Giống chó Sục Dandie Dinmont Terrier

4750
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Giống chó Sục Dandie Dinmont Terrier được lai tạo để đi dưới mặt đất. Giống chó này được biết đến là loài chó làm việc chăm chỉ có thân hình dài, thấp, đầu to khác lạ. Chúng khá ôn hòa, khôn ngoan và có một cơ thể khỏe mạnh, linh hoạt.

ĐẶC ĐIỂM NGOẠI HÌNH

Lớp lông đặc trưng của Dandie bao gồm những sợi lông dài 2 inch, lông mềm và cứng (khoảng một phần ba lông mềm và hai phần ba lông cứng). Trong khi đó, phần đầu lớn và được bao phủ một lớp lông mềm như lụa. Những túm lông mượt mà trên đỉnh tai càng tô điểm thêm vẻ đẹp của chúng. Lớp lông trên đầu khiến chúng trở nên trang nghiêm, quả quyết, khôn ngoan và dịu dàng hơn.
Cơ thể Dandie không giống như các loài chó săn điển hình, vì chúng có các đường cong kéo đến tận phần đuôi hơi dài, có hình giống như thanh đao. Được phát triển để rượt đuổi con mồi nên giống chó Sục có chiều dài gấp đôi chiều cao, chân trước ngắn hơn chân sau, tạo ra dáng đi dễ dàng và thoải mái.

ĐẶC ĐIỂM TÍNH CÁCH

Tất cả mọi người ở bất kỳ lứa tuổi nào cũng sẽ yêu người bạn trung thành này. Tuy nhiên, cần phải huấn luyện chúng mỗi ngày để giữ được bản chất tốt. Giống chó Sục Dandie Dinmont Terrier là loài chó độc lập và thông minh, thường hay ngại ngùng với người lạ nhưng lại hung hăng với những con chó không quen biết. Một số rất thích đào bới.

Đừng chỉ coi Dandie Dinmont là một chú chó “bảnh bao”, lôi cuốn. Chúng thích náo nhiệt, thích lăn qua lăn lại và luôn trong tư thế sẵn sàng săn bắn. Mặc dù vậy, chúng lại rất tao nhã và trìu mến.

CHĂM SÓC

Người nuôi cần chải lông cho Dandie hai lần một tuần. Ngoài ra, cũng cần định hình và cắt tỉa lông thường xuyên. Đối với những chó chuyên trình diễn, định hình lông liên tục là công việc bắt buộc. Nhưng chỉ cần tỉa lông và loại bỏ lông chết bốn lần trong một năm.

Dandie thích khám phá và săn lùng, vì vậy hãy đảm bảo chúng đang hoạt động trong một khu vực an toàn. Dandie cần được đi bộ thường xuyên. Ngoài ra, nên để Dandies ngủ trong nhà nhưng nhốt chúng ngoài sân vào ban ngày.

SỨC KHỎE

Giống chó Sục Dandie Dinmont có tuổi thọ trung bình từ 11 đến 13 năm, có thể bị nhiễm trùng do ve ghẻ hoặc mắc các bệnh nhẹ như hội chứng thoát vị đĩa đệm giữa đốt sống và bệnh tăng nhãn áp. Để phát hiện bệnh sớm, bác sĩ thú y nên xét nghiệm mắt thường xuyên.

NGUỒN GỐC

Mặc dù vẻ bề ngoài của Dandie Dinmont Terrier bất thường làm cho chúng trông khác biệt nhưng thực chất chúng có cùng tổ tiên với những giống chó Sục khác. Dandie đầu tiên xuất hiện vào thế kỷ 18 gần biên giới Anh và Scotland. Ở đây, những người Gypsy và nông dân nuôi chúng để giết những con lửng, rái cá, cáo và lấy sức kéo.

Có một thời gian giống chó này còn được gọi là những kẻ săn mồi Hindlee, Catcleugh, Pepper và Mustard. James Davidson sở hữu hầu hết những chú chó tiếng tăm và đặt tên gần như tất cả là Mustard hoặc Pepper đi kèm theo một số tính từ thích hợp.

Một số người xem nhân vật của Dandie Dinmont và những chú chó trong cuốn tiểu thuyết Guy Mannering của Sir Walter Scott xuất bản vào năm 1814 chính là James và những con chó của ông. Một bức tâm thư của James Davidson cho rằng tất cả giống chó Sục Dandie đều xuất nguồn từ hai chú chó Tarr và Pepper của ông.

Những chú chó Sục của Scotland là dòng chó săn chân ngắn và Dandie cũng thuộc vào loại này. Tuy nhiên, vào năm 1873, Dandie được công nhận là một giống riêng biệt.

Theo một câu nói trước đây của người Scotland: “Một Dandie nhìn bạn như thể nó không biết bạn là ai.” Mặc dù giống chó săn này ít được công chúng biết đến nhưng vẫn rất phổ biến trong giới những người chơi chó.