Giống mèo đuôi cộc Manx

5409
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Giống mèo Manx được nhiều người biết đến vì nó không có đuôi. Quê hương của chúng là vùng đất Isle of Man, nằm giữa Anh và Ireland. Chúng rất thích hợp được nuôi trong nhà cùng các loại động vật khác nhờ vào tính cách chân thật, trìu mến, vui vẻ và thân thiện.

ĐẶC ĐIỂM NGOẠI HÌNH

Mặc dù trông đầy đặn và phúng phính nhưng mèo Manx có một cơ thể nhỏ gọn với các cơ bắp rắn chắc. Đặc điểm nổi bật nhất của chúng là “cuống” đuôi nhỏ, được phân thành bốn loại: không có đuôi, đuôi mẩu, đuôi cộc và đuôi dài. Dòng không có đuôi là dòng phổ biến nhất và rất được ưa chuộng tại các buổi biểu diễn. Mô tả về dòng này như sau: không có đuôi, chỉ có một mảnh rất nhỏ mọc ra ở vị trí đuôi. Dòng đuôi cọc có đuôi cong ngắn và dòng đuôi dài là dòng ít phổ biến nhất, chúng có đuôi bình thường.

Giống mèo đuôi cộc Max có hai loại lông: lông ngắn và lông dài (trước đây là Cymric). Dòng lông ngắn có lông kép, bóng loáng và êm ái, trong khi dòng lông dài cũng có lông kép nhưng mượt mà và trông sang trọng. Có nhiều màu lông khác nhau, bao gồm màu trắng, đen, đốm nâu, khoang bạc và chấm đen.

Thật kỳ lạ, Manx có dáng đi giống thỏ, chúng thường nhảy vòng vòng thay vì đi bộ.

ĐẶC ĐIỂM TÍNH CÁCH

Con mèo đáng yêu này là bạn đồng hành tuyệt vời. Chúng rất vâng lời, hòa hợp tốt với các vật nuôi gia đình khác (đặc biệt là chó), thích chơi trò ném và tìm, nhảy phốc lên kệ cao, cuộn tròn trong lòng bạn.

NGUỒN GỐC

Giống mèo Manx có lịch sử lâu đời và đã sống ở Isle of Man – nằm ở Biển Ailen, giữa Anh và Ireland – trong nhiều thế kỷ. Có một số câu chuyện kể về lần đầu tiên chúng đến với hòn đảo này.

Theo đó, giống mèo này đã đi du lịch với hạm đội người Tây Ban Nha khi bị đắm tàu và trôi vào Đảo Man vào năm 1588. Chúng đến đảo và sinh sống ổn định tại đây. Một câu chuyện khác lại cho rằng chúng được các thương nhân Phoenicia đến từ Nhật Bản đưa lên đảo. Một số người khác truyền tai nhau là giống mèo này xuất hiện trên hòn đảo nhờ những người định cư Viking trong một lần xâm chiếm.

Cư dân của đảo cũng truyền lại nhiều sự tích giải thích tại sao giống mèo này không có đuôi, thường là do đột biến gen tự phát xảy ra từ nhiều thế kỷ trước. Theo một câu chuyện, mèo Manx là kết quả sau một lần phối giống giữa một con mèo và một con thỏ. Một câu chuyện tưởng tượng khác kể lại những kẻ xâm lược Ireland đã đánh cắp đuôi của con mèo để tạo ra những chiếc mũ bảo hiểm. Còn có một câu chuyện khác khá thú vị kể rằng Manx đã được đưa lên tàu Nô-ê nhưng vì vội vã nên bị hành khách cuối cùng đóng sầm cửa làm đứt đuôi.

Theo hồ sơ đăng ký đầu tiên của Mỹ, những con mèo Manx đầu tiên được nhập từ Isle of Man hơn một thế kỷ trước, nhưng khi nhu cầu tăng lên, các nhà lai tạo bắt đầu tìm đến nguồn cung từ Anh và Pháp.

Mặc dù vẫn được coi là một giống mèo hiếm nhưng Manx đã được tất cả các hiệp hội cấp quyền thi đấu.