Giống mèo vân hoa California (California Spangled Cat)

985

Mèo vân hoa California được sinh ra vào những năm 1980 trông giống những con mèo hoang dã có lông vằn như loài ngựa và báo. Mặc dù ban đầu chúng đắt tiền do hiếm có nhưng sau đó đã bị lu mờ bởi giống mèo Ocicat và giống mèo văn hổ (Bengal).

Đặc điểm ngoại hình

Ấn tượng đầu tiên mà giống mèo này để lại cho người đối diện là trông như một phiên bản thu nhỏ của con báo. Thân hình dài của mèo vân hoa California khiến chúng di chuyển như một thợ săn mồi. Trong hình dạng tổng thể, những đốm giống như con báo đặc biệt nổi bật khi tương phản với màu nền của lông.

Đặc điểm tính cách

Giống mèo vân hoa California luôn tràn đầy năng lượng, năng động và dễ điều khiển mặc dù trông rất hoang dã. Tình cảm và thông minh là đặc điểm nổi bật của giống mèo này. Nếu được đối xử tử tế thì chúng sẽ đáp trả lại chủ như thế. Giống mèo này thông minh ở chỗ chúng biết cách chiếm được tình yêu thương của con người.

Với bản chất vốn có được ví như vận động viên, mèo vân hoa California có khả năng nhảy cao nhào lộn. Vì vậy, hãy lưu ý các đồ vật dễ vỡ trong nhà. Chúng cũng bị cuốn hút bởi việc di chuyển đồ vật và thích săn lùng.

Nguồn gốc

Một nhà vật lý kiêm biên kịch đến từ Los Angeles – Paul Casey được cho là ông tổ của giống mèo này. Ông quyết tâm tạo ra một con mèo với vẻ ngoài hoang dã và lấy cảm hứng từ một chú mèo có bộ lông quyến rũ (giống như một con báo hay báo đốm) sau khi trò chuyện cùng nhà nhân loại học – Tiến sĩ Louis Leakey.

Trong lúc khai quật Olduvai ở châu Phi vào năm 1971, Casey bị sốc khi biết rằng một trong những con báo cuối cùng ở khu vực này trở thành nạn nhân của những kẻ săn trộm. Ông và Leakey nảy ra ý tưởng nếu mọi người đều sở hữu một chú mèo thuần dưỡng trông giống với một con báo nhỏ thì họ sẽ có ý thức bảo tồn thú hoang dã.

Casey bắt đầu sứ mệnh của mình một cách khoa học. Vào đầu những năm 1970, ông đã lên kế hoạch chi tiết cho 11 thế hệ, khởi đầu với một con mèo Xiêm giống cái truyền thống (còn gọi là Old Style hoặc Applehead) và một con mèo Angora màu bạc lông dài. Kết quả lần lai tạo này là một con mèo giống đực màu bạc với những đốm hình khối. Sau đó, Casey tiếp tục thêm mèo Anh lông dài, mèo Mỹ lông ngắn, mèo Manx có vằn đốm nâu và mèo Abyssinian để tạo ra dòng dõi huyết thống nòng cốt. Mỗi giống được thực hiện theo đúng kế hoạch và kết quả giao phối được ghi lại trên máy tính. Ở thế hệ cuối cùng, mèo đường phố đến từ Mã Lai và Ai Cập đã được thêm vào để tạo ra vẻ bề ngoài hoang dã.

Đến năm 1985, Casey đã lai tạo được một chú mèo có vẻ ngoài như mong muốn và ngay lập tức được nhóm những người yêu mèo quy mô nhỏ tán dương. Sau tất cả, Casey thành lập Hiệp hội Mèo vân hoa California (CSCA), với mục đích thực hiện các biện pháp bảo vệ tất cả các loài mèo hoang đang bị đe dọa cũng như thúc đẩy phát triển mèo vân hoa. Năm 1986, Casey giới thiệu giống mèo vân hoa đến công chúng thông qua chiến dịch quảng cáo với danh mục Neiman Marcus Christmas. Tại đây, ông bán chúng với giá $1.400/con. Tuy nhiên, các cuộc biểu tình từ các nhà hoạt động vì động vật đã nổ ra sau đó vì danh mục này cũng bán lông cáo, lông hải ly và lông chồn.

Bất chấp sự tranh cãi từ công chúng, giống mèo mới trở thành một mặt hàng nóng hổi, đặc biệt là khi chênh lệch cung cầu quá lớn. Các kênh truyền thông tìm mọi cơ hội để phỏng vấn các chủ sở hữu tiềm năng. Lần dậy sóng này đã giúp Casey truyền bá thông điệp bảo tồn, nhưng cũng làm cạn kiệt số lượng nguồn cung của ông.

Mặc dù các nhà lai tạo trên toàn thế giới vẫn đang nỗ lực phổ biến giống mèo vân hoa California vì hiện chỉ có khoảng 200 con mèo như vậy tồn tại. Có thể nói chúng được phát triển thành công hơn ở những khu vực khác so với quê hương bản xứ.

Loài này đang dần dần tiến tới thời điểm được Hiệp hội mèo quốc tế (TICA) và Hiệp hội mèo Mỹ (ACA) công nhận. Hiện tại, nó đã được chấp nhận là một giống mới có màu lông nhất định.
Loài này hiện có hai nhà vô địch quốc tế lớn ở châu Âu. Vào năm 1994, chú mèo vô địch vân hoa California uy nghi tên Lassik đã giành giải Best of Show tại cuộc thi mùa hè ở Paris.

BÌNH LUẬN

Hãy nhập bình luận của bạn!
Hãy nhập tên bạn tại đây