Chó Sục Xanh Kerry

3981
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Ban đầu giống chó này được nuôi như một chú chó trang trại ở các vùng miền núi của Ailen, chó sục xanh Kerry là một chú chó tuyệt vời và một con vật cưng thú vị. Nếu bạn đang tìm kiếm một chú chó cưng năng động, thích khám phá, tinh nghịch và luôn muốn bạn chơi với nó, thì quả bóng lông màu xanh xám này sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn.

Đặc điểm

Giống chó sục xanh Kerry có chân dài, khung xương chắc khỏe, cơ bắp và lưng ngắn. Khung xương chắc khỏe và độ bền dẻo dai cho phép chúng chăn gia súc, đánh hơi, chạy nhảy, bắt đồ, bơi lội, và diệt vật gây hại, khiến giống chó này trở thành người bạn hoàn hảo cho trang trại.

Bộ lông chó sục xanh Kerry có màu xám xanh, mềm, lượn sóng và dày. Tuy nhiên, giống chó này khi mới sinh lại có bộ lông màu đen và chúng sẽ thay đổi dần thành màu xám xanh trong khoảng giữa tháng thứ chín cho tới năm hai tuổi.

Tính cách

Vì giống chó này thích khám phá, chơi đùa, săn bắt, đào bới, chạy và rượt đuổi, nên chúng đòi hỏi được rèn luyện về thể chất và tinh thần thường xuyên, tốt nhất là ở một nơi an toàn. Tính cách của chó sục xanh Kerry rất đa dạng. Chúng vẫn có thể được làm cảnh trong nhà, vui mừng chào đón người thân quen nhưng rất cảnh giác với người lạ.
Giống chó sục thông minh và độc lập này cũng rất hung hăng đối với động vật nhỏ và những con chó khác, đôi lúc bướng bỉnh và hay sủa.

Chăm sóc

Giống chó sục xanh Kerry có thể dành nhiều thời gian với gia đình, cả khi chơi ngoài trời và ở trong nhà. Rèn luyện thể chất là cần thiết cho giống chó này, như những trò chơi tốn thể lực, đi dạo.

Cần chải lông cho chúng hai lần một tuần, tạo kiểu và cắt tỉa ít nhất một lần một tháng. Đôi tai của chó sục xanh Kerry cũng cần phải được huấn luyện trong giai đoạn mới phát để tai của chúng được định hình đúng khi lớn lên.

Sức khỏe

Chó sục xanh Kerry có tuổi thọ từ 12 đến 15 năm, chúng có thể mắc các chứng bệnh như máu khó đông do thiếu XI và bệnh võng mạc. Chúng cũng dễ bị các vấn đề sức khỏe nhỏ như đục thủy tinh thể, quặm mi, khô mắt (KCS), loạn sản xương hông (CHD), lông gai, viêm tai giữa, u nang lông, và một số bệnh nghiêm trọng như suy sản tiểu não. Để xác định các bệnh này, bác sĩ thú y có thể khám mắt và hông của chúng.

Lịch sử và nguồn gốc

Có nguồn gốc từ các vùng miền núi phía tây và nam Ailen, giống chó sục xanh Kerry được biết đến là một con chó nông trại tháo vát trong hơn một trăm năm. Chúng có thể săn con vật gây hại cho cánh đồng, chim, bắt đồ cả dưới nước và trên đất liền, thậm chí chúng còn có thể chăn đàn gia súc và cừu. Mặc dù vô cùng thông minh và đặc biệt, giống chó này được những người dân Ailen giữ bí mật cho đến tận đầu Thế kỷ 20.

Chó sục xanh Kerry được giới thiệu cho các chương trình chó ở Mỹ và Anh vào những năm 1920 và được chính thức công nhận vào năm 1924. Sau khi được chải chuốt, cắt tỉa gọn gàng, giống chó này đã trở thành một trong những giống chó đẹp và hấp dẫn nhất chương trình. Mặc dù chúng nổi tiếng với vai trò chó cảnh, giống chó sục xanh Kerry cũng giỏi cả về truy lùng dấu vết, những việc của chó cảnh sát, và bất cứ công việc nào cần sử dụng đến khả năng vận động và săn bắt của nó.