Làm sao để làm quen với mèo con mới

3647

Xin chúc mừng – bạn vừa mang về nhà một con mèo con mới! Bạn sẽ có được những niềm vui thực sự!

Tất nhiên sẽ có thời gian vui vẻ, nhưng trước tiên, điều quan trọng là phải gắn bó với mèo con mới để xây dựng mối quan hệ đáng tin cậy, đảm bảo cuộc sống hòa thuận trong nhiều năm tới. Cùng sống với một con mèo con có thể không giống như sống chung với một con mèo trưởng thành. Mèo trưởng thành hay mèo con đều cũng chỉ là mèo, nhưng điều quan trọng là phải cân nhắc xem bạn đã sẵn sàng cho những hành động tinh nghịch không ngừng nghỉ hay chưa.

Mèo con của bạn sẽ cần rất nhiều thời gian tương tác với đồ chơi cho mèo thích hợp – chẳng hạn như lông vũ, vì vậy hãy chuẩn bị dành ít nhất 15 phút, ba lần một ngày cho các hoạt động đó. Chúng cũng muốn khám phá và tham gia vào mọi thứ, vì vậy hãy để mắt đến chúng và để ngoài tầm với bất kỳ vật gì có giá trị hoặc bất cứ điều gì có thể gây nguy hiểm cho con mèo. Nếu bạn làm việc toàn thời gian hoặc đi vắng trong hầu hết các ngày, hãy cân nhắc tìm bạn cho mèo con để chúng có một người chơi cùng khi bạn vắng nhà.

Sau khi bạn đã sắp xếp nhà cửa sẵn sàng chào đón một con mèo con mới thì mọi chuyện sẽ trở nên dễ dàng (và vui vẻ!) để gắn kết với nó. Thời gian tương tác chơi cùng mèo là cách tuyệt vời để tạo mối liên kết. Hãy chắc chắn sử dụng đồ chơi thích hợp như lông vũ, nhưng không nên lấy tay bạn làm đồ chơi của chúng. Hầu hết mèo con đều không thể cưỡng lại đồ chơi. Nếu mèo con hơi lo lắng hoặc rụt rè trước mọi người thì đút mèo con ăn là một cách tuyệt vời để xây dựng niềm tin.

Nếu con mèo con thực sự được xã hội hóa tốt thì việc vồ lấy nó với cử chỉ âu yếm và vỗ nhẹ là cách tuyệt vời để xây dựng mối liên kết. Khi chúng đã cảm thấy thoải mái trong ngôi nhà mới thì hãy mời một người bạn đến để tương tác với con mèo. Tiếp xúc với nhiều người là một cách hay giúp chúng dễ dàng hòa đồng với xã hội hơn.

Hãy ghi nhớ một vài điều không nên làm trong quá trình chơi với mèo. Mèo con sẽ rất dễ thương khi còn nhỏ, nhưng khuyến khích chúng bằng cách lấy tay bàn tay hoặc bàn chân chơi với chúng là điều tuyệt đối không thể. Bởi vì, những hành động như cắn và gãi sẽ trở thành thói quen khó thay đổi của chúng sau này. Một khi có răng và móng vuốt như mèo trưởng thành thì khá nguy hiểm cho con người.

Bạn cũng cần chú ý đến phản ứng của mèo con và học cách nhận biết khi nào chúng không thoải mái. Nếu rõ ràng chúng không thoải mái thì đừng ép mèo vào tình huống đó. Hãy tạo cơ hội để mèo thích nghi dần dần. Ví dụ, nếu mèo con rất sợ người lạ thì đừng biến nó trở thành trung tâm của sự chú ý. Hãy cho mèo con tiếp xúc dần dần với những người lạ. Cho ăn và đồ chơi là những cách tuyệt vời để dỗ mèo con thực hiện những trải nghiệm mới.