Phản ứng bất lợi của mèo với trang sức phát sáng

8171
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Mèo ăn phải Dibutyl Phthalate

Đồ trang sức phát sáng, ở dưới dạng gậy phát sáng, vòng đeo tay phát sáng, dây chuyền phát sáng và các loại khác, có chứa một hóa chất phát sáng trong bóng tối và đặc biệt phổ biến vào khoảng ngày lễ 4 tháng 7 và Halloween. Tuy nhiên, khi mèo nhai hoặc ăn phải, hóa chất bên trong của que và/hoặc đồ trang sức sẽ gây ra một phản ứng dữ dội với hương vị của hóa chất.

Phản ứng bất lợi liên quan đến đồ trang sức phát sáng này có thể ảnh hưởng đến cả chó và mèo. Nếu bạn muốn tìm hiểu ảnh hưởng của bệnh đối với chó, vui lòng ghé thăm trang này.

Các triệu chứng và phân loại bệnh

Khi mèo cắn vào hoặc ăn đồ trang sức phát sáng hoặc que phát sáng, hóa chất dibutyl phthalate sẽ gây ra phản ứng vị giác dữ dội. Các triệu chứng được thấy bao gồm:

  • Chảy nước dãi
  • Cào vào miệng
  • Kích động/kích ứng
  • Nôn mửa (hiếm gặp)

Không giống như phản ứng với hương vị không tốt, que phát sáng và đồ trang sức phát sáng thường không độc hại.

Nguyên nhân

Chính là do hóa chất được tìm thấy trong các que phát sáng và đồ trang sức phát sáng khác có tên gọi dibutyl phthalate, gây ra các phản ứng bất lợi ở mèo và khiến mèo cảm thấy khó chịu.

Chẩn đoán

Ngoài việc tìm hiểu bệnh án của mèo, bác sĩ thú y sẽ quan sát mèo để phát hiện các dấu hiệu và triệu chứng liên quan đến việc ăn phải dibutyl phthalate.

Điều trị

Nói chung, việc điều trị cho mèo ăn phải đồ trang sức phát sáng là không cần thiết. Tuy nhiên, việc cung cấp nước hoặc thức ăn để giảm bớt mùi vị của que/đồ trang sức phát sáng có thể rất hữu ích trong việc làm giảm các triệu chứng. Cũng nên làm sạch hóa chất dính trên lông và da của mèo bằng sữa tắm và nước. Đưa thú cưng của bạn vào phòng tối có thể giúp bạn xác định vị trí hóa chất trên lông và da của mèo để có thể loại bỏ chúng.

Phòng ngừa

Cách tốt nhất để ngăn ngừa tình trạng vô tình nuốt phải que phát sáng và trang sức phát sáng đó là để chúng xa khỏi tầm với của mèo.