Chứng nôn mửa mãn tính ở loài mèo

6148
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Chứng nôn mửa xảy ra khi các loại thức ăn có trong dạ dày bị đẩy ra ngoài. Trong khi đó chứng nôn mửa mãn tính, thường diễn ra trong thời gian dài hoặc thường xuyên tái phát. Các bệnh về dạ dày và đường ruột là nguyên nhân chính gây ra chứng nôn mửa. Các triệu chứng thứ cấp là các bệnh ở các cơ quan khác, dẫn đến sự tích tụ các chất độc hại trong máu, kích thích các nhóm dây thần kinh nôn mửa trong bộ não của mèo.

Các biến chứng nặng có thể xảy ra khi chú mèo không nhận được các chất dinh dưỡng cần thiết, hoặc khi thức ăn được nuốt vào đường hô hấp, có thể dẫn đến ho và thậm chí là viêm phổi.

Nôn mửa mãn tính có thể xảy ra ở cả chó và mèo. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về những ảnh hưởng của bệnh này đối với loài chó, vui lòng truy cập trang này.

Triệu chứng

Các triệu chứng của chứng nôn mửa bao gồm bụng phập phồng, nôn khan, và đẩy thức ăn đã tiêu hóa một phần ra ngoài cơ thể. Các loại thức ăn bị đẩy ra khỏi cơ thể mèo có thể ở dạng tiền tiêu hóa, có hình ống, và thường được phủ dịch nhầy hoặc mật xanh mật vàng.

Triệu chứng cho thấy tình trạng bệnh đã trở nên nghiêm trọng hơn là có máu trong chất nôn. Đây có thể là dấu hiệu của bệnh viêm loét hoặc ung thư.

Nguyên nhân

Vấn đề lớn nhất đối với việc xác định nguyên nhân gây nôn mửa và đưa ra kế hoạch điều trị là có rất nhiều nguyên nhân gây nên bệnh này. Một số nguyên nhân gây nôn mửa mãn tính có thể bao gồm:

 • Loét dạ dày
 • Ung thư dạ dày
 • Viêm dạ dày
 • Suy gan
 • Suy thận
 • Viêm tuyến tụy
 • U tụy
 • Các bệnh tai trong
 • Bệnh Addison
 • Các bệnh do nhiễm ký sinh trùng
 • Tăng năng tuyến giáp
 • Nuốt phải dị vật
 • Tắc nghẽn hoặc vỡ bàng quang
 • Bệnh viêm ruột truyền nhiễm
 • Ketoacidosis (một dạng bệnh tiểu đường)
 • Nhiễm trùng tử cung (thường gặp khi mèo ở độ tuổi trung niên nhiều hơn)

Chẩn đoán

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh này. Do đó, để xác định nguyên nhân gây chứng nôn mửa mãn tính có thể mất rất nhiều thời gian. Bạn sẽ cần phải phối hợp với bác sĩ thú y để xác định xem có vấn đề gì liên quan đến tiền sử bệnh lý hoặc thói quen của con mèo có thể là nguyên nhân gây bệnh.

Đầu tiên, bác sĩ thú y sẽ bắt đầu bằng cách xác định liệu con mèo của bạn có thực sự mắc chứng nôn mửa hay chỉ mắc chứng trào ngược dạ dày thực quản (tức là xem xét xem liệu bệnh có liên quan đến dạ dày) hay không. Bạn cần phải quan sát kỹ quá trình nôn mửa của con mèo để có thể mô tả kỹ lưỡng các triệu chứng, cũng như thời gian con mèo nôn mửa sau khi ăn bao lâu. Bác sĩ sẽ yêu cầu bạn mô tả hình dạng của chất nôn, và con mèo của bạn trông như thế nào khi nó nôn.

Nếu khi chú mèo nôn, bụng nó phập phồng, thì nó có thể mắc chứng nôn mửa. Thức ăn có trong chất nôn được tiêu hóa một phần hoặc là thứ có dạng lỏng. Một loại dịch màu vàng được gọi là mật thường có trong thức ăn được đẩy ra ngoài cơ thể của con mèo.

Nếu con mèo bị chứng trào ngược dạ dày, nó sẽ cúi thấp đầu xuống và thức ăn sẽ bị đẩy ra ngoài một cách dễ dàng mà không cần tốn sức lực. Thức ăn thường ở dạng chưa tiêu hóa và có thể có dạng hình ống, thường ở dạng rắn và được phủ chất dịch nhầy.

Chú mèo của bạn có thể sẽ ăn lại thức ăn đã nôn ra. Do đó, bạn nên giữ lại ít chất nôn để làm vật mẫu, để khi bạn đưa con mèo đến gặp bác sĩ thú y, bạn có thể kiểm tra để xác định xem đó là sản phẩm của chứng nôn mửa hoặc chứng trào ngược dạ dày thực quản, và có những gì trong chất nôn đó.

Bác sĩ thú y sẽ muốn biết về các hoạt động, thói quen và môi trường xung quanh con mèo, cũng như những loại thuốc mà chú thú cưng của bạn đang dùng, nếu có. Các triệu chứng cơ bản cần được theo dõi ngay lập tức là những trường hợp khi chất nôn có hạt giống trong đó (có thể trông giống như bã cà phê). Những hạt này là dấu hiệu cho thấy có máu trong chất nôn. Máu tươi trong chất nôn thường là biểu hiện của chứng viêm loét hoặc ung thư dạ dày.

Nếu chú mèo bị sốt, đau bụng, vàng da, thiếu máu hoặc có khối u trong dạ dày, bác sĩ thú y sẽ thực hiện các phương pháp chẩn đoán chuyên sâu hơn.

Đôi khi, một triệu chứng gì đó đơn giản như ho cũng có thể khiến chú mèo nôn mửa. Nếu đúng như vậy, nguyên nhân gây ho cũng cần phải được kiểm tra. Bác sĩ sẽ nhìn vào miệng của chú mèo để kiểm tra xem có dị vật bị kẹt trong lỗ thực quản (mặt sau miệng) không, hoặc nếu được chỉ định, chụp X-quang có thể được sử dụng để xác định xem có vật gì nằm sâu bên trong thực quản, hoặc trong dạ dày không.