Tầm quan trọng của Protein

2355
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Protein là một phần rất quan trọng trong chế độ dinh dưỡng lành mạnh, cân bằng cho chó. Protein thực hiện một số chức năng trong cơ thể, chẳng hạn như xây dựng, phục hồi cơ bắp và các mô cơ thể khác. Protein cũng cần thiết cho quá trình hình thành các tế bào da mới, mọc tóc, xây dựng mô cơ,… Nó hỗ trợ tạo ra các hóa chất cần cho cơ thể như hóc-môn và enzyme để thực hiện các chức năng bình thường. Protein cung cấp năng lượng (như carbohydrates) và giữ cho hệ thống miễn dịch luôn hoạt động tốt.

Protein được tạo thành từ các axit amin và loài chó cần 22 axit amin để sản xuất các protein cần thiết. Cơ thể của chó có thể tạo ra một nửa số axit amin cần thiết, nhưng phần còn lại phải lấy từ thức ăn mỗi ngày. Bởi vì các axit amin này rất quan trọng nên được gọi là axit amin thiết yếu. Thiếu hụt các axit amin thiết yếu trong thời gian dài có thể dẫn đến các vấn đề về sức khỏe.

Yêu cầu về Protein

Protein được tìm thấy trong thịt, trứng và các sản phẩm từ sữa, một số loại ngũ cốc và các loại đậu. Cơ thể chó không thể tích trữ protein như chất béo và các chất dinh dưỡng khác, vì vậy cần bổ sung protein trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Nhu cầu protein tùy thuộc vào độ tuổi và mức độ hoạt động của thú cưng nhà bạn. Những con vật làm việc rất chăm chỉ mỗi ngày (tức là chó săn, chó kéo xe, chó tìm kiếm và cứu hộ, …) đòi hỏi một lượng protein lớn hơn nhiều so với một con chó lười tập thể dục.

Động vật có thai và cho con bú cũng cần lượng protein cao hơn để đáp ứng nhu cầu cơ thể. Khi bị bệnh hoặc bị thương, chúng sẽ cần nhiều protein hơn để phục vụ cho quá trình hồi phục. Các giống chó lớn hơn cần lượng protein như một người trưởng thành để phát triển tối đa cơ bắp và cơ thể. Khi già đi, nhu cầu protein giảm, nhưng vẫn cần thiết.

Nếu lượng protein cung cấp cao hơn nhu cầu của cơ thể thì lượng dư thừa sẽ được thải ra thông qua nước tiểu. Nếu cho ăn quá nhiều protein trong một thời gian dài thì lượng protein không cần thiết có thể được lưu trữ dưới dạng chất béo. Nếu bạn cho ăn chế độ dinh dưỡng có quá ít protein trong một thời gian dài thì chó có thể xuất hiện các triệu chứng như: suy yếu, sụt cân và lông thô ráp, xỉn màu.

Chọn loại thực phẩm chất lượng

Phân tích bảo đảm tại mặt sau của túi thực phẩm của chó sẽ cho bạn biết tỷ lệ phần trăm tối thiểu của protein có trong sản phẩm. Tỷ lệ phần trăm protein cao hơn không nhất thiết có nghĩa là tốt hơn cho chó nhà bạn, vì không phải tất cả các loại protein có thể được tiêu hóa hoàn toàn.

Để hiểu rõ hơn về chất lượng protein trong thực phẩm, hãy tìm nguồn protein được liệt kê trong vài thành phần đầu tiên trên túi. Các nguồn protein chất lượng bao gồm: thịt gà, thịt bò, trứng, thịt cừu, cá và thực phẩm có vị thịt. Thực phẩm có vị thịt chứa các loại dinh dưỡng được lấy từ thịt khô (nước và chất béo được loại bỏ), là các nguồn protein cô đặc. Hãy tìm các thực phẩm có tên cụ thể (chẳng hạn như vị thịt gà) khi kiểm tra các thành phần.

Nếu thú cưng của bạn có các yêu cầu protein cụ thể, hãy hỏi bác sĩ thú y để nhận được lời khuyên. Nếu không, loại thức ăn chất lượng cao cho chó sẽ liệt kê một hoặc hai nguồn chất lượng protein trong một vài thành phần đầu tiên và sẽ có tỷ lệ phần trăm khoảng 20-25% protein thô. Vẻ bề ngoài và mức độ linh hoạt của chó là dấu hiệu tốt nhất cho thấy thực phẩm chúng tiêu thụ có đủ lượng protein, vitamin, khoáng chất,… hay không. Nếu chúng rất thèm ăn, bộ lông óng ả, chắc khỏe mạnh, mắt sáng long lanh, năng lượng dồi dào, luôn ở tư thế sẵn sàng vui đùa thì thức ăn đang sử dụng rất thích hợp.