Tích tụ protein trong gan (Bệnh amyloidosis) ở mèo

5200
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Bệnh amyloidosis ở gan của mèo

Bệnh amyloidosis ở gan là sự tích tụ amyloid trong gan. Amyloidosis chỉ một nhóm các rối loạn có chung một đặc điểm: sự tích tụ bất thường và có đặc điểm bệnh lý học của một loại protein dạng sợi được gọi là amyloid trong các mô của cơ thể, phá vỡ hoạt động bình thường của các khu vực này. Sự tích tụ amyloid thường xảy ra từ một chứng rối loạn viêm hoặc tăng sin lympho bào có sẵn từ trước. Ví dụ, khi các tế bào lympho, một loại tế bào bạch cầu, được sản xuất với số lượng quá mức, amyloidosis có thể là một phản ứng với tình trạng này. Hoặc, nó có thể xảy ra như một rối loạn mang tính chất gia đình (di truyền). Bệnh amyloidosis di truyền đã được mô tả ở một số giống mèo, bao gồm cả mèo lông ngắn phương đông, mèo lông ngắn nuôi trong nhà, mèo Xiêm, Miến Điện, và mèo Abyssinian.

Amyloid là một chất cứng, như sáp, là kết quả của tình trạng thoái hóa mô. Trong trường hợp này, amyloid tích tụ trong gan và xảy ra thứ phát từ các rối loạn viêm hoặc tăng sinh lympho bào (trong đó các tế bào lympho, một loại bạch cầu, được tạo ra quá nhiều), hoặc như một rối loạn di truyền mắc phải.

Nhiều cơ quan thường bị ảnh hưởng. Các dấu hiệu lâm sàng thường liên quan đến thận. Hoặc nó có thể do men gan cao, gan to quá mức, rối loạn đông máu, vỡ gan dẫn đến hemoabdomen (đầy máu trong bụng), hoặc suy gan. Tích tụ amyloid ở gan thường âm ỉ.

Mèo lông ngắn phương Đông và mèo Xiêm là những giống dễ bị mắc bệnh amyloidosis ở gan nhất. Bệnh này cũng đã được báo cáo xảy ra ở mèo Devon Rex và mèo lông ngắn trong nhà, mặc dù hiếm gặp. Amyloid ở gan là một rối loạn di truyền ở mèo Abyssinian, với các dấu hiệu về gan chiếm ưu thế. Ở giống mèo Xiêm, các triệu chứng của bệnh gan thường xuất hiện khi chúng dưới 5 tuổi. Ở các giống khác, tuổi chẩn đoán điển hình là trên 5 tuổi.

Triệu chứng và phân loại

Nguyên nhân

  • Rối loạn miễn dịch mang tính chất gia đình/di truyền
  • Nhiễm trùng mãn tính
  • Viêm nội tâm mạc do vi khuẩn (tình trạng viêm lớp bên trong của tim)
  • Viêm mãn tính
  • Khối u

Chẩn đoán

Bạn sẽ cần phải cung cấp bệnh sử toàn diện của mèo và sự khởi phát các triệu chứng. Thông tin của bạn có thể cung cấp cho bác sĩ thú y các đầu mối về những cơ quan đang bị ảnh hưởng chính. Bác sĩ thú y sẽ tiến hành khám sức khỏe toàn diện, bao gồm phân tích thành phần hóa học máu, xét nghiệm công thức máu đầy đủ, phân tích thành phần chất điện giải và phân tích nước tiểu. Các xét nghiệm dịch cơ bản này là các công cụ chẩn đoán cần thiết để loại trừ các nguyên nhân gây bệnh khác. Xét nghiệm công thức máu đầy đủ sẽ cho thấy tình trạng thiếu máu có thể xuất hiện do xuất huyết bên trong hoặc bệnh kéo dài hoặc có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng. Phân tích thành phần hóa học máu có thể cho thấy những bất thường ở thận và gan, và phân tích nước tiểu có thể cho thấy bệnh thận.

Xét nghiệm đông máu cũng nên được thực hiện trên một mẫu máu để kiểm tra chức năng gan. Chụp X-quang và siêu âm cũng có thể cho thấy những bất thường trong các cơ quan mà amyloid có thể tích tụ. Nếu cần, một cuộc tiểu phẫu cũng có thể được thực hiện để lấy mẫu sinh thiết gan hoặc các cơ quan khác.

Mèo bị sưng ở các khớp cần được chích rút dịch khớp. Xét nghiệm tế bào học – kiểm tra bằng kính hiển vi các tế bào có trong chất dịch – của những mẫu này có thể được thực hiện để xác nhận hoặc loại trừ sự hiện diện của các khối u ác tính trong các tế bào. Thành phần của các chất dịch tích tụ trong ổ bụng cũng có thể được phân tích tại phòng thí nghiệm.

Điều trị

Không có cách chữa trị bệnh amyloidosis, nhưng việc chăm sóc hỗ trợ sẽ rất hữu ích. Nên tiến hành truyền máu nếu mèo của bạn gần đây đã mất rất nhiều máu. Liệu pháp truyền dịch và có thể là thay đổi chế độ ăn sẽ cần phải được thực hiện. Mỗi mèo bệnh nên có chế độ ăn uống phù hợp với chức năng của cơ quan đang bị ảnh hưởng nhiều nhất. Nếu mèo bệnh có thùy gan bị gãy, có thể sẽ cần phẫu thuật.

Chăm sóc

Hội chứng này rất khó điều trị và có tiên lượng trong khoảng từ cần theo dõi thêm đến xấu. Hầu hết các động vật sẽ có các cơn sốt và ứ mật, trong đó mật không thể chảy từ gan đến tá tràng (ruột non). Một số con mèo sẽ có phản ứng tốt với thuốc, với các dấu hiệu lâm sàng được điều trị và amyloid ở gan giảm. Tuy nhiên, những con mèo đã qua khỏi tình trạng xuất huyết gan cuối cùng cũng không chống lại được suy thận. Bác sĩ thú y sẽ sắp xếp các cuộc hẹn khám theo dõi cho mèo khi cần thiết để theo dõi chức năng nội tạng của nó.