Mèo bị rụng lông

6106
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Rụng lông

Mất lông (rụng lông) là một tình trạng phổ biến ở mèo. Lông có thể rụng một phần hoặc toàn bộ, và rụng không đối xứng hoặc đối xứng. Có nhiều lựa chọn điều trị, mặc dù chúng còn hạn chế.

Các triệu chứng và phân loại rụng lông

Các dấu hiệu gồm có rụng lông một phần hoặc toàn bộ. Vùng da xung quanh khu vực bị rụng lông có thể vẫn bình thường hoặc có thể bị đỏ, sưng, đóng vảy và bong da. Tình trạng rụng lông có thể xuất hiện ở dạng đối xứng hoặc có thể ở bất cứ đâu trên da mèo.

Tại sao mèo bị rụng lông?

Có nhiều lý do khác nhau khiến mèo bị rụng lông. Ở những con mèo già được chẩn đoán bị ung thư, rụng lông là tình trạng phổ biến. Rối loạn thần kinh (ví dụ: quá chải chuốt) cũng có thể khiến mèo bị rụng lông. Mất cân bằng hormone, đặc biệt là quá nhiều hormone tuyến giáp hoặc nồng độ steroid trong cơ thể tăng cao, có thể dẫn đến rụng lông. Một số con mèo bị dị ứng da, cũng có thể bị rụng lông. Ký sinh trùng gây ra bệnh ghẻ, và các vấn đề về nấm như nấm da, cũng là nguyên nhân phổ biến gây rụng lông. Một yếu tố ít phổ biến hơn đó là di truyền.

Chẩn đoán

Một bảng xét nghiệm hóa học huyết thanh thường được thực hiện để xác định xem có sự mất cân bằng hormone hoặc tuyến giáp gây ra rụng lông hay không. Các công cụ chẩn đoán hình ảnh khác nhau, chẳng hạn như chụp X quang và siêu âm, được sử dụng để loại trừ các dấu hiệu của bệnh ung thư hoặc các bất thường ở tuyến thượng thận. Trong khi đó, nếu bác sĩ thú y cho rằng tình trạng rụng lông là do vấn đề về da, thì phương pháp sinh thiết hoặc nuôi cấy da có thể được thực hiện.

Điều trị rụng lông

Nếu rụng lông là do chứng rối loạn da ví dụ: trợt da), mất cân bằng tuyến giáp, hoặc mất cân bằng hormone khác, sẽ có các loại thuốc và phương pháp điều trị tại chỗ. Nếu rụng lông là do vấn đề về hành vi, thì phương pháp điều trị sửa đổi có thể được dạy cho vật nuôi để giảm nhẹ tình trạng này. Nói chung, các lựa chọn điều trị đều khá hạn chế.

Sinh hoạt và kiểm soát

Ngoài việc dùng thuốc thích hợp, bạn nên quan sát mèo để chắc chắn rằng bệnh không trở nên tồi tệ.

Phòng ngừa

Không có biện pháp chắc chắn nào giúp ngăn ngừa rụng lông ở mèo.