Thực phẩm tốt nhất cho chó bị dị ứng

6852
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Chó của bạn thực sự cần thịt cừu, thịt bò và các thực phẩm giàu protein mà ‘không bị dị ứng?’

Để xác định loại thức ăn tốt nhất cho chó bị dị ứng thực phẩm, trước tiên bạn phải hiểu dị ứng thực phẩm là gì và nguyên nhân gây ra dị ứng.

Nhiều thuật ngữ khác nhau được sử dụng để mô tả các phản ứng bất thường đối với thực phẩm. Thuật ngữ “dị ứng” và “quá mẫn cảm” mô tả phản ứng miễn dịch đối với các chất gây dị ứng thực phẩm và đòi hỏi phải tiếp xúc trước với chất gây dị ứng để tạo ra các triệu chứng. Ngược lại, loại thực phẩm “không chịu được” không liên quan đến hệ miễn dịch và có thể xảy ra khi tiếp xúc lần đầu với một loại thức ăn nào đó. Cả hai phản ứng đều có các triệu chứng tương tự nhau và có thể khó phân biệt nếu không có hướng dẫn của bác sĩ thú y.

Dị ứng thực phẩm ở chó thể hiện khá khác với dị ứng thực phẩm ở người. Ví dụ, một người bị dị ứng với hải sản có thể bị sưng họng và có thể là phản ứng nguy hiểm hoặc gây tử vong, nhưng ở chó, dị ứng được biểu hiện qua da và thường thấy nhất là ngứa ngáy.

Những dấu hiệu phổ biến nhận biết các loại thực phẩm gây dị ứng cho chó?

Các triệu chứng dị ứng thực phẩm ở chó là không giống nhau, nhưng phổ biến nhất là ngứa không theo mùa, có thể ngứa khắp cơ thể hoặc tập trung vào tai và bàn chân. Nhiễm trùng tai và nhiễm trùng da mãn tính hoặc tái phát cũng là triệu chứng điển hình. Một số con chó thậm chí bị nôn mửa, tiêu chảy hoặc trướng bụng. Các triệu chứng thường bắt đầu khi chó còn nhỏ (trước một tuổi), nhưng có thể phát triển thành bệnh bất cứ lúc nào.

Nguyên nhân gây dị ứng thực phẩm ở chó

Chó bị dị ứng thực phẩm thường bị dị ứng với protein có nguồn gốc từ động vật hoặc thực vật. Các protein được chia thành các phân tử mà hệ miễn dịch xác định nhầm là một mối đe dọa tiềm tàng. Thịt bò, sữa, lúa mì và thịt gà là những thủ phạm gây dị ứng thực phẩm phổ biến nhất ở chó. Tuy nhiên, sự phát triển dị ứng thực phẩm cần có thời gian. Vì vậy, chó có thể đã ăn các thành phần gây dị ứng trong một thời gian khá dài trước khi các triệu chứng phát triển.

Làm sao để chẩn đoán dị ứng thực phẩm ở chó?

Thử nghiệm thực phẩm cho chó không gây dị ứng là cách tin cậy duy nhất để chẩn đoán dị ứng thực phẩm ở chó. Có hai cách để làm điều này: sử dụng nguồn protein mới hoặc protein thủy phân.

Nguồn protein “mới” là nguồn protein hoàn toàn chưa được sử dụng cho chó, do đó làm giảm khả năng đáp ứng miễn dịch. Ngoài ra, chế độ dinh dưỡng nên có nguồn carbohydrate mới, là vì thực vật cũng chứa protein. Các lựa chọn thực phẩm cho chó không gây dị ứng bao gồm thịt nai và khoai tây, vịt và đậu, cá hồi và khoai tây hoặc thậm chí là thịt kangaroo, miễn là chó chưa từng tiếp xúc những thành phần này trong quá khứ. Thịt cừu được xem là không gây dị ứng nhưng trong rất nhiều thực phẩm thương mại cho chó hiện tại thì thịt cừu không còn là món mới lạ nữa.

Chế độ dinh dưỡng thủy phân là chế độ mà các protein động vật nguyên vẹn được chia thành các phân tử rất nhỏ mà hệ thống miễn dịch không thể nhận ra đó là chất gây dị ứng, giúp loại bỏ hầu như khả năng phản ứng bất lợi do thức ăn. Tinh bột hoặc gạo thường được sử dụng để cung cấp carbohydrate vì chúng rất ít khi liên quan đến các phản ứng dị ứng.

Bất kỳ loại thức ăn cho chó không gây dị ứng nào đều được sử dụng và nên cho ăn tối thiểu 8-10 tuần để đánh giá đầy đủ phản ứng của chó. Hầu hết các chú chó đều cải thiện một phần các triệu chứng dị ứng thực phẩm trong ít nhất từ 4-6 tuần đầu, nhưng đối với một số giống chó (bao gồm cả giống chó Labrador Retrievers và Cocker Spaniels) có thể cần thời gian lâu hơn để thích ứng. Điều quan trọng là chỉ cho ăn thức ăn không gây dị ứng, tránh tất cả các loại thực phẩm khác, thậm chí cho ăn cả các loại thuốc có hương vị như thuốc ngừa giun, thuốc kháng sinh và thuốc giảm đau.

Một khi dị ứng thực phẩm đã được chẩn đoán bằng cách sử dụng thức ăn cho chó không gây dị ứng thì cần thử lại một lần nữa để xác nhận chẩn đoán. Khi ăn lại chế độ dinh dưỡng ban đầu, các triệu chứng sẽ trở lại trong vòng hai tuần. Sau khi xác nhận dị ứng thực phẩm, các thành phần dinh dưỡng đơn lẻ (ví dụ: cho một lát thịt gà hoặc rắc hạt lúa mì) có thể được thêm vào thức ăn không gây dị ứng cho chó để xác định chính xác thành phần nào cần tránh trong tương lai.

Loại thức ăn nào tốt nhất cho chó bị dị ứng?

Bạn cần phải phối hợp với bác sĩ thú y để xác định thức ăn tốt nhất cho chó bị dị ứng. Chế độ dinh dưỡng có protein mới và chế độ ăn thủy phân theo toa có chất lượng cao hơn những loại có thể mua tại quầy vì những loại mua tại quầy thường chứa lượng nhỏ (hoặc nhiều) các chất gây dị ứng phổ biến, ngay cả khi chúng không được liệt kê trên nhãn. Không nên loại bỏ một cách ngẫu nhiên các thành phần từ chế độ ăn của chó mà không có ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng thú y, vì làm như vậy có thể dẫn đến mất cân bằng dinh dưỡng và khó xác định được vấn đề cơ bản.

Hãy trao đổi với bác sĩ thú y nếu nghi ngờ chó của bạn bị dị ứng thực phẩm.