Ngộ độc thịt ở mèo

8005
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Vi khuẩn clostridium botulinum ở mèo

Ngộ độc thịt là một căn bệnh hiếm gặp nhưng gây tê liệt nghiêm trọng do ăn thịt sống và động vật đã chết. Chất độc thần kinh Clostridium botulinum gây tê liệt lan khắp cơ thể, bắt đầu từ chân sau và tăng dần lên phần thân, chân trước và cổ, sau đó là tê liệt cả bốn chi.

Mèo thường kháng được các tác động nghiêm trọng hơn của độc tố này, nhưng trong một số trường hợp, chúng có thể bị bệnh nặng. Thông thường, bệnh xảy ra trong vòng vài giờ cho đến sáu ngày sau khi ăn thịt động vật hỏng bị nhiễm Clostridium botulinum loại C.

Mèo bị ảnh hưởng nhẹ thường phục hồi trong khoảng vài ngày khi điều trị hỗ trợ. Tuy nhiên, những con mèo bị khó thở sẽ cần phải theo dõi chăm sóc chuyên sâu. Trong trường hợp nặng, tê liệt có thể ảnh hưởng đến khả năng thở, dẫn đến tử vong.

Triệu chứng và các dạng bệnh

  • Tê liệt đột ngột, bắt đầu từ chân sau và lan dần lên thân, chân trước và cổ
  • Tê liệt nặng cả bốn chân (thường xảy ra trong vòng 12 đến 24 giờ sau khi khởi phát)

Nguyên nhân

Mèo ăn xác động vật chết, thức ăn sống hoặc bị hỏng có chứa vi khuẩn Clostridium botulinum loại C.

Chẩn đoán

Bạn sẽ cần cung cấp cho bác sĩ thú y hồ sơ sức khỏe của mèo, các triệu chứng khởi phát và các sự cố có thể dẫn đến tình trạng này: như tiếp xúc với thịt hỏng hoặc động vật đã chết.

Bác sĩ sẽ thực hiện khám sức khỏe toàn diện cho mèo, thực hiện các xét nghiệm tiêu chuẩn gồm xét nghiệm thành phần hóa học máu, xét nghiệm công thức máu toàn bộ và phân tích nước tiểu. Bác sĩ cũng sẽ dùng mẫu máu để kiểm tra sự hiện diện của độc tố botulinum trong huyết thanh. Tương tự, bác sĩ có thể lấy mẫu phân hoặc nôn để kiểm tra độc tố.

Chụp X-quang ngực mèo có thể được thực hiện để kiểm tra tình trạng phổi và đường tiêu hóa trên, vì độc tố này có thể gây tê liệt các cơ hô hấp.

Điều trị

Bác sĩ thú y sẽ điều trị cho mèo tùy theo mức độ ảnh hưởng của bệnh. Nếu bệnh nhẹ, mèo có thể được nhập viện tạm thời và được điều trị bằng cách đặt ống thông tiểu và truyền dịch dinh dưỡng. Tuy nhiên, nếu mèo bị ảnh hưởng nặng và khó thở do tê liệt các cơ hô hấp, mèo sẽ cần được theo dõi và chăm sóc đặc biệt. Trong trường hợp này, mèo sẽ được đặt ống thông dạ dày để cho ăn và được nối với máy thở để hỗ trợ thở.

Cho dù bệnh ở mức độ nào, bác sĩ cũng sẽ cho mèo kháng độc loại C để trung hòa độc tố botulinum và ngăn chặn bệnh tiến triển. Mèo thường sẽ phục hồi hoàn toàn trong vòng 1 đến 3 tuần.

Chăm sóc

Do việc ngăn ngừa dễ hơn so với điều trị bệnh, bạn không nên cho phép mèo nhà mình ăn xác chết hoặc thịt sống đã hỏng. Nếu bạn sống ở một khu vực nông thôn, bạn sẽ cần phải cảnh giác hơn, như kiểm tra quanh nhà xem có xác chết động vật không.

Tương tự như vậy, ở khu vực đô thị, nơi mèo tiếp xúc với động vật gặm nhấm và động vật ăn cỏ khác, bạn cần phải nhận thức được các triệu chứng của các bệnh khác nhau có thể ảnh hưởng đến mèo do ăn phải những con vật này. Ngoài ra, bạn nên luôn cho mèo ăn thức ăn đã được nấu kỹ.