Hãy cùng điểm lại những quan niệm sai lầm về hoạn hoặc thiến

10788
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Chắc chắn rằng việc hoạn hay thiến sẽ có ích cho sức khỏe của vật nuôi và giảm thiểu số lượng động vật bị giết chết (tiêu hủy).

Hoạn và thiến cũng liên quan đến lợi ích sức khỏe và tuổi thọ. Một nghiên cứu về tác động của quá trình sinh sản lên tuổi thọ và nguyên nhân gây tử vong ở chó chỉ ra rằng việc triệt sản làm tăng tuổi thọ ở chó cái là 26.3% và chó đực là 13.8%.

Tuy nhiên nếu là lần đầu bạn nuôi thú cưng, bạn sẽ phải dừng ngay suy nghĩ này nếu bạn nghe hoặc đọc được kết luận sau: Một chú cún bị thiến sẽ thay đổi tính cách, một chú mèo cái bị hoạn trước lứa đẻ đầu tiên sẽ rất nguy hiểm, các cuộc phẫu thuật thiến và hoạn đều không thể chấp nhận được. Tất cả đều là những quan niệm sai lầm.

Nếu bạn không chắc chắn phải tin vào điều gì, bạn hãy đọc với tư cách là một bác sĩ thú y, đó cũng chính là người có mối liên hệ mật thiết với vấn đề này, giúp tách biệt thực tế và tiểu thuyết. Giống như y học dành cho con người, động vật là những cá thể độc nhất, đó cũng chính là lí do vì sao con người nên nói về nhu cầu sức khỏe của thú cưng với bác sĩ thú y.

Quan niệm sai lầm 1: Con cái bị hoạn sau một lứa đẻ sẽ khỏe mạnh hơn

Không có một bằng chứng nào chứng minh con cái bị hoạn sau khi đẻ sẽ có sức khỏe tốt. Thực tế, việc hoạn những chú cún và mèo cái trước chu kì động dục sẽ giúp chúng loại bỏ được nguy cơ ung thư buồng trứng hoặc tử cung, điều này cũng giúp giảm đáng kể nguy cơ ung thư vú.

Những nguy cơ về sức khỏe của động vật sẽ tăng lên đối với mỗi chu kì động dục. Các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu về các khối u vú trên chó cái và phát hiện ra rằng những cá thể bị hoạn ở giữa chu kì thứ nhất và thứ hai sẽ chỉ có 8% nguy cơ phát triển các khối u ác tính so với những con cái còn nguyên vẹn. Số liệu này tăng lên 26% khi chó cái bị hoạn ở giữa chu kì thứ ba và thứ tư. Hoạn càng muộn thì nguy cơ càng cao tương đương với những chú cún còn nguyên vẹn.

Việc hoạn trước lứa đẻ đầu tiên cũng loại bỏ nguy cơ khẩn cấp liên quan đến đẻ khó. Bao gồm khó đẻ, tình trạng trong đó “mèo con hoặc chó con không thể đi qua âm hộ trong quá trình chuyển dạ, cần phải phẫu thuật tiết diện C”.

Quan niệm sai lầm 2: Thiến làm giảm đi nam tính của thú cưng

Không giống như con người, động vật không có khái niệm thực tế về giới tính, và hoạn hay thiến đều không làm thay đổi tính tình vốn có của chúng. Ví dụ, việc thiến những chú cún đực sẽ không khiến chúng trở nên vô dụng trong việc bảo vệ hoặc canh giữ.

Thiến (hoặc hoạn) cũng không ảnh hưởng đến bản năng tự nhiên của loài vật. Tính cách và trí thông minh của chú cún được hình thành từ nhân tố môi trường và di truyền hơn là hocmon giới tính.

Việc khử trùng vốn làm giảm testosterone, dẫn tới lợi ích đáng kể cho sức khỏe, bao gồm giảm nguy cơ bệnh tuyến tiền liệt và các khối u tinh hoàn.

Điều này có thể giảm những hành vi không mong muốn. Chúng ta vốn biết những chú cún đực bị thiến biểu hiện rõ nhất ở việc giảm hành động leo trèo, đánh dấu nước tiểu và lang thang, những chú mèo đực bị thiến giảm đáng kể hoặc bỏ hẳn thói quen phun nước tiểu, lang thang và chiến đấu với những con mèo đực khác.

Quan niệm sai lầm 3: Chi phí phẫu thuật quá đắt đỏ

Hãy nhìn nhận theo cách sau: bạn sẽ phải chi trả nhiều hơn trong thời gian dài nếu không lựa chọn phẫu thuật thiến hoặc hoạn. Bạn sẽ phải có trách nhiệm đến cùng với cuộc sống của chúng (và con non), cho dù bạn quyết định nuôi chúng hay không. Rất may là hiện nay có các lựa chọn với giá cả phải chăng khi đến lúc phải phẫu thuật triệt sản cho thú cưng.

Chi phí cho cuộc phẫu thuật thiến hoặc hoạn khác nhau tùy thuộc vào vùng miền và phòng khám. Thậm chí một vài tổ chức sẵn sàng phẫu thuật miễn phí cho thú cưng.

Quan niệm sai lầm 4: Triệt sản tác động trực tiếp đến việc tăng cân

Những cuộc phẫu thuật hoạn và thiến làm giảm lượng hormone giới tính, điều này làm chậm quá trình trao đổi chất. Do đó, cần lưu tâm vấn đề này sau khi hoạn hoặc thiến thú cưng.

Tuy nhiên hầu hết động vật bị thừa cân do thiếu chế độ ăn và luyện tập phù hợp – không hoàn toàn do bị hoạn hoặc bị thiến. Chó và mèo thường được cho ăn dựa theo khuyến cáo của nhà sản xuất thức ăn cho vật nuôi. Nhưng một vài con sẽ cảm thấy đủ với lượng thức ăn được khuyến cáo, trong khi một số khác lại cần nhiều hơn hoặc ít hơn (thường là ít hơn). Thức ăn dành cho chó hay mèo cần được thay đổi theo thức ăn của người trưởng thành dựa theo độ tuổi của chúng, độ tuổi này dựa trên tiêu chuẩn về giống, kích cỡ và mức độ hoạt động cá nhân, việc điều chỉnh chế độ ăn và luyện tập cũng rất quan trọng, nhờ đó chúng có thể duy trì cuộc sống khỏe mạnh sau này.

Theo báo cáo, các nhân tố khác góp phần vào tình trạng béo phì ở động vật bao gồm nòi giống, môi trường sống, độ tuổi, thậm chí là cân nặng và độ tuổi của bố mẹ vật nuôi (lối sống của chúng ta cũng ảnh hưởng đến thú cưng). Sự thật đó là béo phì ở động vật là vấn đề đa nhân tố, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng nếu hoạn hoặc thiến động vật trước 5 tháng tuổi sẽ giảm tỉ lệ béo phì.

Những ý kiến trái chiều xung quanh việc hoạn và thiến

Việc hoạn và thiến không phải là không nhận được sự chỉ trích. Theo nghiên cứu gần đây trên những chú chó thuần chủng, có rất nhiều tranh cãi xung quanh việc hoạn/thiến sớm. Điều này tạo ra những tranh luận cũng như tranh cãi về độ tuổi thích hợp để hoạn/thiến.

Một vài nghiên cứu được công bố đã xem xét tác động lâu dài của việc hoạn sớm. Những nghiên cứu này nhận được khá nhiều sự chú ý khi họ chỉ ra rằng nguy cơ một số bệnh ung thư và các vấn đề về cơ xương sẽ phát triển trong cơ thể những chú chó bị hoạn/thiến sớm. Tuy nhiên các nhà dịch tễ học đồng ý rằng cần nghiên cứu thêm trước khi thay đổi độ tuổi được khuyến cáo hiện nay.

Độ tuổi để hoạn và thiến hiện tại được khuyến cáo là 6 tháng tuổi. Tuy nhiên, chó con và mèo con hiện nay thường phải trải qua cuộc phẫu thuật lúc 8 tuần tuổi, đặc biệt ở trong các trại nuôi động vật hoặc phòng khám số lượng lớn. Nếu bạn lo lắng khi chó con hoặc mèo con phải trải qua cuộc phẫu thuật sớm như vậy, hãy cân nhắc về kinh nghiệm, tay nghề của các bệnh viện thú y, trại nuôi động vật và các phòng khám số lượng lớn với chất lượng cao sao cho đáp ứng được nhu cầu phẫu thuật và gây mê cho động vật.

Cuối cùng, bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ thú y trước khi quyết định phẫu thuật cho thú cưng của bạn hay không.