Bệnh tiêu hóa ở vật nuôi: Nguyên nhân, triệu chứng và phương pháp điều trị

6590
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Cần làm gì khi dạ dày vật nuôi khó chịu?

Chó hoặc mèo có thể mắc nhiều bệnh rối loạn tiêu hóa khác nhau. May mắn thay, nếu chủ nuôi có hành động nhanh chóng thì vẫn ngăn được tình trạng bệnh xấu đi. Bài viết này sẽ chỉ ra các nguyên nhân, triệu chứng và phương pháp điều trị rối loạn tiêu hóa ở vật nuôi.

Nguyên nhân phổ biến gây rối loạn tiêu hóa cấp tính ở vật nuôi

  • Không tuân theo chế độ dinh dưỡng đặt ra, vật nuôi của bạn ăn phải một cái gì đó không nên (rác, thức ăn thừa…).
  • Nhiễm Vi-rút, chẳng hạn như parvovirus hoặc coronavirus khi tiếp xúc với phân của chó bị nhiễm bệnh.
  • Nhiễm vi khuẩn, chẳng hạn như Campylobacter, Salmonella, E. coli, Clostridia, do ngộ độc thực phẩm và lây truyền từ động vật sang người.
  • Nhiễm ký sinh trùng và giun nếu vật nuôi ăn phân của chó hoặc mèo bị nhiễm bệnh.
  • Viêm tụy do viêm tuyến tiêu hóa nếu dùng thuốc hoặc ăn thức ăn khó tiêu, buộc tuyến tụy phải làm việc nhiều, chẳng hạn như bữa ăn có nhiều chất béo.

Nguyên nhân phổ biến gây rối loạn tiêu hóa mãn tính ở vật nuôi

  • IBD (bệnh viêm ruột): Hiện vẫn chưa tìm được nguyên nhân gây bệnh. Johnson giải thích: “Bệnh viêm ruột tuy có thể kiểm soát được nhưng không chữa được. Khi chó phát bệnh viêm ruột định kỳ, bạn phải tăng cường điều trị cho chúng.”
  • Viêm dạ dày xuất huyết: Nôn mửa và tiêu chảy ra máu là do các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, vi rút, nấm và ký sinh trùng. Ngoài ra, bệnh cũng có thể là do phản ứng xấu với một số loại thuốc nhất định.

Các triệu chứng thường gặp nếu vật nuôi bị rối loạn tiêu hóa

May thay, bệnh rối loạn tiêu hóa khá dễ nhận ra. Các triệu chứng đơn giản nhất là nôn mửa và tiêu chảy.
Các triệu chứng khác của bệnh tiêu hóa ở mèo như chán ăn; đầy bụng; hoặc viêm đại tràng, táo bón (khi chó cố đi đại tiện nhưng không đi được) cũng có thể là triệu chứng, nhưng bạn sẽ không thể tìm thấy những triệu chứng này ở chó. Đầy hơi thường không phải là triệu chứng của bệnh tiêu hóa. Tuy nhiên, tất cả các vật nuôi đều có thể xì hơi, ngay cả khi không mắc bệnh về tiêu hóa. Đối với chó hoặc mèo mắc bệnh thì sẽ xì hơi nhiều hơn hoặc có mùi khó chịu.

Các phương pháp điều trị phổ biến

Nói chung, để chữa được tiêu chảy thì đó là cả quá trình. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải tham khảo ý kiến bác sĩ thú y về cách điều trị các triệu chứng và nguyên nhân cơ bản. Bác sĩ có thể đưa ra một số biện pháp sau đây:

1. Cho thú cưng uống nhiều nước, đảm bảo cơ thể chúng luôn có đủ nước.

2. Cho vật nuôi ăn thức ăn vật nuôi trị liệu chuyên chữa bệnh tiêu hóa trong ba đến năm ngày (thường có thể mua tại phòng khám của bác sĩ thú y hoặc tại các cửa hàng dành cho vật nuôi).

3. Tăng dần lượng thức ăn “thường xuyên” cho ăn trước đây trong khoảng thời gian từ ba đến năm ngày (hoặc theo hướng dẫn của bác sĩ thú y) cho đến khi thú cưng của bạn trở lại chế độ ăn uống “thông thường”.

4. Nếu thú cưng của bạn bắt đầu nôn mửa vào bất cứ lúc nào, hãy hỏi ý kiến bác sĩ thú y ngay lập tức.

Dưới sự hướng dẫn của bác sĩ thú y, chó mắc bệnh IBD trong thời gian dài cũng có thể được kê toa steroid dạng uống như prednisone.

Tham khảo ý kiến bác sĩ thú y

Quan trọng nhất, hãy đặt lịch hẹn với bác sĩ thú y, đặc biệt là khi thú cưng của bạn nôn mửa, đó có thể là dấu hiệu cho thấy tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn ở cả mèo và chó.