Hạ thân nhiệt ở mèo

6246
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Nhiệt độ cơ thể thấp ở mèo

Thậm chí là có lớp lông bên ngoài nhưng chú mèo của bạn vẫn có thể bị nhiễm lạnh do tiếp xúc với nhiệt độ môi trường lạnh, đặc biệt là khi bị ướt, điều này có thể dẫn đến tình trạng hạ thân nhiệt, nghĩa là nhiệt độ cơ thể dưới 100° F. Khi nhiệt độ cơ thể hạ thấp, nhịp tim và các hoạt động khác của cơ thể bị chậm lại và nếu không được điều trị kịp thời thì có thể dẫn đến tình trạng các cơ quan kể trên bị ngừng hoạt động.

Triệu chứng

Ban đầu, con mèo sẽ rùng mình dữ dội để làm ấm cơ thể. Đáng chú ý là tai và chân của nó sẽ lạnh hơn bởi máu chảy đến những vùng này bị hạn chế. Nếu những khu vực này bị lạnh đến một mức nào đó thì sẽ xảy ra tình trạng tê cóng. Khi nhiệt độ cơ thể hạ xuống, chú mèo của bạn sẽ bị khập khiễng, nhịp tim và nhịp thở chậm lại và thậm chí nó sẽ bị hôn mê.

Nguyên nhân cơ bản

Tiếp xúc với không khí lạnh, đặc biệt là trong khi lông bị ướt hoặc bị ngâm vào nước mát đến lạnh trong thời gian đủ dài sẽ dẫn đến hạ thân nhiệt.

Chăm sóc kịp thời

1. Chuyển chú mèo của bạn đến môi trường có nhiệt độ ấm và nếu lông bị ướt thì làm khô và bọc nó vào trong chiếc khăn hoặc tấm chăn ấm.

2. Sử dụng chai nước nóng giúp cho chú mèo của bạn ấm lên, nhưng hãy chắc chắn rằng nó không được quá nóng. Nếu bạn không thể cầm chai nước bằng tay thì nghĩa là nó quá nóng.

3. Không dùng túi sưởi điện, bởi nó có thể làm chú mèo của bạn bị bỏng thậm chí là khi bạn cài đặt ở chế độ nhiệt thấp.

4. Nếu có thể, hãy kiểm tra nhiệt độ trực tràng.

5. Mang chú mèo của bạn đến gặp bác sỹ thú y càng sớm càng tốt.

Chăm sóc thú y

Chẩn đoán

Nhiệt độ cơ thể thấp và có tiền sử cảm lạnh là những tiêu chuẩn chung để đưa ra chẩn đoán. Có nhiều cách khác khiến cho nhiệt độ cơ thể chú mèo của bạn thấp dưới mức bình thường, nên bác sỹ thú y sẽ cần phải cẩn thận kiểm tra chú mèo của bạn để xem liệu có bất kỳ nhân tố nào khác tham gia gây nên chứng hạ thân nhiệt không.

Điều trị

Biện pháp nhằm làm ấm thân thể của chú mèo phụ thuộc vào nhiệt độ cơ thể của nó. Nhiệt độ đo từ trực tràng của nó hơi thấp dưới mức bình thường (khoảng từ 96° F đến 100° F), thì hãy làm khô cho chú mèo của bạn và bọc nó bằng tấm chăn hoặc khăn ấm là đủ. Nếu nhiệt độ trực tràng thấp hơn, sử dụng chai nước nóng và các biện pháp làm ấm tương tự từ bên ngoài. Nếu hạ thân nhiệt nghiêm trọng (nhiệt độ trực tràng dưới 90° F), truyền dịch ấm vào tĩnh mạch, và thậm chí là thụt tháo bằng nước ấm cũng sẽ được sử dụng nhằm làm cho nhiệt độ thân nhiệt trở lại mức bình thường. Nếu có bất kỳ nguyên nhân nào khác gây ra tình trạng hạ thân nhiệt, bác sỹ thú y sẽ giải quyết những vấn đề này luôn.

Nguyên nhân khác

Sốc, nhiễm trùng nặng (sốc nhiễm độc), gây tê, suy dinh dưỡng, và các bệnh của vùng dưới đồi (vùng não kiểm soát nhiệt độ cơ thể) là tất cả những tình trạng có thể dẫn đến hạ thân nhiệt.

Chăm sóc

Trong trường hợp bị hạ thân nhiệt do tiếp xúc với lạnh thì một khi thân nhiệt đã ổn định thì không cần phải tiến hành thêm biện pháp điều trị nào khác. Tuy nhiên, bạn nên tiếp tục quan sát chú mèo của mình trong vài ngày kế tiếp. Nếu nó không hoàn toàn hồi phục bình thường thì phải liên hệ với bác sỹ thú y ngay.

Nếu vì lý do khác khiến cho thân nhiệt bị thấp, bác sỹ thú y sẽ kê thêm các biện pháp điều trị như thuốc kháng sinh hoặc cải thiện chế độ ăn. Cần chắc chắn rằng bạn phải tuân thủ theo hướng dẫn của bác sỹ thú y.

Phòng ngừa

Biện pháp phòng ngừa tốt nhất là bảo đảm rằng chú mèo của bạn luôn ở trong nhà trong những ngày thời tiết lạnh hoặc mưa. Nếu để nó ra ngoài trong ngày thời tiết xấu thì phải bảo đảm rằng nó có thể tiếp cận được nơi trú ẩn tránh gió, mưa và tuyết và nó sẽ được khô ráo khi ở bên trong. Đặt rơm hoặc những tấm chăn cũ vào bên trong để giúp giữ ấm.