Ung thư mũi Adenocarcinoma ở mèo

7323
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Ung thư mũi tuyến giáp Adenocarcinoma

Ung thư mũi (hoặc ung thư mũi tuyến giáp) xảy ra khi rất nhiều tế bào trong đường mũi và xoang của con vật cùng bị tác động. Bệnh tiến triển chậm. Các nghiên cứu cho thấy ung thư mũi xảy ra phổ biến hơn với các giống mèo lớn hơn là các giống nhỏ, và tỷ lệ cao hơn ở giống đực so với giống cái. Nếu bệnh được phát hiện sớm và được điều trị tích cực sẽ có khả quan.

Triệu chứng

  • Hắt xì
  • Ăn mất ngon (chán ăn)
  • Co giật
  • Chảy nước mũi
  • Biến dạng khuôn mặt
  • Đau ở mũi
  • Khối u tắc nghẽn trong mũi của động vật

Nguyên nhân

Một môi trường sống ô nhiễm là nguyên nhân gây ung thư mũi ở mèo, nhưng nguyên nhân chính xác vẫn chưa được biết rõ.

Chẩn đoán

Bác sĩ thú y có thể sử dụng nhiều công cụ khác nhau để phát hiện ung thư mũi. Sử dụng máy ảnh vi mô đưa vào trong mũi (rhinoscopy) để quan sát khoang mũi, mặc dù có thể không có hiệu quả nếu máu hoặc khối u đang cản trở không gian. Xét nghiệm sinh thiết sẽ cho chẩn đoán chính xác hơn. Cũng có thể chẩn đoán được bệnh nếu nhận thấy sự hoạt động của vi khuẩn. Kiểm tra thành phần của hạch bạch huyết để xem bệnh có lây lan (di căn) sang các bộ phận khác của cơ thể động vật hay không.

Điều trị

Mặc dù có thể phẫu thuật để loại bỏ khối u, nhưng nó không có hiệu quả chữa trị bệnh. Điều trị xạ trị kết hợp với phẫu thuật đã cho thấy kết quả tích cực đối với một số động vật. Trong một số trường hợp, có thể được chỉ định cả hóa trị.

Chăm sóc

Nếu ung thư mũi không được điều trị, thời gian sống trung bình của con vật là ba đến năm tháng. Khi có điều trị bằng phương pháp xạ trị, tỷ lệ sống sót dao động từ 20 đến 49 phần trăm trong hai năm đầu tiên sau khi điều trị. Tốt nhất nên tuân theo kế hoạch điều trị theo quy định để đảm bảo kết quả tốt nhất có thể cho mèo của bạn.

Phòng ngừa

Hiện tại không có cách nào để ngăn ngừa ung thư mũi.