Giống Chó Săn Thỏ (Beagle)

3374

Chó săn thỏ (Beagle) là một giống chó cỡ trung thuộc nhóm chó săn thể thao. Mặc dù nhiều biến thể của giống chó này đã tồn tại trong suốt lịch sử, nhưng đến tận đầu những năm 1800 giống Beagle hiện đại mới bắt đầu phổ biến ở Anh. Beagle được rất nhiều người ưa chuộng không chỉ vì kích cỡ nhỏ nhắn mà còn vì tính khí bình tĩnh, của chúng, đặc biệt Beagle rất hữu ích cho thợ săn nhờ vào khứu giác rất nhạy bén.

ĐẶC ĐIỂM

Có thân hình vững chắc, khỏe mạnh, Beagle trông giống như những con chó săn cáo Anh Quốc (Foxhound). Người thợ săn có thể đi bộ theo Beagle, và xác định vị trí của chúng thông qua giọng tru và tiếng sủa rất riêng biệt. Vì kích thước vừa phải, Beagle còn được mang đến địa điểm săn bắn, nó có thể lùng sục vào những bụi cây rậm rạp để tìm kiếm mục tiêu nhờ sự bảo vệ từ lớp lông cứng. Là một giống chó thân thiện khiến chúng trở thành một thợ săn tuyệt vời theo đàn và có thể hòa hợp với những con chó khác.

TÍNH CÁCH

Được biết đến là một trong những giống chó săn thân thiện nhất, Beagle được nuôi dưỡng để đi săn theo đàn. Những phẩm chất tốt nhất của Beagle là niềm đam mê khám phá và sự nhiệt tình của nó khi truy tìm dấu vết. Giống chó độc lập này sủa, hú, và đôi khi còn chạy một mình trên đường mòn. Bởi vì nó cũng là một giống chó vô cùng khoan dung, bình tĩnh và thích phiêu lưu, Beagle cũng chính là một vật cưng hoàn hảo cho các gia đình có trẻ nhỏ.

CÁCH CHĂM SÓC

Beagle là giống chó đặc biệt phù hợp để chung sống với con người và những giống chó khác. Nó cũng cần có thời gian vui đùa cân bằng khi ở trong nhà và ngoài trời . Các bài tập hàng ngày, chẳng hạn như một cuộc vui đùa tại công viên, hay những cuộc đi dạo bình thường cũng là những hoạt động ngoài trời tuyệt vời cho Beagle. Loài này chịu được khí hậu ôn hòa và có thể sống ở ngoài trời hầu hết các mùa trong năm, miễn là nó có giường và một nơi trú ẩn ấm áp, kín đáo. Với bộ lông ngắn, Beagle không yêu cầu phải chải chuốt thường xuyên. Thỉnh thoảng chải lông để kích thích thay lông, và giảm thiểu lượng lông tích tụ trong nhà là tất cả những gì cần thiết để giữ cho Beagle của bạn khỏe mạnh và năng động.

SỨC KHỎE

Beagle có tuổi thọ trung bình từ 12 đến 15 năm. Mặc dù giống chó này nói chung được coi là khỏe mạnh, vẫn có một số bệnh có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng: sai khớp xương bánh chè, tăng nhãn áp, động kinh, teo võng mạc tiến triển ở chó, suy giáp, giun sán, loạn sản, mộng mắt, khô mắt, điếc, đục thủy tinh thể, máu khó đông, viêm da, và thoát vị rốn, nguyên nhân chính dẫn đến các bệnh này chủ yếu là do thiếu hụt chất dinh dưỡng, ngoài ra còn có các bệnh liên quan đến đĩa đệm. Có thể sử dụng một số bài kiểm tra về hông, tuyến giáp, mắt để phát hiện những căn bệnh này.

LỊCH SỬ VÀ BỐI CẢNH

“Beagle” có nguồn gốc từ tiếng Pháp cổ nghĩa là cổ họng mở,có thể vì liên quan đến tiếng hú đặc biệt của chúng. Người ta cũng suy đoán rằng tên của giống chó này có thể có nguồn gốc từ tiếng Pháp cổ, Celtic hoặc tiếng Anh có nghĩa là nhỏ. Những giống chó tương tự giống Beagle có lẽ đã được sử dụng cho các cuộc săn thỏ phổ biến ở Anh những năm 1300, nhưng thuật ngữ “Beagle” không được sử dụng cho đến năm 1475. Các thợ săn đi bộ theo con chó và thậm chí đôi khi còn mang theo một con trong túi của mình. Beaglescó nhiều kích cỡ khác nhau vào những năm 1800, nhưng những con chó nhỏ có thể bỏ túi là phổ biến nhất. Những con chó nhỏ này chỉ khoảng 9 inch và cần sự giúp đỡ của những người thợ săn khi đi qua những đoạn đường gồ ghề. Vì những con Beagles kích cỡ càng nhỏ sẽ càng di chuyển chậm và dễ dàng đi theo hơn, nên chúng đặc biệt phổ biến với phụ nữ, người cao tuổi, và những người những người khác không có khả năng kiểm soát một con chó năng động.

Beagle được đề cập lần đầu tại Mỹ trong các bản báo cáo của thị trấn Ipswich, Massachusetts, vào năm 1642. Trước khi cuộc Nội chiến Mỹ xảy ra, người dân miền Nam nước này đã sử dụng chó săn Beagles, nhưng những con chó này không giống với giống Beagles Anh. Tuy nhiên, khi cuộc chiến kết thúc, giống Beagles Anh được nhập khẩu để lai tạo và phát triển thành giống chó Beagle Mỹ hiện đại mà chúng ta biết ngày nay. Những năm cuối thế kỷ 19 đã chứng kiến sự nổi lên của Beagles như một đối thủ cạnh tranh nổi tiếng trên lĩnh vực săn bắt cũng như trong các cuộc triển lãm. Chẳng mấy chốc sau đó, giống chó săn nhỏ này với tiếng hú du dương đã trở thành một trong những vật nuôi gia đình được ưa thích nhất ở Mỹ.