Ung thư tuyến tiền liệt (Ung thư biểu mô tuyến) ở mèo

2657
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Ung thư biểu mô tuyến tiền liệt ở mèo

Tuyến tiền liệt là một phần quan trọng của hệ sinh sản của giống đực. Nó chứa nhiều enzyme thiết yếu và có giá trị, bao gồm canxi và axit citric, và cũng đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ và sự chuyển động của tinh trùng. Chất lỏng được tiết ra bởi tuyến tiền liệt giúp hỗ trợ hóa lỏng tinh dịch sau khi xuất tinh, và trong việc bảo vệ tinh trùng trong âm đạo.

Ung thư biểu mô tuyến tiền liệt được báo cáo xảy ra ở mèo nhưng tương đối hiếm gặp ở loài này so với chó. Ung thư biểu mô tuyến tiền liệt có nguồn gốc từ mô tuyến và có thể phát triển và di căn nhanh chóng đến các bộ phận và các cơ quan khác của cơ thể. Giống như các loại ung thư biểu mô khác, ung thư biểu mô tuyến tiền liệt thường ảnh hưởng đến mèo già, thường là những con hơn tám tuổi.

Triệu chứng và phân loại

Trong ung thư biểu mô tuyến tiền liệt, các triệu chứng có thể khác nhau tùy thuộc vào sự hiện diện, mức độ và vị trí di căn đến các bộ phận khác của cơ thể. Dưới đây là các triệu chứng thường thấy ở ung thư biểu mô tuyến tiền liệt:

  • Phân mảnh như dải ruy băng
  • Chán ăn
  • Sụt cân
  • Khó tiểu
  • Tắc nghẽn đường tiểu hoàn toàn
  • Đau, đặc biệt là khi khu vực tuyến tiền liệt bị chạm vào
  • Sốt
  • Khó thở

Nguyên nhân

  • Vô căn – nguyên nhân chính xác vẫn chưa rõ
  • Mất cân bằng nội tiết tố được cho là một nguyên nhân có thể có

Chẩn đoán

Bạn sẽ cần phải cung cấp bệnh sử toàn diện của mèo, bao gồm lịch sử các triệu chứng. Bác sĩ thú y sẽ tiến hành khám sức khỏe toàn diện cho mèo của bạn, bao gồm xét nghiệm máu và phân tích thành phần hóa sinh. Xét nghiệm nước tiểu là một phần quan trọng trong quá trình chẩn đoán. Nước tiểu sẽ được kiểm tra xem có chứa các tế bào máu trắng, nhiễm trùng và các tế bào ác tính hay không. Chụp X quang và siêu âm bụng cũng sẽ được thực hiện để quan sát sự đối xứng, kích thước và đường viền của tuyến tiền liệt. Mô tuyến tiền liệt cũng sẽ được lấy bằng cách sinh thiết tuyến tiền liệt để xác nhận chẩn đoán.

Điều trị

Chưa có phương pháp điều trị dứt điểm nào cho mèo mắc ung thư biểu mô tuyến tiền liệt. Xạ trị và hóa trị liệu đôi khi là những liệu pháp được lựa chọn cho mèo và có thể làm tăng thời gian sống. Điều trị nên được tiến hành và giám sát bởi một bác sĩ chuyên khoa ung thư thú y. Do sự liên kết chặt chẽ của tuyến tiền liệt với niệu đạo, việc cắt bỏ tuyến tiền liệt bằng phẫu thuật sẽ khó khăn và hầu như là không được khuyến khích. Ngoài ra, các biến chứng sau phẫu thuật sẽ nhiều và khó điều trị. Thiến – một giải pháp thay thế cho các vấn đề về tuyến tiền liệt, cũng không hiệu quả đối với ung thư biểu mô tuyến tiền liệt, vì sau đó khối u này thường không phản ứng tốt.

Chăm sóc

Đối với mèo bị ung thư biểu mô tuyến tiền liệt, nhiều con sẽ phải đối mặt với các vấn đề khó tiểu và khó đại tiện vĩnh viễn. Tình trạng không thể đi tiểu và đại tiện đúng cách thường kèm theo đau dữ dội, bồn chồn và rất khó chịu. Quan sát mèo của bạn, đặc biệt là khi nó đi tiểu và đại tiện và thông báo cho bác sĩ thú y nếu mèo bị khó tiểu hoặc đại tiện. Thực hiện theo các hướng dẫn của bác sĩ thú y, đặc biệt là trong việc sử dụng các thuốc hóa trị tại nhà. Nhiều loại thuốc hóa trị có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn nếu không được xử lý đúng cách; tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y về các phương pháp xử lý tốt nhất. Trong thời gian này, bạn có thể cải thiện chất lượng cuộc sống của mèo bằng cách tạo sự thoải mái và thể hiện tình cảm nhiều hơn với mèo.