Giống chó Pug

5131
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Với biệt danh là “chó ngao Hà Lan”, những chú Pug có một thân hình nhỏ nhắn với nhiều nếp nhăn trên mặt, đôi chân ngắn và ngực tròn. Không chỉ được đánh giá là những chú chó có ngoại hình độc đáo, mà những chú Pug còn được yêu quí bởi tính cách và sự duyên dáng của chúng.

Đặc điểm thể chất

Những chú Pug có đặc tính dễ nhận là vẻ mặt lúc chú ý và cử chỉ nhẹ nhàng. Lông của chúng ngắn, mượt, thường có màu nâu vàng và đen. Cùng với dáng người nhỏ gọn, vuông vắn, chúng có dáng đi vui vẻ và khỏe mạnh với thân sau hơi uốn lượn theo từng bước đi. Chó Pug cũng có những vệt màu đen rõ ràng ở mõm, tai, má và trán – nơi tập trung nhiều nếp nhăn sâu và to nhất trên khuôn mặt chúng

Tính cách

The Pug is a playful, confident, and friendly companion that magnificently combines comedy with dignity. It is usually pleasant and willing to please, but it can be headstrong and adamant at times. The breed is also known to frolic and flaunt about.

Những chú Pug ham chơi, tự tin, thân thiện và tính cách của chúng là một sự kết hợp giữa hài kịch và vẻ trang nghiêm. Chúng thường khá thoải mái và dễ chiều chuộng nhưng đôi lúc có thể tỏ ra cứng đầu.

Chăm sóc

Những chú Pug không cần phải chăm sóc lông nhiêu, chỉ cần thỉnh thoảng chải lông và gỡ bỏ lông rụng. Dù vậy, tắm rửa và sấy khô thường xuyên là điều cần thiết khi chăm sóc những chú chó này để giúp ngăn ngừa nhiễm trùng, đặc biêt là ở những nếp nhăn trên măt của chúng.

Đối với yêu cầu rèn luyện thể chất, những chú Pug có thể chỉ cần dắt bộ đi dạo hàng ngày hoặc chơi đùa với chúng. Chúng tỏ ra nhạy cảm với không khí có độ ẩm cao và nóng và cần được giữ trong nhà. Giống chó này thường hay ngáy và thở khò khè vì chiếc mũi nhỏ và phẳng đặc trưng.

Sức khỏe

Những chú chó Pug có tuổi thọ từ 12 đến 15 năm. Chúng thường mắc các bệnh như viêm não (PDE) và chứng loạn sản hông (CHD). Ngoài ra còn có các chứng khác như chứng vòm miệng dài, trật xương bánh chè, lỗ mũi hẹp, bệnh Legg-Perthes, chứng cụp mi, chứng khô mắt (KCS), cong vẹo cột sống, tiểu đường và nhiễm trùng da. Thỉnh thoảng người ta cũng phát hiện ở loài này chứng thoái hóa thần kinh, viêm da do demodex, co giật, giun sán, và dị ứng.

Những nếp nhăn trên khuôn mặt của chúng cần được giữ sạch để phòng tránh viêm da nếp gấp. Những chú chó Pug cũng tỏ ra nhạy cảm với thời tiết nóng và thuốc gây tê.

Lai lịch

Multum in Parvo có nghĩa là “nhiều trong ít” là câu nói dành cho những chú Pug và cũng bao quát được nét chính về những chú chó này. Chó Pug có nhiều tên thay đổi theo năm tháng ví dụ như Mopshond ở Hà Lan, chó Pug Trung Quốc hay Pug Hà Lan ở Anh, chó Mops ở Đức. Cái tên Pug bắt nguồn từ Pugnus trong tiếng Latin có nghĩa là nắm đấm vì cái đầu của chúng có hình dáng giống bàn tay nắm chặt lại. Môt nghĩa khác xuất phát từ những chú khỉ marmoset pug, được cho là có ngoại hình giống với những chú chó Pug.

Mặc dù tổ tiên của giống chó này vẫn chưa được tìm ra, nhưng nhiều người cho rằng chó Pug là môt trong số những giống chó được thu nhỏ lại ở châu Á. Trung Quốc được cho là quê hương đầu tiên của giống chó này, vì đó là nơi có những vị sư tu hành ở Tibet nuôi chó Pug làm cảnh. Người Trung Quốc cho rằng những nếp nhăn trên mặt của chó Pug là môt đặc điểm đặc biệt của giống này vì nó tương đồng với hình ảnh tượng trưng cho hoàng tử ở Trung Quốc và kể từ đó, người ta gọi những nếp nhăn đó là những “vết tích hoàng tử”.

Chó Pug được mang tới Hà Lan bởi công ty thương mại Đông Ấn Hà Lan và trở thành vật nuôi của Hoàng tử xứ Orange William I vào giữa thế kỉ 16. Chó Pug đã được ban cho một tước vị ở trong Lãnh địa chó xứ Orange sau khi có một chú chó đã cứu sống hoàng tử William I nhờ cảnh báo về sự tấn công của người Tây Ban Nha ở Hermingny vào năm 1572. Sau đó, khi hoàng tử William II tới Torbay để trở thành vua của nước Anh, đồ vật hoàng tử mang theo cũng có những chú Pug và kể từ đó tạo thành môt xu hướng cho nhiều thế hệ sau. Đến năm 1790, những chú Pug được đưa tới Pháp. Câu chuyện đáng kể tới nhất là về chú Pug của Josephine, vợ của Napoleon. Chú chó Pug đó có tên “Fortune” và chú đã mang theo lời nhắn bí mật dưới cổ của Napoleon khi Josephine đang bị giam tại nhà ngục LesCarmes.

Ở Anh, những chú chó Pug gia tăng mạnh vào thời Victoria. Chiếc tai cụp của chúng càng tăng thêm phần ngộ nghĩnh cho những nếp nhăn trên khuôn mặt. Vào năm 1885, hiệp hội chó giống của Mỹ đã ghi nhận tên chó Pug trong danh sách. Kể từ đó, chó Pug không chỉ trở thành những chú chó biêu diên trong các cuộc thi, mà còn là môt người bạn tuyệt vời cho các gia đình.