng Ai Cập) là một trong những giống mèo lâu đời nhất trên thế giới; tổ tiên của chúng thậm chí còn là một phần của tôn giáo, thần thoại và cuộc sống hàng ngày ở Ai Cập cổ đại. Giống mèo này cũng được mô tả trong các tác phẩm nghệ thuật của Ai Cập cổ đại, chẳng hạn như tác phẩm điêu khắc và tranh vẽ, bao gồm một bức tranh giấy cói (khoảng năm 1100 trước công nguyên) mô tả một con mèo đốm tên Ra đang cắt đầu một con rắn hung ác tên Apep.

Một bức tranh khác từ năm 1400 trước công nguyên miêu tả một con mèo mang về một con vịt cho người thợ săn Ai Cập. Bằng chứng này cho thấy không chỉ có những con mèo được tôn kính ở Ai Cập cổ đại mà còn chứng tỏ tính hữu ích của chúng đối với con người.

Mãi đến thế kỷ 20, người châu Âu mới bắt đầu quan tâm đến giống mèo này. Tuy nhiên, vào lúc các nhà lai tạo mèo ở Pháp, Ý và Thụy Sĩ bắt đầu cống hiến công sức của mình để phát triển giống thì Thế chiến thứ II nổ ra. Giống như nhiều giống mèo khác, rất ít mèo Mau sống sót sau chiến tranh.

Vào năm 1956, một vài chú mèo Mau Ai Cập được cô công chúa người Nga lưu vong Nathalie Troubetskoy nhập khẩu vào Bắc Mỹ. Cô đến thăm Ý và tập hợp một số chú mèo Mau còn sót lại và thậm chí nhập khẩu thêm một con từ Ai Cập.

Mèo Mau nhanh chóng lọt vào mắt xanh của những người yêu mèo và họ muốn bảo tồn giống mèo độc đáo, cổ xưa này. Nhưng vì số lượng gen quá ít nên việc lai tạo giống là không tránh khỏi.
Trong những năm 1980, nhà lai tạo Cathie Rowan đã đưa thêm 13 con mèo Mau từ Ai Cập vào Mỹ, mở đường cho việc nhập khẩu mèo Mau.

Giống mèo này đã được Liên đoàn những người yêu mèo công nhận vào năm 1969 và được Hiệp hội những người yêu mèo cấp quyền thi đấu giải vô địch vào năm 1977. Hiện tại, giống mèo này được tất cả các hiệp hội chấp nhận.