Mắt đỏ (Viêm thượng củng mạc) ở chó

6170
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Viêm thượng củng mạc ở chó

Đỏ phần lòng trắng của mắt (thượng củng mạc) là tình trạng y khoa được gọi là viêm thượng củng mạc. Tình trạng y khoa này thường là lành tính và dễ điều trị bằng thuốc mỡ bôi hoặc thuốc nhỏ mắt. Tình trạng viêm sẽ xuất hiện dưới dạng một nốt nhỏ hoặc củng mạc dày lên mà không kèm theo tiết dịch hoặc chảy nước mắt quá mức. Mặc dù tình trạng viêm thường xuất hiện ở khu vực nhất định, nhưng nó có thể lây lan sang các vùng khác của mắt. Tiên lượng thường là dương tính với điều trị, mặc dù có một số biến chứng có thể xảy ra.

Tình trạng hoặc bệnh này có thể ảnh hưởng đến cả chó và mèo. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về ảnh hưởng của bệnh này đến mèo, vui lòng ghé thăm trang này.

Triệu chứng và phân loại

Viêm thượng củng mạc có thể xuất hiện dưới dạng một phát triển hoặc khối (nốt) nhỏ trong mắt. Nốt có thể mịn, không đau, màu hồng, hoặc màu nâu, hoặc nó có thể trông giống như một khối cứng. Trong một số trường hợp, tình trạng viêm có thể lan rộng, khiến mắt chó trở nên đỏ ửng và khó chịu. Chó của bạn cũng có thể bị đau mắt, có dấu hiệu khó chịu, thường xuyên dụi mắt, tiết dịch, hoặc thậm chí nhắm bên mắt bị ảnh hưởng.

Nguyên nhân

Sự phát triển của tình trạng viêm này được cho là có liên quan đến hệ miễn dịch. Ngoài ra, nhiễm khuẩn hoặc nhiễm nấm, ung thư (ung thư hạch), chấn thương mắt và bệnh tăng nhãn áp được biết là cũng làm cho mắt bị viêm.

Chẩn đoán

Bác sĩ thú y sẽ cần khám mắt toàn diện và loại trừ các nguyên nhân khác có thể gây ra tình trạng viêm. Nếu có một khối lớn nằm trong mắt, sinh thiết có thể được thực hiện để loại trừ ung thư. Cũng có thể có một vật lạ ở trong mắt gây viêm hoặc nhiễm trùng.

Điều trị

Các hình thức điều trị phổ biến nhất cho tình trạng y khoa này là thuốc mỡ bôi và thuốc nhỏ mắt, với nồng độ khác nhau và dựa trên mức độ nghiêm trọng của tình trạng viêm. Trong hầu hết các trường hợp, việc điều trị có thể được thực hiện ngoại trú, và cần quan sát theo dõi trong các tuần tiếp theo để đảm bảo rằng tình trạng này đã được loại bỏ hoàn toàn và không có biến chứng nghiêm trọng nào xảy ra. Vòng cổ chống liếm có thể được sử dụng để ngăn chó của bạn khỏi việc cào hoặc dụi vào mắt trong thời gian nó hồi phục, và bạn sẽ cần phải luôn quan sát những thay đổi nào trong mắt chó để có thể báo cho bác sĩ thú y ngay lập tức, trước khi các biến chứng có thể xảy ra.

Chăm sóc

Tình trạng này đôi khi có thể tái phát. Tìm các dấu hiệu tiết dịch (chất nhầy), ửng đỏ, hoặc phát triển nốt. Có một số biến chứng đã xuất hiện như mất thị lực, đau mắt mãn tính và bệnh tăng nhãn áp.