Ngộ độc Vitamin D ở chó

6534
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Ngộ độc Vitamin D ở chó

Vitamin D là một loại vitamin tan trong chất béo (tức là, được lưu trữ trong các mô mỡ của cơ thể và gan) và có vai trò quan trọng trong việc cân bằng canxi và phốt pho trong cơ thể chó. Vitamin D cũng giúp duy trì lượng canxi, thúc đẩy hình thành xương và kiểm soát dây thần kinh, cơ bắp. Tuy nhiên, khi tiêu hóa quá nhiều vitamin D thì có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Hóa chất được sử dụng để diệt động vật gặm nhấm là nguồn ngộ độc vitamin D phổ biến nhất ở chó, mặc dù việc sử dụng quá nhiều vitamin D trong chế độ dinh dưỡng hoặc các loại thuốc có chứa hàm lượng vitamin D cao cũng có thể dẫn đến độc tính. Chó ở mọi lứa tuổi đều có thể bị ngộ độc vitamin D, nhưng chó con có nguy cơ cao hơn.

Các triệu chứng và loại ngộ độc

Các triệu chứng thường phát triển trong vòng 12-36 giờ sau khi uống phải thuốc diệt chuột. Tuy nhiên, thời gian biểu hiện các triệu chứng ra bên ngoài có thể khác nhau tùy thuộc vào nguồn độc tính vitamin D. Các triệu chứng như vậy có thể:

 • Nôn mửa
 • Suy yếu
 • Trầm cảm
 • Chán ăn
 • Khát nước liên tục (polydipsia)
 • Tiểu tiện thường xuyên (polyuria)
 • Phân màu tối, có máu
 • Nôn mửa ra máu
 • Sút cân
 • Táo bón
 • Co giật
 • Run cơ
 • Đau bụng
 • Chảy nước dãi quá nhiều

Nguyên nhân

 • Tình cờ nuốt phải các hóa chất diệt loài gặm nhấm
 • Sử dụng quá nhiều chất bổ sung vitamin D trong chế độ dinh dưỡng

Chẩn đoán

Bác sĩ thú y sẽ yêu cầu bạn cung cấp chi tiết chế độ dinh dưỡng của chó và bất kỳ chất bổ sung nào mà nó đang dùng. Họ cũng hỏi liệu chó nhà bạn có ăn phải các hóa chất diệt động vật gặm nhấm ở nhà hoặc trong sân hay không. Sau đó, bác sĩ sẽ kiểm tra tổng quát và tiến hành các xét nghiệm thường quy trong phòng thí nghiệm như xét nghiệm máu, hồ sơ sinh hóa, chất điện giải và phân tích nước tiểu.

Nếu chó của bạn bị ngộ độc vitamin D, hồ sơ sinh hóa sẽ chỉ ra nồng độ canxi và phốt pho cao bất thường trong máu. Hoặc cũng có thể chỉ ra mức kali thấp bất thường trong máu cùng với nồng độ các chất thải nitơ tích lũy. Ở một số con chó, hồ sơ sinh hóa thậm chí có thể chỉ ra mức men gan cao bất thường và mức protein thấp (gọi là albumin) trong máu. Trong khi đó, phân tích nước tiểu, sẽ chỉ ra mức độ protein và glucose trong nước tiểu cao bất thường.

Một số bệnh nhân ngộ độc vitamin D cũng biểu hiện những hiện tượng đông máu khác nhau, như chảy máu từ các vùng cơ thể do mất quá nhiều tiểu cầu (là các tế bào tiến hành quá trình đông máu).

Bác sĩ cũng có thể thực hiện các xét nghiệm chuyên sâu như đo lượng vitamin D trong máu và ECG (siêu âm tim) để đánh giá tim của chó. Nếu chó bị ngộ độc vitamin D thì sẽ xuất hiện nhiều bất thường như nhịp tim chậm bất thường.

Điều trị

Ngộ độc vitamin D là trường hợp khẩn cấp cần được điều trị ngay lập tức và phải nhập viện. Thực tế cho thấy 72 giờ đầu rất quan trọng để cứu sống chó. Nếu chó chỉ mới tiêu hóa hợp chất có chứa vitamin D gây ngộ độc thì bác sĩ thú y sẽ kích thích nôn mửa. Ngoài ra còn có nhiều loại thuốc “bó” các hợp chất gây ngộ độc lại với nhau và ngăn không cho vitamin D tiếp tục hấp thụ vào cơ thể.

Để duy trì quá trình hydrat hóa thích hợp và điều chỉnh sự mất cân bằng điện giải, bác sĩ sẽ sử dụng liệu pháp truyền dịch tĩnh mạch. Ngoài ra, biện pháp này rất hữu ích để thúc đẩy bài tiết canxi qua nước tiểu.

Trong trường hợp thiếu máu nặng, có thể cần phải truyền máu. Nhiễm trùng do vi khuẩn thứ phát cũng thường là hậu quả của ngộ độc vitamin D. Trong những trường hợp này, bác sĩ sẽ kê toa thuốc kháng sinh. Nếu chó có biểu hiện động kinh thì bác sĩ thú y sẽ cho thuốc chống động kinh.

Quá trình sống và kiểm soát

Do phải nhập viện kéo dài, quá trình điều trị cho chó có bị ngộ độc vitamin D rất tốn kém và đòi hỏi sự kiên nhẫn cao. Để theo dõi tiến trình điều trị, cần thực hiện các xét nghiệm định kỳ trong phòng thí nghiệm, bao gồm xác định mức canxi và phốt pho trong cơ thể chó.

Phòng ngừa

Cách tốt nhất để ngăn ngừa ngộ độc vitamin D ở chó là đặt thuốc diệt chuột xa tầm với của chúng và tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y trước khi thay đổi chế độ dinh dưỡng và bắt đầu chế độ bổ sung vitamin D.