Tại sao có đôi lúc chó quên bài huấn luyện và bạn cần làm những gì trong trường hợp này

509

Bạn đã bao giờ yêu cầu con chó của mình làm một điều gì đó đơn giản như ngồi chỉ để nó nhìn bạn như thể bạn đang nói một ngôn ngữ khác chưa?

Bạn biết con chó biết nên làm gì vì đó là điều đầu tiên bạn dạy nó. Bạn yêu cầu nó làm điều đó nhiều lần trong ngày và nó luôn tuân thủ. Vì vậy, điều gì sẽ xảy ra nếu chó không vâng lời? Làm thế nào khi con chó của bạn trông có vẻ như đang quên những bài tập rèn luyện?

Câu hỏi đầu tiên mà bạn nên tự hỏi mình trong tình huống chó bỏ ngoài tai những mệnh lệnh của chủ là: “Tôi đã dạy cho chó hành vi đầy đủ hay chỉ là một phiên bản rất cụ thể của hành vi?

Ví dụ, hãy dạy chó giữ nguyên vị trí trước khi bạn đặt bát thức ăn xuống. Lúc đó, chó biết cần phải làm gì khi bạn đổ đầy bát thức ăn và dần dần bước lại gần. Tuyệt vời! Nhưng bạn đã bao giờ yêu cầu nó giữ nguyên vị trí trong các tình huống khác chưa? Chẳng hạn như nó vẫn giữ nguyên vị trí khi bạn mở cửa nhận hàng giao đến? Hay khi các con bạn đang rượt đuổi nhau quanh bàn ăn tối? Yêu cầu con chó thực hiện mệnh lệnh trong những tình huống như vậy sẽ rất khác so với việc thực hiện nhiệm vụ giữ nguyên vị trí trước bữa ăn tối hàng ngày.

Tùy thuộc vào phương thức mà bạn có thể giúp chó trở nên “lưu loát” hơn. Để làm như vậy, hãy tưởng tượng tất cả các kịch bản khác nhau mà bạn cho là sẽ giúp ích cho chó trong quá trình huấn luyện lệnh giữ nguyên vị trí. Điều quan trọng là bạn phải kiên nhẫn và cố gắng kề vai sát cánh cùng chó trên con đường đi đến thành công.

Nói về sự lưu loát, bạn đã bao giờ học lớp ngôn ngữ chưa? Ban đầu, giáo viên sẽ hướng dẫn các kiến thức cơ bản về ngữ pháp, sau đó dần chuyển sang nói những câu đơn giản và cuối cùng các học viên mới có thể có những cuộc trò chuyện rất cơ bản. Lúc đó, bạn bắt đầu cảm thấy tự tin vào khả năng của mình.

Bây giờ, hãy tưởng tượng rằng bạn và lớp học của bạn thực hiện một chuyến thực địa đến thị trường ở quốc gia mà bạn đang học. Đột nhiên, bạn không thể áp dụng được mọi thứ đã được học. Mọi người đang nói quá nhanh, giọng nói nghe có vẻ lạ và đám đông đang vây lấy bạn. Nghe có vẻ như là một tình huống đầy bực bội và đáng sợ phải không nào? Điều tương tự cũng xảy ra với những con chó của chúng ta khi chúng được đưa ra khỏi lớp học và tiến vào thế giới thực.

Phải thừa nhận rằng bạn dễ dàng yêu cầu chú chó “ngồi” quanh nhà bạn vì nó cảm thấy rất thoải mái và quen thuộc với môi trường khi làm điều đó. Tuy nhiên, yêu cầu con chó ngồi tại văn phòng bác sĩ thú y là một trải nghiệm hoàn toàn khác. Giống như các điểm tham quan và âm thanh có thể áp đảo bạn khi đang ở nước ngoài, khiến bạn quên đi kỹ năng ngôn ngữ đang phát triển của mình, điều tương tự cũng xảy ra với chú chó nhà bạn.

Văn phòng bác sĩ thú y có rất nhiều bệnh nhân chó. Mùi, âm thanh và những ký ức không mấy vui vẻ cũng đủ che mờ đi những điều cơ bản mà bạn đã huấn luyện chó. Đó không phải là trường hợp con chó cố tình không vâng lời khi nó phớt lờ bạn mà thay vào đó có thể là nó bị các yếu tố xung quanh đánh bại.

Điều tương tự cũng thường xảy ra ở công viên dành cho chó. Có rất nhiều thứ để đánh hơi và khám phá! Đôi khi, sức quyến rũ của môi trường vượt xa người huấn luyện và chú chó của bạn có thể “quên” đáp trả khi bạn gọi nó.

Một cách dễ dàng để giúp chú chó nhớ cách cư xử cần có là đảm bảo rằng những lần đáp trả của nó trong môi trường quen thuộc (ví dụ như trong sân nhà) là gần như hoàn hảo. Đây là nền tảng đào tạo quan trọng nên đừng bỏ qua bước này! Sau đó, bạn có thể thực hành tại công viên ngoài giờ cao điểm và không bị những chú chó khác làm mất tập trung.

Ghé thăm công viên vào sáng sớm hoặc buổi tối khi môi trường có ít yếu tố gây xao nhãng và rèn luyện lệnh triệu hồi bằng cách sử dụng thức ăn rất đặc biệt, giàu dinh dưỡng. Cố gắng huấn luyện chó thành công ngay từ những lần đầu phát lệnh và khi nó hoàn toàn không bị phá rối bởi những con chó khác.

Cuối cùng, hãy suy nghĩ kỹ và tìm ra lý do tại sao con chó “quên” bài học. Có thể là do chúng không thoải mái khi ngồi trên sàn gỗ cứng. Hoặc chó tỏ vẻ do dự khi nghe lệnh của chủ cũng có thể là chúng đang cố gắng tránh trơn trượt trên sàn nhà! (Thay vào đó, hãy lệnh cho chúng ngồi xuống và giữ nguyên vị trí)

Một số con chó khá kỵ thiết bị gia dụng, vì vậy chúng không muốn lại gần bạn nếu bạn đang đứng ngay cạnh chiếc quạt phát ra âm thanh ồn ào. Và đôi khi đau có thể là một yếu tố khiến chúng không vâng lời bạn. Một con chó già không muốn làm điều đó vì nó sẽ bị đau trong lúc đứng dậy. Đơn giản chỉ cần quan sát con chó của bạn và cân nhắc tất cả các ảnh hưởng có thể trước khi bạn đổ lỗi cho nó là không vâng lời.

Dù bạn có tin hay không thì con chó không cố tình tỏ ra thiếu tôn trọng khi bạn yêu cầu nó làm gì đó mà nó đã quên mất phải làm thế nào. Nếu bạn đã hoàn thành tốt các bước huấn luyện cơ bản chú chó của mình và nó không đáp trả khi bạn triệu hồi thì thường có những nguyên nhân khác dẫn đến vấn đề. Tìm hiểu lý do dẫn đến sự khước từ sẽ giúp cuộc sống của bạn và chó dễ dàng hơn.