Sử dụng axit béo Omega 3 hiệu quả và an toàn

2783
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Axit béo Omega 3 là chất bổ sung dinh dưỡng rất phổ biến cho chó. Chúng được quảng cáo có ảnh hưởng tốt cho da, dị ứng, chức năng thận, ung thư hạch, bệnh tim, chức năng nhận thức, viêm khớp,… Mặc dù các kết quả nghiên cứu không hoàn toàn giống nhau nhưng cũng rất có ích trong một số trường hợp. Do đó, nhiều bác sĩ thú y khuyến nghị nên sử dụng axit béo omega 3 cho chó để điều trị hoặc ngăn ngừa bệnh, nhưng bạn có thực sự biết axit béo omega 3 là gì không và sử dụng như thế nào để an toàn, hiệu quả?

Axit béo là các phân tử bao gồm chuỗi các nguyên tử cacbon có một liên kết đôi oxy và một liên kết đơn hydroxyl (một nguyên tử oxy và hydro). Axit béo Omega 3 là dạng chất béo “không bảo hòa”, có nghĩa là chúng có nhiều liên kết đôi trong suốt chuỗi cacbon và liên kết đôi đầu tiên nằm giữa các nguyên tử cacbon số ba và bốn khi đếm từ cuối chuỗi ra khỏi nhóm hydroxyl.

Tuy nhiên, bạn cũng cần phải đặc biệt lưu ý những điều sau đây. Thứ nhất, tất cả những liên kết đôi làm cho các axit béo omega 3 phần nào không ổn định và là tác nhân chính cho quá trình oxy hóa, dẫn đến tình trạng mùi ôi. Ngoài ra, chó không thể tự tạo ra axit béo omega 3 vì chúng không thể liên kết kép giữa cacbon 3 và 4. Đây là lý do tại sao chó có nhu cầu ăn các axit béo omega 3 như axit eicosapentaenoic (EPA) và axit docosahexaenoic (DHA).

Dầu thực vật như dầu hạt lanh, dầu canola, dầu óc chó và dầu đậu tương có thể cung cấp cho chó loại axit béo omega 3 khác là axit alpha-linolenic (ALA), là tiền chất của EPA và DHA. Tuy nhiên, chó không thể chuyển đổi hoàn toàn ALA thành EPA hoặc DHA. Vì vậy, sẽ hiệu quả hơn nhiều nếu cung cấp trực tiếp EPA và DHA cho chó. Các nguồn cung tốt bao gồm dầu cá có nước (ví dụ: dầu cá hồi) và một số loại dầu tảo nhất định.

Các chất bổ sung axit béo omega 3 có sẵn trên thị trường có thể có nồng độ EPA và DHA rất khác nhau. Ngoài ra, không có căn cứ nào đảm bảo liều lượng axit béo omega 3 tốt nhất cho các tình trạng sức khỏe khác nhau. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng lượng EPA khoảng 22-40 mg/kg/ngày có thể có lợi cho sức khỏe, nhưng hãy nhớ là hầu hết dầu cá bổ sung chứa cả DHA và EPA nên tổng liều axit béo omega 3 sẽ cao hơn. Axit béo Omega 3 khá an toàn, nhưng khi hấp thu liều rất lớn có thể làm dạ dày khó chịu, rối loạn đông máu và rối loạn chức năng miễn dịch.

Khi mua chất bổ sung axit béo omega 3, hãy chọn sản phẩm của nhà sản xuất có uy tín có niêm yết các thông tin sau trên nhãn sản phẩm hoặc trên trang web của họ:

  • Chất bổ sung chứa bao nhiêu EPA và DHA?
  • Làm thế nào để loại bỏ các chất gây ô nhiễm như thủy ngân?
  • Sản phẩm được bảo quản như thế nào để ngăn ngừa tình trạng nhiễm bẩn?

Chất bổ sung chất lượng cao có chứa axit béo omega 3 dường như rất có lợi cho sức khỏe. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ thú y nếu cảm thấy thích hợp với chó của bạn.