Bao bì thức ăn thú cưng nói lên điều gì

2916

Đọc trước khi mua – Bao bì thức ăn thú cưng nói gì với bạn?

Đối với những chủ vật nuôi tận tâm, việc mua thức ăn cho chúng có thể gây phiền toái và hoang mang. Điều gì là tốt nhất cho sức khỏe của thú cưng? Là hình ảnh đẹp trên gói chỉ dẫn của thực phẩm bên trong? Hay giá cao hơn có nghĩa là chất lượng cao hơn? Chỉ có một cách để biết, và đó là đọc danh sách các thành phần – tuy nhiên bạn phải biết cách đọc chúng.

Những gì trong một cái tên?

Một thực phẩm được đặt tên như thế nào là một biểu thị số lượng thành phần “tốt” nó có, những điều này có thể rất tinh tế. Đó là lý do tại sao các tên gọi được dùng để đặt cho thức ăn vật nuôi được theo dõi chặt chẽ bởi các cơ quan quản lý thức ăn vật nuôi.

Các quy tắc đặt tên như sau:

Danh sách thành phần phải được in theo thứ tự từ số lượng thành phần hiện diện nhiều nhất đến số lượng ít nhất, vì vậy khi “gà – chicken” là thành phần đầu tiên trong thực phẩm, “ngô vàng xay – ground yellow corn” thứ hai và ” gluten ngô – corn gluten meal” thứ ba, bạn có thể chắc chắn rằng theo trọng lượng, gà có nhiều hơn ngô vàng xay, và ngô vàng xay có nhiều hơn gluten ngô.

Nếu thực phẩm bắt đầu với thành phần thịt trong tên, thì sản phẩm phải có ít nhất 95 phần trăm thịt đó. Ví dụ: “Thức ăn cho chó từ bò” sẽ phải đáp ứng quy tắc này.

Nếu sản phẩm có từ “bữa tối – dinner”, “món ăn chính – entree”, “đĩa – platter” hoặc “công thức – formula”, thành phần này chiếm ít nhất 25% sản phẩm. Lấy ví dụ trên, bây giờ đã thay đổi thành “Bữa ăn cho Chó từ Bò”, thức ăn từ 95% hàm lượng thịt sẽ dao động từ 25 đến 95 phần trăm hàm lượng. Nếu có một sự kết hợp của thịt, chẳng hạn như một “Món gà và cá – Chicken and Fish Entree”, sản phẩm là kết hợp 25 phần trăm của cả hai loại thịt, nhưng gà nhiều hơn cá, vì gà được đặt tên đầu tiên. Số lượng thịt ở đây phụ thuộc vị trí của chúng trong danh sách thành phần.

Từ “với – with” trên bao bì có một quy tắc khác – điều này đòi hỏi một lượng thịt nhỏ hơn có tên trên nhãn: 3 phần trăm. Ví dụ: “Thức ăn cho chó với thịt bò – Dog food with Beef” thì chỉ cần có 3 phần trăm thịt bò để đạt yêu cầu.

Từ “hương vị – flavor” được thêm vào nhãn tên có số lượng thịt ít nhất. Đối với những sản phẩm này, chỉ cần có lượng thịt đủ để phát hiện sản phẩm. Thức ăn cho chó từ bò, khi đổi tên thành “Thức ăn cho chó hương vị bò – Beef Flavored Dog Food”, sẽ trở thành một thực phẩm có hàm lượng thịt bò rất thấp, nhưng có vị và mùi như thịt bò vì có bổ sung nước dùng thịt.

Sản phẩm phụ, Chất độn, và chiết tách

Nói chung, một “sản phẩm phụ” là phần của động vật thường không được dùng cho con người. Có thể bao gồm phổi, lá lách, thận, não, gan, máu, xương, dạ dày và ruột của động vật thịt, và cổ, chân, trứng chưa phát triển và ruột từ gia cầm. Các sản phẩm phụ không bao gồm tóc, sừng, răng hoặc móng. Trong nhiều trường hợp, các sản phẩm phụ có giá trị dinh dưỡng cao và không có vấn đề gì.

Mặt khác, “Chất độn” chỉ để thay thế các thành phần chất lượng cao hơn, chúng cũng không thích hợp cho thú cưng của bạn, có thể ảnh hưởng tới sức khỏe và trọng lượng. Ví dụ, mèo không nên ăn thức ăn có ngô, và chỉ nên độn thấp nhất có thể trong thức ăn của chúng, vì mèo là loài ăn thịt và không ăn rau.

Ngược lại, nhiều chuyên gia lại đồng tình chất độn là một thành phần cần thiết trong thức ăn cho chó, vì tổng giá trị thực phẩm dinh dưỡng phải bao gồm một sự kết hợp của chất béo, protein, carbohydrate, khoáng chất và vitamin. Chất độn vừa phải có thể bổ dưỡng, nếu quá chất độn có thể dẫn đến béo phì và đường huyết cao. Quay lại danh sách thành phần. Lượng ngô và gạo có thể tốt cho chó; nhưng xi-rô ngô và bột ngọt (mononatri glutamate) không bao giờ tốt. Hãy tìm loại thực phẩm có chất độn thấp để chó của bạn không phải ăn chất độn không lành mạnh.

“Splitting – Chiết tách” là thuật ngữ được sử dụng khi cùng 1 nguyên liệu được đưa vào trong phần danh sách 5 nguyên liệu đầu tiên của sản phẩm, vì vậy bạn sẽ tin là nó có nhiều (hoặc ít) nguyên liệu đó trong sản phẩm hơn thực tế. Ví dụ, trong 1 gói thức ăn cho mèo có thể liệt kê nước dùng cá là thành phần đầu tiên, gluten ngô là thành phần thứ 2, thành phần thứ 3 cũng là cá, và ngô vàng xay trong thành phần thứ 4 có tác dụng bảo toàn chất béo cho cơ thể (ngô vàng thường gây béo phì nếu cho ăn nhiều). Thường thì bạn sẽ nghĩ cá là thành phần lớn nhất trong gói thức ăn này, tuy nhiên đây là sản phẩm sản xuất với ngô là thành phần chính.

Kiểm tra phân tích dinh dưỡng

Tất cả thức ăn cho vật nuôi phải đáp ứng các tiêu chuẩn tối thiểu về chất đạm, chất xơ, chất béo và độ ẩm. Những mức tối thiểu này dựa trên cơ sở “được ăn” và bao gồm độ ẩm chế biến. Đối với thực phẩm khô, tỷ lệ phần trăm chất khô có thể được tính bằng cách lấy 100% trừ đi lượng ẩm trong thực phẩm (trung bình 10%) và chia tỷ lệ phần trăm theo phần trăm chất khô.

Ví dụ, một thực phẩm khô với độ ẩm 10 phần trăm là: 100 – 10 phần trăm độ ẩm = 90 phần trăm chất khô. Lấy 20 phần trăm protein và chia nó cho 90 ra 22 phần trăm protein trên chất khô. Bạn cũng có thể sử dụng công thức này để tính lượng chất xơ và chất béo trong thực phẩm.

Đảm bảo hoàn chỉnh và cân bằng

Hiệp hội các tổ chức kiểm soát thức ăn Mỹ (AAFCO) yêu cầu tất cả các loại thực phẩm phải đáp ứng các tiêu chuẩn về tính an toàn dinh dưỡng. Điều này là cần thiết cho một sản phẩm được dán nhãn hoàn chỉnh và cân bằng. Nhãn cũng nên cho bạn biết lứa tuổi thú cưng thực phẩm hướng đến, chẳng hạn như giai đoạn sinh trưởng, trưởng thành, hoặc lâu năm.

Hướng dẫn nuôi dưỡng và hơn nữa

Nhìn chung tất cả thức ăn cho thú cưng nên có hướng dẫn cho ăn in trên bao bì dựa trên trọng lượng cơ thể và lứa tuổi. Ngoài ra, bao bì phải để tên các công ty sản xuất thực phẩm và phân phối. Công ty sẽ in địa chỉ hoặc số điện thoại để bạn có thể liên lạc khi có vấn đề, thắc mắc hoặc khiếu nại.