Bệnh lý ruột gây mất protein ở chó

4423
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Bệnh lý ruột gây mất protein ở chó

Sức khỏe của một con chó phần lớn phụ thuộc vào khả năng tiêu hóa và sử dụng thực phẩm có trong chế độ dinh dưỡng thường ngày. Khi quá trình tiêu hóa không diễn ra suôn sẻ thì sẽ dẫn đến bệnh tật. Bệnh lý ruột gây mất protein là một trong những tình trạng gây ảnh hưởng sâu rộng đến các chức năng hoạt động của chó. Bệnh lý ruột được hiểu là những bất thường liên quan đến ruột. Có một số bệnh có thể làm tổn thương ruột đến mức gây mất protein bổ sung.

Các chất dinh dưỡng theo máu đi khắp cơ thể. Từ dạ dày, thức ăn được đưa vào ruột và phân chia thành chất có ích và chất cặn bã. Những phần thức ăn hữu ích, bổ dưỡng sẽ theo máu đi xuyên qua ruột, truyền đi khắp cơ thể và được chuyển hóa thành các loại năng lượng.

Khi máu lấy các chất dinh dưỡng này, một lượng nhỏ protein bị rò rỉ từ các mạch máu trở lại vào ruột. Thông thường, các protein này được tiêu hóa trong ruột, hấp thu lại vào máu và được cơ thể sử dụng để tạo ra nhiều protein hơn, nhưng khi ruột bị tổn thương, sẽ có nhiều protein bị rò rỉ vào ruột hơn là số protein cơ thể có thể nhận được.

Mặc dù tình trạng này có thể ảnh hưởng đến mọi giống chó ở mọi lứa tuổi nhưng một số giống chó có nguy cơ mắc bệnh lý ruột gây mất protein cao hơn, chẳng hạn như chó sục Wheaten lông mềm, basenji, chó sục Yorkshire và chó săn Hải âu Na Uy.

Các triệu chứng và phân loại

 • Tiêu chảy nhiều lần
 • Tiêu chảy mãn tính
 • Sút cân
 • Thiếu năng lượng (lơ mơ)
 • Khó thở (thở khó)
 • Trướng bụng
 • Chân và bàn chân sưng húp hoặc phù (phù nề)

Nguyên nhân

 • Ung thư đường ruột
 • Nhiễm trùng đường ruột
 • Nhiễm vi khuẩn, như salmonella
 • Nhiễm nấm
 • Nhiễm ký sinh trùng đường ruột, như giun móc và giun sán
 • Viêm ruột (IBD)
 • Dị ứng thực phẩm
 • Loét dạ dày hoặc ruột
 • Suy tim sung huyết
 • Các vấn đề liên quan đến việc dịch bạch huyết thoát ra khỏi đường ruột (lymphangiectasia)

Chẩn đoán

Bạn cần phải cung cấp cho bác sĩ toàn bộ bệnh sử của chó và những triệu chứng ban đầu. Bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra sức khỏe toàn diện tại phòng khám có đầy đủ dụng cụ, bao gồm xét nghiệm, phân tích công thức máu, hồ sơ sinh hóa và phân tích nước tiểu. Bác sĩ thú y sẽ sử dụng những mẫu thử nghiệm này để xác định mức độ protein và canxi trong máu. Có một số nguyên nhân cần được loại trừ để chẩn đoán bệnh. Bác sĩ thú y sẽ yêu cầu xét nghiệm phân để kiểm tra ký sinh trùng đường ruột, nhiễm trùng đường ruột và các chỉ báo khác cho thấy chó của bạn đang mắc bệnh lý ruột gây mất protein.

Đồng thời, bác sĩ thú y cũng kiểm tra lượng vitamin trong máu. Nếu chỉ báo thấp tức là chó của bạn bị mất protein từ ruột. Hình ảnh X quang và siêu âm vùng ngực và bụng được dùng để kiểm tra trực quan các cấu trúc bên trong, cho thấy loét nội tạng hoặc khối u, hoạt động của tim và liệu có gì bất thường hay không. Nếu bác sĩ thú y cần hình ảnh rõ hơn để quan sát dạ dày và ruột thì phương thức nội soi sẽ được đề cập đến. Trong lần xét nghiệm này, một máy ảnh nhỏ gắn vào ống sẽ được đưa vào ruột qua miệng hoặc hậu môn để kiểm tra chuẩn xác các vết loét và khối mô (khối u) trên thành dạ dày và đường ruột hoặc các bất thường khác trên cấu trúc vách và tế bào. Các thiết bị nội soi cũng cho phép lấy mẫu mô trong đưa vào cơ thể; đây được xem là phương pháp không cần can thiệp nhiều nhưng vẫn lấy được mẫu sinh thiết. Phân tích sinh học là phương thức chẩn đoán đặc biệt hữu ích để xác định lý do tại sao động vật mất protein khi đi qua ruột.

Điều trị

Quá trình điều trị sẽ được tiến hành từ từ để loại bỏ nguyên nhân gây bệnh mất protein thông qua đường ruột ở chó. Nếu mức protein quá thấp đến mức gây nguy hiểm thì cần phải truyền máu để bù đắp.

Chăm sóc

Trong hầu hết các trường hợp, không có cách điều trị bệnh mất protein qua ruột. Bác sĩ thú y sẽ cùng bạn xây dựng pháp đồ điều trị giúp kiểm soát các triệu chứng của chó, đảm bảo lượng chất dinh dưỡng tốt nhất mà cơ thể có thể hấp thụ. Tập thể dục và chế độ dinh dưỡng là hai khía cạnh chính cần được quan tâm. Trong thời gian theo dõi, công thức máu và hồ sơ sinh hóa sẽ được giám sát để đảm bảo mức protein trong máu ổn định và không thấp đến mức gây nguy hiểm. Bác sĩ thú y cũng sẽ thực hiện các xét nghiệm để chắc chắn chó nhà bạn không bị khó thở và không bị tràn dịch ở vùng bụng.

Hãy điều chỉnh phù hợp các bài rèn luyện thân thể cho chó. Bạn có thể phải thay đổi lịch trình hoặc tuyến đường đi bộ của chó, tùy thuộc vào nhu cầu thể chất. Hãy bố trí cho nó một không gian yên tĩnh tránh xa những đứa trẻ năng động và những vật nuôi khác để chó được nghỉ ngơi sau khi gắng sức tập luyện.