Ung thư tuyến tụy (ung thư biểu mô tuyến tụy) mèo

8575
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Ung thư biểu mô tuyến tụy ở mèo

Ung thư tế bào biểu mô là một dạng khối u ác tính tìm thấy ở cả người và động vật. Khối u loại này có xu hướng ác tính, thường tái phát sau khi đã phẫu thuật cắt bỏ. Ung thư biểu mô tuyến nguyên phát từ mô tuyến và là tuyến trong cấu trúc. Ung thư biểu mô tuyến của tuyến tụy là khối u hiếm gặp ở mèo, và cũng giống như ung thư biểu mô tuyến khác, nó phát triển nhanh và di căn đến các vùng hoặc cơ quan nằm xa trong cơ thể. Ở phần lớn những con mèo tình trạng di căn được phát hiện ra trong quá trình chẩn đoán, điều này làm cho công tác điều trị trở nên khó khăn hơn với con vật. Tương tự như những khối u tăng sản khác, những con mèo già (trên 8 năm tuổi) có xu hướng thường mắc ung thư biểu mô tuyến tụy. Và bệnh này có thể xảy ra ở bất kỳ giống hoặc loài mèo nào.

Triệu chứng

Không có các triệu chứng đặc trưng liên quan đến khối u loại này. Dưới đây là một số triệu chứng phổ biến hay gặp ở những con vật mắc ung thư biểu mô tuyến tụy:

  • Sốt
  • Mệt mỏi
  • Vàng da
  • Tiêu hóa kém
  • Tụt cân
  • Đau vùng bụng

Nguyên nhân

Chưa tìm ra nguyên nhân chính xác, và nó được xếp vào dạng bệnh vô căn.

Chẩn đoán

Bác sỹ thú y sẽ kiến nghị việc đưa ra bảng phân tích máu tổng quát, bao gồm bảng phân tích thành phần hóa học máu, xét nghiệm công thức máu tổng quát và phân tích nước tiểu. Xác định nồng độ limpase (một loại enzyme do tuyến tụy giải phóng ra) sẽ hỗ trợ công tác chẩn đoán, và lipase thường tăng cao ở hầu hết những con vật bị mắc ung thư biểu mô tuyến tụy. Bác sỹ thú y sẽ cũng tiến hành chụp X quang vùng bụng để xác định xem có khối u nào xuất hiện không hoặc có sự thay đổi nào ở mô tuyến tụy không. Siêu âm cũng được tiến hành nhằm đưa ra chẩn đoán chính xác hơn, bác sỹ thú y có thể sẽ đề xuất lấy sinh thiết mô tuyến tụy để đưa ra chẩn đoán xác định.

Điều trị

Hiện nay chưa có biện pháp chữa trị khỏi hoàn toàn cho khối u hiếm này. Phẫu thuật và thuốc được sử dụng trong trường hợp điều trị được đề xuất. Phẫu thuật cắt bỏ một phần hoặc cắt bỏ toàn bộ tuyến tụy có thể được tiến hành. Thuốc giảm đau có thể cần thiết để ngăn những cơn đau dữ dội do khối u gây ra.

Chăm sóc

Điều bạn có thể làm cho chú mèo của mình ở nhà chính là việc nâng cao chất lượng cuộc sống cho nó bằng cách quan tâm, chăm sóc nó nhiều hơn nhằm làm giảm đi những khó chịu nó đang chịu. Trong giai đoạn đang điều trị, bạn cần phải đến gặp bác sỹ thú y chuyên khoa về ung thư đều đặn. Làm theo hướng dẫn của bác sỹ thú y đặc biệt trong việc sử dụng tác nhân hóa trị tại nhà. Rất nhiều tác nhân hóa trị có thể gây hại cho sức khỏe chú mèo của bạn nếu không được kiểm soát phù hợp; xin tư vấn của bác sỹ thú y để có cách kiểm soát tốt nhất.