Giống mèo Ba Tư

3897
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Đặc điểm ngoại hình

Mèo Ba Tư là một giống mèo có kích thước trung bình, cơ thể cân đối và một khuôn mặt dễ mến. Chúng có chiếc đầu tròn lớn, tai nhỏ và đuôi tương đối ngắn. Lúc ban đầu, giống này được sinh ra với chiếc mõm ngắn (nhưng hiện nay không còn nữa), và dần dần theo thời gian, chiếc mũi ngày càng trở nên to hơn, đặc biệt là ở Bắc Mỹ. Vì đặc điểm này mà giống mèo Ba Tư dễ mắc một số bệnh, đặc biệt là các bệnh liên quan đến xoang và hô hấp. Ngoài ra, mõm sâu nên mũi thường bị dính bụi, sau đó, các mảnh nhỏ sẽ tích tụ bên trong lỗ mũi, gây khó khăn cho quá trình hô hấp.

Mèo Ba Tư cũng nổi tiếng với lớp lông dài, mượt mà và óng ả. Màu lông phổ biến nhất hiện nay là màu bạc đồng nhất. Ngoài ra, giống mèo này có đến hơn 80 màu lông khác như đen, xanh dương, kem, khói…

Đặc điểm tính cách

Loài mèo này có thể bất động trong thời gian dài và chính vì đặc điểm này mà chúng được gọi là “đồ nội thất có lông”. Tuy nhiên, biệt danh này có vẻ không đúng lắm. Mèo Ba Tư cực kỳ thông minh và thích chơi đùa, nhưng lại thiếu tính tò mò giống như những con mèo khác.

Mèo Ba Tư là một người bạn đồng hành lý tưởng, đặc biệt là khi bạn đang tìm kiếm một chú mèo đáng mến và ngoan ngoãn. Giống mèo này rất tình cảm và thích được vuốt ve nhưng chúng sẽ không gây sự chú ý bằng cách quấy rầy bạn.

Chăm sóc

Các giống mèo Ba Tư đòi hỏi phải được chăm sóc nhiều. Người nuôi phải chải chuốt chúng hằng ngày để giữ được bộ lông đẹp và tránh lông bám đầy trên các tấm thảm. Một số người thậm chí còn cắt đi những sợi lông dài, đặc biệt là xung quanh hậu môn để lông khỏi bị dính vào phân.

Nguồn gốc

Mèo Ba Tư từ lâu đã thống trị các bảng xếp hạng nổi tiếng. Chúng bắt đầu tham gia vào các show diễn từ đầu năm 1871. Chương trình đầu tiên dành cho mèo hiện đại được tổ chức tại Cung điện Thủy tinh ở London. Buổi dạ tiệc này do Harrison Weier tổ chức và ông được mệnh danh là “cha đẻ của những người hâm mộ mèo”. Tại đó, nhiều chú mèo Ba Tư được mời đến và trở thành giống mèo được ưa chuộng.

Giống mèo Ba Tư lần đầu tiên được đăng ký với Hiệp hội những người yêu mèo (CFA) vào năm 1871. Theo các tài liệu lâu đời, mặc dù tổ tiên lông dài của loài này được cho là đã phát hiện ở châu u vào đầu những năm 1500 nhưng có thể chúng được đưa đến lục địa bởi những người La Mã và các đoàn lữ hành đi từ Ba Tư (nay là Iran), Thổ Nhĩ Kỳ đến Phoenicia. Người ta cũng tin rằng gen lặn lông dài xuất hiện một cách tự nhiên ở những con mèo sống ở vùng núi của Ba Tư.

Một du khách người Ý tên là Pietro della Valle (1586-1652) đã mang giống mèo Ba Tư đến với đất nước xinh đẹp này vào những năm 1600. Trong tài liệu viết tay của ông, chú mèo Viaggi di Pietro della Valle được mô tả là một con mèo Ba Tư lông dài, mượt, màu xám. Một nhà thiên văn học người Pháp – Nicholas-Claude Fabri de Peiresc – đã nhập khẩu giống mèo này từ Thổ Nhĩ Kỳ vào Pháp, sau đó những du khách khác đã đưa chúng đến Anh.

Vào đầu những năm 1900, mèo Ba Tư là giống mèo được ưa thích nhất. Đặc biệt, giống màu xanh được săn lùng rất nhiều, vì Nữ hoàng Victoria sở hữu hai con như vậy. Cũng trong những năm 1900, Hội đồng quản trị Anh của Hiệp hội những người yêu thích mèo đã quyết định giống mèo Ba Tư (cũng như Angora và Russian Longhairs) nên được gọi đơn giản là Longhairs (Mèo lông dài). Quy định này vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay.

Giống mèo Ba Tư nhập khẩu vào Bắc Mỹ vào những năm 1800 và nhanh chóng được yêu thích ở nơi này. Ở Hoa Kỳ, nhiều nhà nghiên cứu cố gắng ấn định giống mèo Ba Tư màu bạc là một giống mèo riêng biệt và được gọi là Sterling, nhưng yêu cầu này đã bị từ chối. Hiện tại, những chú mèo lông dài màu vàng và bạc đều được các chương trình trình diễn dành cho mèo xếp vào giống mèo Ba Tư.

Dù có màu lông như thế nào thì giống mèo Ba Tư cũng được đánh giá cao vì sự sang trọng và tính cách tuyệt vời của chúng.