Giống chó Sealyham Terrier

2878
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Chó Sealyham Terrier là hiện thân của sức mạnh và lòng quyết tâm. Chúng luôn luôn tỏ ra sắc sảo và cảnh giác. Những chú chó này có xuất thân từ xứ Wale và có thân hình nhỏ gọn, mạnh mẽ và nghe lời.

Đặc điểm thể chất

Những chú chó chân ngắn này có tỉ lệ người hơi dài hơn so với chiều cao. Tuy nhiên, đôi chân ngắn và cơ thể mạnh mẽ của chúng mang lại sự hỗ trợ chúng điều khiển cơ thể linh hoạt ở những nơi chật hẹp.

Lớp lông chống chịu thời tiết khắc nghiệt của chó Sealyham gồm lớp lông bên dưới dày , mềm mại và một lớp lông ngoài màu trắng có sợi cứng và loăn xoăn . Những chú chó Sealyham cũng mang một khuôn mặt thể hiện quyết tâm, sự tỉnh táo và sự sắc sảo.

Tính cách

Tính cách vui tươi, thân thiện và dễ chịu của Sealyham khiến chúng trở nên thật đáng yêu. Chúng cũng tỏ ra hoàn toàn tận tụy với cả gia đình nhưng lại thường tỏ ra dè dặt với người lạ. Mặc dù là một trong những chú chó bình tĩnh nhất, nhưng Sealyham luôn ưa vận động, thích đuổi bắt, đào bới và đánh hơi.

Thực tế, tính cách này có thể không hay ho lắm mỗi khi chú chó Sealyham độc lập trở nên buồn chán, vì nó sẽ đào bới không ngừng.

Chăm sóc

Những chú chó Sealyham phù hợp nhất khi nuôi ở những ngôi nhà có lối dẫn ra sân, hoặc Sealyham cũng có thể thích nghi với cuộc sống trong những căn hộ chung cư. Giống chó này không đòi hỏi quá nhiều hoạt động thể chất, chỉ cần một trò chơi sôi động hoặc một cuộc đi bộ quãng ngắn mỗi ngày là ổn đối với chúng. Vì những chú chó này có xu hướng đi theo mùi chúng ngửi thấy nên chỉ nên tháo dây xích cho chúng ở khu vực an toàn.

Lớp lông loăn xoăn của chúng cần được chải hai hoặc ba lần một tuần và cắt tỉa ba tháng một lần. Nếu tham gia các cuộc biểu diễn thì chúng nên được cắt tỉa lông tạo dáng kĩ càng hơn còn nếu chỉ để nuôi ở nhà thì chỉ cần cắt tỉa lông bình thường là được.

Sức khỏe

Chó Sealyham Terrier có tuổi thọ trung bình từ 11 đến 13 năm, thường mắc các bệnh như loạn sản võng mạc và bệnh tăng nhãn áp. Giống chó này còn có thể mắc bệnh điếc . Để phát hiện ra những bệnh trên, bác sĩ thú y cần thực hiện các bài kiểm tra mắt và khả năng nghe của những chú chó này.

Lai lịch

Mặc dù có một số bằng chứng trước đó cho rằng có một giống chó săn nhỏ màu trắng có cái lưng dài đã được nhập khẩu vào xứ Wales trong thế kỷ 15, tuy nhiên mãi đến giữa thế kỷ 19, giống chó Sealyham Terrier mới được ghi nhận.

Sealyham Terrier được lấy tên từ vùng Sealyham, Haverfordwest, xứ Wales, môt vùng đất của thuyền trưởng John Edwardes, người đã làm việc không mệt mỏi từ năm 1850 đến năm 1891 để phát triển một giống nhỏ với đức tính luôn cảnh giác, thích hợp cho việc săn con lửng, cáo và rái cá. Mặc dù các giống chó mà ông sử dụng để tạo ra Sealyham vẫn là một bí ẩn song một số người tin rằng Thuyền trưởng Edwardes có thể đã sử dụng giống Dandie Dinmont Terrier để lai tạo.

Năm 1903, chó Sealyham Terrier được tham gia vào các chương trình biểu diễn nhờ vẻ ngoài ấn tượng của nó. Năm 1911, Hiệp hội chó giống Mỹ đã chính thức công nhận giống chó này. Nhu cầu về chúng tăng lên do chúng là những con chó săn và chó biểu diễn xuất sắc nhất. Ngày nay, những chú chó Sealyham Terrier được coi là những chú chó cưng tuyệt vời và là những chú chó biểu diễn xuất sắc.