Ung thư mũi (Adenocarcinoma) ở chó

4211
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Ung thư mũi Adenocarcinoma ở chó

Ung thư mũi (hoặc ung thư mũi tuyến giáp) xảy ra khi rất nhiều tế bào trong đường mũi và xoang của con vật cùng bị tác động. Bệnh tiến triển chậm và xảy ra cả ở chó và mèo. Các nghiên cứu cho thấy ung thư mũi xảy ra phổ biến hơn với các giống chó lớn hơn là các giống chó nhỏ, và tỷ lệ cao hơn ở giống đực so với giống cái. Nếu bệnh được phát hiện sớm và được điều trị tích cực sẽ có khả quan.

Tình trạng bệnh được mô tả trong bài viết này có thể ảnh hưởng đến cả chó và mèo. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về cách bệnh này ảnh hưởng đến mèo, vui lòng truy cập trang này.

Triệu chứng

  • Hắt xì
  • Chán ăn
  • Co giật
  • Chảy nước mũi
  • Biến dạng khuôn mặt
  • Đau ở mũi
  • Khối u tắc nghẽn trong mũi của động vật

Nguyên nhân

Một môi trường sống ô nhiễm là nguyên nhân gây ung thư mũi ở chó.

Chẩn đoán

Bác sĩ thú y có thể sử dụng nhiều công cụ khác nhau để phát hiện ung thư mũi. Sử dụng máy ảnh vi mô đưa vào trong mũi (rhinoscopy) để quan sát khoang mũi, mặc dù có thể không có hiệu quả nếu máu hoặc khối u đang cản trở không gian. Xét nghiệm sinh thiết sẽ cho chẩn đoán chính xác hơn. Cũng có thể chẩn đoán được bệnh nếu nhận thấy sự hoạt động của vi khuẩn. Kiểm tra thành phần của hạch bạch huyết để xem bệnh có lây lan (di căn) sang các bộ phận khác của cơ thể động vật hay không.

Điều trị

Mặc dù có thể phẫu thuật để loại bỏ khối u, nhưng nó không có hiệu quả chữa trị bệnh. Điều trị xạ trị kết hợp với phẫu thuật cho thấy là phương pháp điều trị bệnh tốt nhất đối với chó. Trong một số trường hợp, có thể được chỉ định cả hóa trị.

Chăm sóc

Nếu ung thư mũi không được điều trị, thời gian sống trung bình của con vật là ba đến năm tháng. Khi có điều trị bằng phương pháp xạ trị, tỷ lệ sống sót dao động từ 20 đến 49 phần trăm trong hai năm đầu tiên sau khi điều trị. Tốt nhất nên tuân theo kế hoạch điều trị theo quy định để đảm bảo kết quả tốt nhất có thể cho thú cưng của bạn.

Phòng ngừa

Hiện tại không có cách nào để ngăn ngừa ung thư mũi.