Giống chó Chinese Shar-Pei

4438
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Sự độc đáo của những chú chó Shar-Pei thể hiện ở vẻ bề ngoài của chúng. Chó Shar-Pei được biết đến với những nếp nhăn đáng yêu – gần giống với nếp cuộn trên da một em bé mũm mĩm – chiếc lưỡi xanh đen và hình dáng đầu lạ lùng. Mặc dù ánh mắt có vẻ hơi cau có nhưng những chú chó Shar-Pei lại tỏ ra rất trung thành vì chúng có tính cách độc lập. Những chú chó này nói chung là vâng lời tuy nhiên chúng phải được đào tạo bởi một người hành động nhất quán và tự tin, vì nếu không e rằng tính chất thông minh, táo bạo và bướng bỉnh của nó sẽ chiếm ưu thế. Nếu điều đó thật sự xảy ra, chúng sẽ cho bạn thấy ông chủ thật sự là ai.

Đặc điểm thể chất

Một số chó Shar-Pei có thể có “chiếc áo lông ngựa” cực kỳ ngắn hoặc “chiếc áo khoác lông”, tuy nhiên cả hai loại đều thẳng, cứng và đứng phồng to so với cơ thể của nó. Cái tên “Shar-Pei” gần như dịch thành “cát-da”, một sự ví von cho làm da giấy nhám của chúng. Khi cọ xát ngược lại, chiếc áo khoác gai này, có thể được thấy với nhiều màu sắc khác nhau. Điều này khá khó chịu và có thể gây ra mẩn đỏ trên da của người nhạy cảm.

Mặc dù giống chó này nổi tiếng bởi các nếp nhăn của nó cùng lớp da lỏng lẻo tuy nhiên chỉ có những chú chó con mới có những đặc điểm này trong khi ở chú chó trưởng thành, các nếp nhăn được giới hạn ở vai, cổ và đầu.

Chó Shar-Pei có thân hình nhỏ gọn và vuông vắn, chiếc đầu hơi lớn, chiếc mõm giống như hà mã, bộ hàm rộng và mạnh mẽ, và một số biểu cảm gần như tức giận. Nhiều đặc điểm khác của chúng, chẳng hạn như đôi tai gần và nhỏ của chúng, đôi mắt sâu, và bộ lông cứng, được thừa kế cho tổ tiên của nó vốn là những chú chó chiến đấu. Nó cũng có khả năng điều hướng tốt và một dáng đi tự do.

Tính cách

Mặc dù không quá tình cảm nhưng những chú chó Shar-Pei lại tỏ ra rất bảo vệ và tận tâm đối với chủ nhân và gia đình. Chó Shar-Pei khá nghiêm túc, tự chủ và tự tin, tuy thế chúng cũng rất độc lập và bướng bỉnh. Chúng tỏ ra cảnh giác và dè dặt đối với người lạ, không thân thiện lắm đối với động vật và chăn nuôi và hung hăng đối với những con chó khác. Tuy thế chúng lại tỏ ra khá thân thiện với những thành viên khác trong gia đình.

Chăm sóc

Bộ lông của Shar-Pei chỉ cần chải hàng tuần, trong khi đó, các nếp nhăn của chúng đòi hỏi chăm sóc hàng ngày để đảm bảo không xảy ra kích ứng trong các nếp gấp da. Kích thích thể chất và tinh thần hàng ngày cũng rất quan trọng đối với chó Shar-Pei. Việc này có thể dễ dàng thực hiện bằng cách dắt chúng đi bộ đường dài hoặc tổ chức nhiều trò chơi hoạt động trong ngày. Chó Shar-Pei nên được phép dành ở cả trong nhà và ngoài trời, và không nên bị coi là một chú chó sống ngoài trời.

Sức khỏe

Chó Shar-Pei có tuổi thọ trung bình từ 8 đến 10 năm. Chúng thường bị các vấn đề sức khỏe như bị gấp da pyodermas trên môi và trên thân người, viêm tai giữa, suy giáp, trật xương bánh chè, dị ứng và amyloidosis, và các vấn đề nhỏ như cụp mi mắt và loạn sản hông (CHD)). Để xác định các vấn đề này, bác sĩ thú y có thể thực hiện các xét nghiệm hông, mắt, đầu gối, khuỷu tay và tuyến giáp trên chó.

Bệnh Megaesophagus đôi khi được phát hiện ở giống chó này. Chó Shar-Pei cũng dễ bị sốt, và mặc dù không rõ nguyên nhân nhưng thường xảy ra với chú chó Shar-Peis bị sưng hocks (tương đương với mắt cá chân của con người).

Lai lịch

Nguồn gốc của giống chó này chưa được biết chính xác, tuy thế, người ta tin rằng tổ tiên Shar-Pei có thể đến từ các vùng phía nam của Trung Quốc dưới thời nhà Hán (khoảng năm 200 TCN). Một số bức tượng thậm chí đã được phát hiện trong khu vực này có một dáng dấp tương đồng với chó Shar-Pei.

Ngay sau khi thành lập Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, nhiều hồ sơ về nền của giống chó này đã bị mất đi vì những cuộc biến động xã hội. Người ta biết rằng giống chó này được nông dân sử dụng như một chú chó giúp việc, và sau đó là thợ săn heo rừng, chó bảo vệ tài sản và là chó chiến đấu.

Thời gian trôi qua, chú chó Shar-Pei đã mất đi sức quyến rũ của nó và nhiều con đã bị loại bỏ, chỉ còn lại một số ít ở lại ngoại ô thành phố. Năm 1968, Câu lạc bộ Kennel Hồng Kông đã công nhận giống chó này và hồi sinh loài Shar-Pei ở Đài Loan và Hồng Kông. Nhiều con trong số những chú chó này cuối cùng đã đi đến Hoa Kỳ.

Năm 1973, một bài báo tin tức đã cảnh báo những người hâm mộ Shar-Pei ở Mỹ về số lượng thấp nguy hiểm của giống chó này và xác định đây là loài chó hiếm nhất trên thế giới. Những người yêu chó đã nhanh chóng làm việc để bảo vệ những chú chó còn lại. Kể từ đó, giống chó này đã trở nên rất phổ biến và là một trong những giống dễ nhận biết nhất ở Hoa Kỳ. Chó Shar-Pei được chấp nhận vào Lớp khác của American Kennel Club (AKC) vào năm 1988, và vào năm 1992, nó đã được chính thức chấp nhận vào chương trình Non -Sporting Group của AKC.