Khoáng chất: Tìm đúng nguồn có trong thức ăn tốt nhất cho chó

8131
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Khoáng chất cần thiết cho cơ thể chó như thế nào?

Đối với nhiều người, việc lựa chọn thức ăn tốt nhất cho chó là một vấn đề nan giải. Thông thường, mọi người sẽ rất phân vân làm sao để đảm bảo độ cân bằng các chất dinh dưỡng hợp lý cần thiết có trong các thành phần thức ăn tốt cho sức khỏe. Khoáng chất là một trong những loại chất dinh dưỡng cần thiết phải có trong chế độ dinh dưỡng lành mạnh, cân bằng. Chúng rất quan trọng cho sự phát triển và hoạt động thích hợp của cơ thể chó. Trong thức ăn của chó, cần có một số khoáng chất nhất định với hàm lượng vừa đủ để tối ưu sức khỏe cho chúng.

Khoáng chất có vài vai trò quan trọng như hình thành xương và sụn, phát triển thần kinh và cơ, điều chỉnh cân bằng chất dịch, vận chuyển oxy trong máu và sản xuất hormone. Các khoáng chất kết hợp với nhau để thực hiện các chức năng cơ thể khác nhau và duy trì hoạt động bình thường hàng ngày.

Bên cạnh việc không cung cấp đủ khoáng chất nhất định là một mối quan ngại thì bổ sung quá nhiều các khoáng chất đó cũng có thể gây ra vấn đề. Chính vì điều này, các nhà sản xuất thức ăn cho chó phải đặc biệt quan tâm đến liều lượng của mỗi loại khoáng chất được sử dụng trong thức ăn. Các khoáng chất được sử dụng cũng phải đủ khả năng vượt qua được quá trình xử lý thông thường và có thể lưu trữ trên kệ trong một khoảng thời gian. Ngoài ra, các chất này còn phải dễ dàng hấp thụ vào cơ thể chó và phải đảm bảo chất lượng tốt.

Nhiều loại khoáng chất thiết yếu cho chó được lấy từ các loại trái cây, rau quả, thịt và ngũ cốc. Mặc dù các thành phần này thường không cung cấp nhiều khoáng chất trong thức ăn cho chó nhưng chúng được sử dụng trong nhiều sản phẩm chất lượng cao trên các kệ hàng ngày nay. Phần lớn các khoáng chất được sử dụng trong thức ăn cho chó thường có trong hỗn hợp bột trộn sẵn đã qua quá trình đo lường và kiểm tra cẩn thận để đảm bảo chất lượng.

Các nhà sản xuất thức ăn cho chó không thể cung cấp khoáng chất dưới dạng nguyên liệu thô vì chúng ít có khả năng tồn tại trong quá trình chế biến. Vì lý do này, bạn cũng sẽ thấy rất nhiều khoáng chất xuất hiện dưới dạng tên hóa học trên túi thức ăn. Bạn cũng có thể nhìn thấy tro được liệt kê ở mặt sau của túi, đó là một nguồn khoáng chất khác có trong thức ăn của chó. Tro cung cấp nhiều khoáng chất thiết yếu và do đó là một phần không thể thiếu của chế độ cân bằng và là dinh dưỡng thích hợp cho chó.

Các loại khoáng chất cho chó

Sau khi đã hiểu thêm một chút về cách thức các nhà sản xuất bổ sung khoáng chất vào thức ăn cho chó, bạn có thể tự hỏi: “Vậy thì tôi nên cho chó ăn gì?” Có hai nhóm khoáng chất cơ bản: khoáng chất đa lượng và khoáng chất vi lượng. Khoáng chất đa lượng đòi hỏi phải đáp ứng số lượng lớn hơn so với các khoáng chất vi lượng và được tìm thấy nhiều hơn trong cơ thể của chó. Khoáng chất đa lượng bao gồm canxi, phốt pho, magiê, natri, clorua, kali và lưu huỳnh. Các khoáng chất vi lượng cần thiết với số lượng nhỏ hơn bao gồm sắt, kẽm, đồng, crôm, iốt, selen, mangan và flo.

Bởi vì khoáng chất cần thiết cho việc duy trì xương và răng nên canxi và phốt pho là những khoáng chất đa lượng rất quan trọng trong chế độ dinh dưỡng thích hợp của chó. Thiếu hụt một trong các khoáng chất này có thể dẫn đến dị dạng xương hoặc suy nhược. Nếu chó bị thiếu canxi và phốt pho thì rất dễ bị gãy xương. Ở chó nhỏ tuổi, nếu bổ sung các khoáng chất này quá nhiều thì có thể dẫn đến tăng trưởng và phát triển bất thường, đặc biệt là ở những giống chó to xác. Canxi và phốt pho cũng rất cần thiết cho quá trình đông máu, tăng trưởng cơ bắp và phát triển hệ thần kinh ở chó.

Magiê hỗ trợ phát triển cơ và xương, giúp cơ thể chó hấp thu canxi. Magiê không kích ứng với canxi và phốt pho. Một số nguồn cung cấp canxi, phốt pho và magiê cho chó là bột xương, cá, đậu, mật đường, thịt cơ và thịt, cám lúa mì và rau.

Natri và clorua là các khoáng chất kết hợp cùng nhau để kiểm soát quá trình cân bằng chất lỏng bên trong và bên ngoài tế bào của cơ thể. Các chất này hỗ trợ chức năng của cơ, hệ thần kinh và tim. Clorua là chất tạo ra axit dạ dày. Mất cân bằng natri và/hoặc clorua có thể dẫn đến rụng lông, mệt mỏi, mất nước và thậm chí chứng tê liệt ở chó. Các nguồn thực phẩm chứa natri và clorua gồm có ngũ cốc nguyên hạt, thịt, cá, cà chua, khoai lang và đậu.

Tương tự như natri và clorua, kali là chất duy trì quá trình cân bằng chất lỏng và cần thiết để thực hiện chức năng cơ bắp, thần kinh. Thiếu hụt kali có thể dẫn đến tiêu chảy, ói mửa và các bệnh khác tương tự như thiếu hụt natri/clorua. Nếu không có đủ kali, quả tim của chó sẽ không thể đập bình thường.

Lưu huỳnh là chất cần thiết để duy trì bộ lông, da và móng chó. Chất này giúp chữa lành vết thương và giải độc cơ thể. Các bệnh về da thường là do thiếu hụt lưu huỳnh. Nguồn cung cấp lưu huỳnh bao gồm trứng, cá, thịt và mật đường.

Khoáng chất vi lượng cho chó

Mặc dù khoáng chất vi lượng chỉ được sử dụng với số lượng rất nhỏ nhưng nó cũng là một phần thiết yếu cần có trong dinh dưỡng của chó. Một số khoáng chất vi lượng phổ biến hơn mà bạn có thể biết như sắt, kẽm, đồng, i-ốt, magie và selen. Sắt rất quan trọng trong quá trình oxy hóa các tế bào hồng cầu, sản xuất năng lượng và duy trì hệ miễn dịch. Nguyên tố này có thể tìm thấy trong các loại thịt nội tạng (gan), gia cầm, đậu và thịt đỏ.

Kẽm cũng là chất có tác động đến hệ miễn dịch, rất quan trọng đối với da, lông và là chất hỗ trợ tiêu hóa protein. Các nguồn thực phẩm chứa kẽm bao gồm trứng, thịt lợn, gan, men bia và thịt cừu. Đồng là kim loại cần có để cơ thể có thể sử dụng sắt đúng cách và nó cũng đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển và duy trì xương. Nguồn thực phẩm cung cấp đồng bao gồm ngũ cốc nguyên hạt, đậu gan. Iốt là chất cần thiết cho quá trình sản xuất hormon tuyến giáp điều chỉnh quá trình trao đổi chất.

Selen là một khoáng chất vi lượng thiết yếu khác kết hợp với vitamin E để hỗ trợ chức năng của hệ miễn dịch. Mangan là chất đóng vai trò quan trọng giúp cơ thể sử dụng một số vitamin nhất định (B1, C, E và biotin). Một số khoáng chất vi lượng khác mà bạn có thể đã nghe như nickel, molypden, nhôm, silic, crôm, bo, coban và flo.