Tại sao không nên cho chó ăn thoải mái

3300
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Bạn có để thức ăn ra bát cho chó 24/7 không? Nếu bạn làm vậy thì có nghĩa là bạn đang chơi khăm nó đấy!

Về cơ bản, chỉ có ba phương thức (hoặc kết hợp các phương thức) cho ăn:

1. Phương pháp ăn tự do – lượng thực phẩm không giới hạn, về cơ bản luôn có sẵn trong bát, chó có thể ăn bất cứ khi nào và ăn bao nhiêu tùy thích
2. Phương pháp hạn chế thời gian – chó chỉ được ăn trong một khoảng thời gian nhất định, khi hết khoảng thời gian đó thì bát sẽ bị mang đi
3. Phương pháp hạn chế số lượng – chủ sở hữu định lượng mỗi bữa ăn và chó có thể ăn khi muốn

Phương pháp ăn tự do chắc chắn là lựa chọn dễ dàng nhất cho chủ sở hữu vì chỉ cần đổ đầy bát bất cứ khi nào thấy vơi đi. Thật không may, “dễ dàng cho chủ sở hữu” và “tốt cho vật nuôi” thường tỷ lệ ngược với nhau. Chó được cho ăn thoải mái rất dễ bị béo phì. Ai trong chúng ta đã không ăn vặt khi buồn chán, cho dù chúng ta không đói? Chó cũng tương tự như vậy. “Chủ của tôi biến mất một thời gian và ngôi nhà trở nên khá buồn tẻ nếu vắng bóng cô ấy … Tôi có thể đoán được tôi sẽ thấy những gì trong bát!”

Ngay cả khi con chó của bạn không bị thừa cân, bạn vẫn nên suy xét việc cho ăn thoải mái. Chán ăn là một trong những dấu hiệu đầu tiên của nhiều bệnh tật. Chắc chắn, bạn sẽ nhận thấy điều đó chỉ khi chó không ăn bất cứ gì (hoặc có thể không nhận thấy nếu bạn nghĩ ai đó trong nhà đã đổ đầy bát khi thấy vơi đi), nhưng có thể lúc đó tình trạng bệnh đã qua thời điểm quan trọng. Cần phải nhấn mạnh về tầm quan trọng của việc chẩn đoán sớm sẽ giúp quá trình điều trị thành công hơn.

Cuối cùng, thức ăn luôn có sẵn trong bát không phải lúc nào cũng đảm bảo vệ sinh. Con chó của bạn sẽ không là con vật duy nhất lân la đến gần bát để tìm thức ăn. Làm như vậy đồng nghĩa với việc bạn đang mời gọi côn trùng, động vật gặm nhấm, vi khuẩn và những con vật khác (đã từng có rất nhiều câu chuyện xoay quanh những chú gấu trúc chui qua lỗ chó) vào nhà bạn vì luôn có sẵn đồ ăn cho chúng.

Theo kinh nghiệm của nhiều chuyên gia, nên kết hợp phương pháp hạn chế số lượng và hạn chế thời gian cho ăn là tốt nhất đối với vật nuôi. Xác định lượng thức ăn mà chó của bạn cần để duy trì tình trạng cơ thể lý tưởng và chỉ cung cấp chừng đó thức ăn mỗi ngày. Nếu chó chưa ăn xong trong vòng 15 đến 20 phút, hãy nhấc thức ăn lên, bỏ phần còn lại đi và không cho ăn thêm cho đến bữa ăn tiếp theo theo lịch ăn thường ngày.

Với phương pháp này, bạn sẽ nắm bắt được thói quen ăn uống của chó nhà mình và nhanh chóng nhận thấy ngay cả những chuyển biến nhỏ nhất so với bình thường. Ví dụ, một con chó bị bệnh nha chu và đau miệng có thể vẫn ăn xong bữa ăn nhưng mất nhiều thời gian hơn. Đây cũng là một cách tốt để nuôi động vật khó chiều; đôi khi thú cưng cũng cần bị đói một chút trước khi quyết định ăn miệt mài bữa ăn bổ dưỡng mà bạn cho chúng.